นักเรียนโคราช ออกสเต็ปนางรำ แห่เทียนพรรษาคึกคัก

นักเรียนโคราช ออกสเต็ปนางรำ แห่เทียนพรรษาคึกคักad1

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2565   นำพี่น้องประชาชนและน้องๆนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล ไปจนถึงระดับมัธยมศึกษา จากโรงเรียนต่างๆ ในเขตเทศบาลตำบลเสิงสาง  อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกิจกรรมประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา ประจำปี 2565 ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีประชาชนให้ความสนใจ มาคอยชมขบวนแห่เทียน เต็ม 2 ข้างทาง

แต่ละคุ้มวัดที่ส่งเทียนพรรษาเข้าร่วมขบวนแห่ จะมีนางรำของแต่ละโรงเรียนมาแห่หน้าขบวน ดูแล้วน่ารักน่าเอ็นดูอย่างมาก เพราะนางรำรุ่นจิ๋วและวัยละอ่อน ที่มาโชว์สเต็ปทั้งร่ายรำ ขยับเต้นตามประสา จะเป็นกลุ่มเด็กนักเรียนระดับอนุบาลและประถมศึกษาตอนต้นของโรงเรียนต่างๆ ที่มาสร้างสีสันให้กับขบวนแห่ จะต่างจากรุ่นพี่มัธยมที่จะเน้นเรื่องท่าทาง ความสวยงามและพร้อมเพียงมากกว่า  ยิ่งเมื่อเจอจังหวะดนตรีมันๆ ของเครื่องเสียงเข้าไป

นางรำตัวจิ๋วก็เก็บอาการไม่ไหว ทิ้งจังหวะและความพร้อมเพียงที่เคยฝึกซ้อม  ปล่อยสเต็ปหลุดๆ ตามสไตล์ของแต่ละคนออกมาอย่างสนุกสนาน แต่ก็ยังรักษาภาพลักษณ์งานประเพณีแห่เทียนพรรษาเอาไว้  ทำให้พี่น้องประชาชนที่มาคอยชมขบวนแห่ฯ และร่วมทำบุญร่วมสืบสานประเพณีไทย ต่างอมยิ้มและคึกคักตามไปด้วย .

ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ / นครราชชสีมา