จานเด็ด! เมนูพื้นบ้านแซ่บ ๆ ... ส้มตำกล้วยตานี ... วัดล้านหอย

จานเด็ด! เมนูพื้นบ้านแซ่บ ๆ ... ส้มตำกล้วยตานี ... วัดล้านหอย
ad1


ad1

ad1

ad1

จานเด็ด! เมนูพื้นบ้านแซ่บ ๆ ... ส้มตำกล้วยตานี ... วัดล้านหอย

โดย..มานิตย์   สนับบุญ/ปราจีนบุรี

ในวันหยุดยาวต่อเนื่องนี้ ที่วัดรัตนเนตราราม หรือ วัดล้านหอย ต.สำพันตาม อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เป็นแลนด์มารค หนึ่งที่นักท่องเที่ยวพากันเดินทางมาไหว้พระ  โดยเฉพาะชมความงดงามจากประติมากรรมการนำเปลือกหอยนานาชนิดมากเกินกว่าล้าน ๆ ตัวมาประดับตกแต่งตามพระพุทธรูปปางต่าง ๆ ทั้งพระนอนขนาดใหญ่  พระพุทธเจ้า 5 พระองค์ พระศรีอริยะเมตตรัย ,ภาพพุทธประวัติ , รูปปั้นในพระพุทธศาสนา

อาทิ พญานาค ตามศาสนสถาน ทั้ง หอพระแก้ว 3 ฤดู  ,วิหาร  มณฆป , หอระฆัง  ที่ล้วนประดับด้วยเปลือกหอยทั้งสิ้น  อันเป็นพลังศรัทธาที่สะท้อนบรรจงออกมาเป็นศิลปะอย่างน่าทึ่ง ในพระพุทธศาสนาของคนในพื้นที่  และ ยังมีมุมตั้งร้านค้าเป็นร้านจำหน่ายอาหารทั้งอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน ผลไม้  เครื่องดื่ม สมุนไพรพื้นบ้าน ตลอดรวมถึงสลากกินแบ่งรัฐบาล ในการบริการนักท่องเที่ยวได้อิ่มท้องหลังจากเที่ยวได้บุญกุศลแล้ว  ซึ่งคนขายส่วนใหญ่เป็น คนสูงอายุ บ้านเรือนใกล้ ๆ วัดล้านหอยนี่เอง

คุณป้านอม  อายุ 70 แม่ค้าขายส้มตำ ในวัดรัตนเนตราราม หรือ วัดล้านหอย กล่าวว่า “บ้านอยูสำพันตา ได้มาขายของแล้วทำให้ไม่เงียบเหงา ทำให้รูว่ายังทำงานได้ มีเพื่อน ๆ สูงอายุด้วยกันคอยคุย  โดยผลกำไรได้เล็ก ๆ น้อย ๆ วันละกว่า 200บาท เท่านั้น ก็พอเพียงแล้ว โดยเฉพาะหลังจากเปิดให้มีการท่องเที่ยวได้หลังโควิด-19

โดยที่ร้าน ตำส้มตำ ขายส้มตำหลากเมนูพื้นบ้านของที่นี่ ที่ส่วนใหญ่ใช้ภาษาพูดภาษาอิสานกัน ตำส้มตำขาย ทั้งทั้งตำมะละกอ ตำขนมจีน ตำกะท้อน ตำแตง ตำถั่ว  ตลอดจนตำกล้วยตานี”ป้านอมกล่าว  และกล่าวต่อไปว่า   “ ตำกล้วยตานีนี้  เป็นหนึ่งในเมนูเด็ดพื้นบ้าน   ที่ ลูกกล้วยตานีอ่อน หรือ ดิบ ๆ  นำมาทำส้มตำได้   ตำกล้วยตานี ส่วนใหญ่นิยมตำเป็นของกินเล่นยามว่าง รสชาติของกล้วยตานีดิบจะฝาดมาก

