บางพลีใหญ่ ประชุมเตรียมความพร้อมจัดงานประเพณีรับบัว ครั้งที่ 88 ปีบูมท่องเที่ยว

บางพลีใหญ่ ประชุมเตรียมความพร้อมจัดงานประเพณีรับบัว ครั้งที่ 88  ปีบูมท่องเที่ยวad1

สมุทรปราการ -บางพลีใหญ่ ประชุมเตรียมความพร้อมจัดงานประเพณีรับบัว ครั้งที่ 88  ปีนี้อำเภอบางพลี เผยจัดใหญ่ขอเชื่อม 2 วัด เชื่อมสายธาราคลองสำโรง

เจ้าคุณจรัล”วัดหลวงพ่อโต จัดประชุมใหญ่เตรียมการจัดงาน”ประเพณีรับบัว 2565” หนึ่งเดียวในโลก แห่งเดียวในประเทศไทย ครั้งที่ 88  ณ วัดบางพลีใหญ่ใน พระอารามหลวง โดยในปีนี้ทางอำเภอบางพลีเชื่อม 2 วัด ส่งเสริมประเพณีสายธาราอย่างยิ่งใหญ่

เมื่อเวลา 09.30 น.ของวันเสาร์ที่ 17 กันยายน 2565 ท่านเจ้าคุณพระราชเสนาบดี(จรัล สิริธัมโม)รองเจ้าคณะจังหวัดสมุทรปราการ เจ้าอาวาสวัดบางพลีใหญ่ใน พระอารามหลวง ประธานในพิธีจัดประชุมใหญ่งาน”ประเพณีรับบัว 2565”นับว่าเป็นประเพณีหนึ่งเดียวในโลก แห่งเดียวในประเทศไทย

การจัดงานปีนี้ จะจัดขึ้นในวันที่ 3-11 ตุลาคม 2565 วันโยนบัวสักการะองค์หลวงพ่อโต ในวันที่ 9 ตุลาคม 2565 เวลา 07.00 น.ชมขบวนเรือสวยงาม

ต่อมานายชนินทร์ สว่างแก้ว อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนวัดบางพลีใหญ่ใน ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการชี้แจงการดำเนินการจัดงาน และหน้าที่ของคณะกรรมการฝ่ายต่างๆ ดังนี้ วันที่ 6 ตุลาคม 2565 เวลา 19.30 น.พิธีเปิดงานประเพณีรับบัว(ราชาแห่งฤกษ์)

วันที่ 7 ตุลาคม 2565 เวลา08.00 น.ขบวนแห่หลวงพ่อโตทางรถ 
วันที่ 8 ตุลาคม 2565 ขบวนแห่หลวงพ่อโตทางเรือ/ชมการแข่งขันเรือมาดชิงถ้วยพระราชทานฯ 
 วันที่ 9 ตุลาคม 2565 เวลา 07.00 น.พิธีโยนบัวสักการะองค์หลวงพ่อโต

ซึ่งการประชุมครั้งนี้ มีคณะกรรมจัดงานทุกฝ่ายร่วมประชุม และดร.สังวาลย์ เกตุงาม นายกสมาคมนักข่าวหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาค ได้รับเกียรติเป็นคณะทำงานร่วมประชุมครั้งนี้ด้วยทุกปีด้วยหลังจากเสร็จสิ้นการประชุม ท่านเจ้าคุณพระราชเสนาบดี(จรัล สิริธัมโม)รองเจ้าคณะจังหวัดสมุทรปราการ เจ้าอาวาสวัดบางพลีใหญ่ใน พระอารามหลวง มอบวัตถุมงคลหลวงพ่อโต รุ่น   เสาร์ 5 เดือน 5ให้กับทุกท่านที่เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ด้วย พร้อมกล่าวเชิญชวนพุทธศาสนิกชน ร่วมงานโยนบัว ขอพรองค์หลวงพ่อโต เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต หนึ่งปีมีครั้งเดียวและเป็นการสืบสานประเพณีรับบัว แห่งเดียวในประเทศไทยที่สืบทอดกันมา 88 ปี

นอกจากนี้ด้านนายสมศักดิ์ แก้วเสนา นายอำเภอบางพลี เผยว่าปีนี้อยากจะเชื่อมประเพณีสายธาราของชาวบางพลี  จึงเพิ่มและส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่าง 2 วัด ไปที่วัดบางพลีใหญ่กลาง ที่อยู่ใกล้กัน 1 กิโลเมตร และเป็นท่าน้ำคลองสำโรงจุดที่ขบวนเรือองค์หลวงพ่อ กลับเรือ ที่เป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญของประเพณีรับบัวทุกปี อีกด้วย