พบแล้ว 14 ศพลูกเรือจีนถูกพายุไต้ฝุ่น"ชบา"ซัดขาดครึ่งท่อนอับปางกลางทะเลจีนใต้

พบแล้ว 14 ศพลูกเรือจีนถูกพายุไต้ฝุ่น"ชบา"ซัดขาดครึ่งท่อนอับปางกลางทะเลจีนใต้ad1

ทีมกู้ภัยจีนพบศพลูกเรือผู้เสียชีวิตจากอิทธิพลไต้ฝุ่น"ชบา"ซัดขาดครึ่งทอนอับปางกลางทะเลจีนใต้ นอกชายฝั่งฮ่องกงแล้ว 12 ศพ ยังคงสูญหายอีก 14 ราย

เว็บไซต์ข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า เรือวิศวกรรม ‘ฟู่จิง 001’ ซึ่งถูกใช้เป็นโรงผลิตไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งเกาะฮ่องกง อับปางลงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา หลังจากถูกอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่น ‘ชบา’ ซัดกระหน่ำจนสมอขาด ก่อนที่ตัวเรือจะหักเป็น 2 ส่วน ทำให้ลูกเรือทั้งหมด 30 ชีวิตต้องสละเรือและสูญหายไป

อย่างไรก็ตามล่าสุดเมื่อวันที่ 4 ก.ค. 2565 ทางการจีน รายงานว่า เมื่อเวลา 15.30 น. ทีมกู้ภัยพบและเก็บกู้ศพลูกเรือของเรือลำดังกล่าวแล้ว 12 ศพ  ลอยอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 50 ไมล์ทะเล ยังค้นหาอีก 14 รายที่ยังคงสูญหาย ขณะที่มีผู้รอดชีวิตได้รับความช่วยเหลือ 3 รายในวันเสาร์ และอีก 1 รายในช่วงเช้ามืดวันจันทร์

นอกจากนี้สำนักข่าว ซีซีทีวี ของจีน รายงานาว่า เรือลำนี้ซึ่งห่างจากชายฝั่งฮ่องกงราว 160 ไมล์ทะเล ถูกพบว่ากำลังตกอยู่ในอันตรายจากพายุในวันเสาร์ ก่อนที่จะอับปางในเวลาต่อมา โดยลูกเรือ 3 คนแรกที่ได้รับความช่วยเหลือกล่าวว่า ลูกเรือคนอื่นๆ อาจถูกคลื่นซัดไปแล้ว ก่อนที่เฮลิคอปเตอร์ลำแรกจะมาถึง