แห่ชื่นชม!ทึ่งหมอสู่ขวัญฉบับภาษาอีสานวัย 85 ปีเสียงเทวดา

แห่ชื่นชม!ทึ่งหมอสู่ขวัญฉบับภาษาอีสานวัย 85 ปีเสียงเทวดา
ad1


ad1

ad1

ad1

นครราชสีมา -ชื่นชม หมอสู่ขวัญวัย 85 ปี ชาวอำเภอบัวใหญ่ ฉบับภาษาอีสาน อนุรักษณ์สืบสานขนมธรรมเนียมประเพณีการสู่ขวัญมานานกว่า 50 ปี

คุณยายซ่า นาบุญ อายุ 85 ปี  หมอพราหมณ์  ชาวอำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา กำลังประกอบพิธีบายศรีสู่ขวัญแบบฉบับอีสาน โดยคุณยายซ่า ฯ เปิดเผยว่า ตนเองเรียนรู้การสู่ขวัญมาตั้งแต่อายุ 30 ปี ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเป็นหมอรำมาก่อนและ ได้มีความตั้งใจที่จะมาเป็นหมอสู่ขวัญ มีความสนใจที่จะรักษาตำราสู่ขวัญไว้ เนื่องจากหมอสู่ขวัญในหมู่บ้านมีอายุมากแล้วในสมัยนั้น ตนจึงเลือกไปเรียนเพื่อสืบทอดต่อ ตนกลัวว่าหากไม่มีคนมาสืบสานต่อก็จะหายไปกับหมอขวัญคนปัจจุบัน จึงตัดสินใจไปเรียนต่อเพราะต้องการเก็บตำราที่อยู่คู่กับหมู่บ้านไว้ จนปัจจุบันนี้ อายุ 85 ปี แล้ว

โดยวิธีการทำขวัญของตนจะทำในรูปแบบของคนอีสานเรียกขวัญสู่ขวัญเป็นภาษาอีสานสำหรับ พิธีบายศรีสู่ขวัญ เรียกได้หลายอย่าง เช่น พิธีบายศรี พิธีสู่ขวัญ พิธีทำขวัญ พิธีรับขวัญ เป็นประเพณีอย่างหนึ่งของคนไทย และคนลาว ด้วยความเชื่อที่ว่า ทุกคนเกิดมาพร้อมกับสิ่งนามธรรมอย่างหนึ่งที่เรียกกันว่า “ขวัญ” ซึ่งมีหน้าที่รักษาประคับประคองชีวิตและติดตามเจ้าของไปทุกหนแห่ง การทำพิธีสู่ขวัญจึงเป็นการเชิญขวัญที่หนีหายไปให้เข้ามาอยู่กับตัว และเชื่อว่าเป็นการส่งเสริมพลังใจให้เข้มแข็ง มีสติและไม่ประมาท.

ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ /// นครราชสีมา รายงาน