แต่เมื่อตำผสมผสานกับรสเปรี้ยวของมะนาว ปรุงรสให้กลอมกล่อม นัว ๆ รับรองจะติดใจจนต้องหามาทำกินอีก  ลูกค้าหลาย ๆ คน ที่อยู่ไกล ๆ ต่างอำเภอบางคนสั่งกลับบ้านหลายครก กินไม่หมดใช้แช่ตู้เย็นเก็บไว้กินมือต่อไปไม่เสีย

ส่วนผสม  กล้วยตานี5ลูก  สำหรับเมนูนี้ เราเลือกกล้วยตานีผลอ่อน เพราะกล้วยตานีเป็นกล้วยที่มีเมล็ดเยอะ คือทั้งลูกมีเมล็ดเต็มลูก หากผลแก่เมล็ดจะแข็งและกินไม่ได้ ,  มะนาว2ลูก ความขมของเปลือกมะนาวจะช่วยตัดรสฝาดของกล้วยให้มีรสชาติกลมกล่อมขึ้น,  พริกแห้ง2-3 เมล็ด   ปลาร้า - น้ำปลาร้า (สำหรับคนที่ไม่กินปลาร้า)2ช้อนโต๊ะ  น้ำปลา2ช้อนชา   ผงชูรส1ช้อนชา จะสังเกตได้ว่าเรามีการใส่ผงชูรสลงไปในเมนูนี้เล็กน้อย เพื่อความกลมกล่อมของส้มตำ หรือเรียกว่า “นัว”,  น้ำตาลปี๊บ1ช้อนโต๊ะ และ  ใบมะนาว4-5ใบ ไว้เป็นผักแกล้ม หรือ เครื่องเคียงนอกจากถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี

วิธีทำง่าย ๆ    นำพริกแห้งมาโขลกกับหัวหอมแดงซอยให้ละเอียด  นำกล้วยตานีหั่นฝานบางๆเป็นแว่น ๆ  ลงในครกแล้วตำหยาบๆ ตำให้พอแตกไม่ต้องละเอียดมาก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ, ปลาร้าตัว หรือ น้ำปลาน้านึ่งสุก  (หากชอบตัวปลาร้าก็สามารถใส่ลงไปได้)  โดยน้ำปลาร้านี้ เป็นปลาน้านาแท้ ๆ ของชาว อ.นาดี เป็นปลาเบญจพรรณทั้งปลาช่อน ฃปลาดุก ปลาหมอ ที่หมักกันนานกว่า 1 ปี หอมนัวอร่อย , น้ำปลา, ผงชูรสนิดหน่อย แล้วนำมะนาวหั่นเป็นเสี้ยวทั้งลูก  ลงในครกลงไปแล้วคลุกคนให้ทุกอย่างเข้ากันโดยยังไม่ต้องปรุง เพื่อให้รสเปรี้ยวของมะนาวคลุกเค้ากับรสฝาดของกล้วยตานี  จากนั้นตำให้เข้ากันแล้วปรุงรสเพิ่มตามใจชอบ  แต่โดยหลัก ๆ แล้ว จะเน้น 3 รส จากนั้นตำคลุกเค้าให้ส่วนผสมเข้ากันดี ชิมรสชาติ ตำกล้วยตานีต้อง เปรี้ยว หวาน ติดรสฝาดของกล้วยดิบนิด ๆ เพียงเท่านี้ก็ตักเสิร์ฟได้เลย

ป้านอม กล่าวต่อไปว่า  เคล็ดลับควรกินแกล้มกับใบมะนาวยอดปลายอ่อน ๆ  จะชูรสชาติหอมอร่อยกลิ่นมะนาวยิ่งขึ้น” ป้านอมกล่าวในที่สุด

เชิญชวน ผู้สนใจมาชมประติมากรรมจากเปลือกหอยนับล้าน ๆ ตัว  วัดรัตนเนตราราม หรือ วัดล้านหอย นี้ หนึ่งเดียวในประเทศไทย   ทำให้วัดแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งวัดอันซีนที่ทั้งสวยงาม และยังแสดงถึงความศรัทธาในพระพุทธศาสนาของคนในพื้นที่ นั้น อยู่ภายในเขตเทศบาลตำบลนาดี อ.นา จ.ปราจีนบุรี