หนุ่มวัย 20 ปี เปิดร้านขายต้มเลือดหมู-ก๋วยจั๊บน้ำใส!รสเด็ดตลาดโต้รุ่งประจันตคามรายได้วันละพันบาท

หนุ่มวัย 20 ปี  เปิดร้านขายต้มเลือดหมู-ก๋วยจั๊บน้ำใส!รสเด็ดตลาดโต้รุ่งประจันตคามรายได้วันละพันบาทad1

ปราจีนบุรี  - หนุ่มวัย 20 ปี  เปิดร้านขายต้มเลือดหมู-ก๋วยจั๊บน้ำใส!รสเด็ดตลาดโต้รุ่งประจันตคาม  ไม่ยุ่งอบายมุขมุ่งทำมาหากิน...รายได้ดี  วันละ1,000บาท/วันเลี้ยงครอบครัวสบายๆๆ

ที่ตลาดโต้รุ่งประจันตคา ติดกับถนนศิวะบูลย์ เทศบาลตำบลประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี มี  ร้านขายต้มเลือดหมู-ก๋วยตั๊บน้ำใสรสเด็ดเป็นที่ถูกปากถูกใจ ในรสชาติอาหารและอัธยาศรัยการบริการต้นรับลูกค้าด้วยความเป็นกันเองและราคามิตรภาพ

โดยเฉพาะ  ก่อนจะม่เปิดร้านเป็นอาชีพของตนเองนั้น   เขาได้ไปหาความรู้และประสบการณ์โดยเฉพาะความมุ่งมั่นทำมาหากินในการค้าขาย เป็นลูกมือให้กับร้านของพี่ชายที่กรุงเทพฯ ถึง 2 ปีก่อนหน้านี้

เป็นร้านโล่ง  โปร่งสะอาดจัดโต๊ะนั่งให้ลูกค้ากินในร้านได้เลือกนั่งกินตามสะดวก  หรือ จะจัดนำกลับไปบ้านก็ได้  ตั้งบนลานติดฟุตบาท พร้อมกับร้านค้าของพ่อค้า-แม่ค้ารายอื่นหลายเจ้าที่เปิดขายอาหารจานด่วน ตามสั่ง,ก๋วยเตี๋ยว,ตามสั่ง,อาการแซ่บอิสาน,ร้านเครืองดื่ม

พบเจ้าของร้าน  ต้มเลือดหมู - ก๋วยจั๊บน้ำใส  มีเจ้าของร้านเป็นเด็กหนุ่มวัยรุ่นหน้าใส  แต่หัวใจรู้จักทำกิน   ทราบชื่อคือนายภาคิน จิตรตรง อายุ 20 ปี เด็กหนุ่มจากหมู่บ้านท่าเรือ ต.บุฝ้าย อ.ประจันตคาม จ. ปราจีนบุรี กล่าวว่า  ร้านของตนเอง  เปิดมาได้2เดือนเศษที่ผ่านมา

เริ่มเปิดร้านบริการขายขายให้ลูดค้าที่เป็นข้าราชการ,หนุ่มสาวโรงงาน  นักเรียน นักศึกษาที่เพิ่งเลิกงาน-กลับบ้าน   ตั้งแต่ 15:00 น. ถึง 22:00 น. ของทุกๆวัน

โดยบริหาร จัดการทุกอย่างในร้านเองคนเดียวนับจากไปจับจ่ายในตลาดสดประจันตคามในการเตรียมมาทำต้มเลือดหมู,ก๋วยจั๊บให้ได้ของสะอาดสดๆ  ตั้งร้านเอง  เป็นพ่อครัวเอง เสริฟให้กับลูกค้าเอง

เน้นอาหารสะอาด อร่อยบริการเป็นกันเองให้ประทับใจกลับมารับประทานอีก หรือบอกกันต่อๆปากต่อปากหรือจะแชร์ผ่านโลกโซเชี่ยลโดยในร้านมี2เมนูเด็ดไว้บริการคือ  ต้มเลือดหมูและ  ก๋วยจั๊บน้ำใส   

พบว่าลูกค้า ทุกวัยโดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นหนุ่มสาวให้การตอบรับเป็นอย่างดีพากันหมุนเวียรมารับประทานตั้งแต่เปิดจนปิดร้าน

ส่งผลให้มีรายได้ดี  หลังหักต้นทุนแล้ว  มีรายรับประมาณ วันละ 1,000 กว่าบาท/วัน  เป็น ผลตอบรับดีมาก เป็น ร้านอาหาร 

ที่ร้านจะขึ้นป้ายบอกรายการอาหาร  มีต้มเลือดหมู  -  ก๋วยจั๊บน้ำใสเริ่มต้นที่ราคา 40 บาทพิเศษ 50 บาท   เพิ่ม สาหร่าย 10 บาท  เต้าหู้ 10 บาท   ข้าวเปล่าราคา 10 บาท

ก่อนหน้าที่จะมาเปิดร้านขายเองนั้น เมื่อก่อนเคย เคยขายอยู่ที่ กรุงเทพฯกับพี่ชายที่เป็นเจ้าของร้านนาน ประมาณ 2-3 ปีในการเก็บเกี่ยวประสบการณ์และนำมาเป็นสูตร-สร้างอาชีพกับตัวเอง   ที่มีความชอบในอาชีพค้าขาย ก็เลยหันมาทำอะไรเป็นของตัวเอง 

ตอนนี้มาขายคนเดียว  รักในอาชีพค้าขาย  อยากมีธุรกิจเป็นของตนเองมันเป็นตัวของตัวเองที่สามารถบริหารได้  

มองทำเล ที่ตลาดโต้รุ่งไว้ก่อนแล้ว  ที่เป็นศูนย์กลางของชาวประจันตคาม  ก็ จึงได้ กลับมาอยู่บ้าน เกิดตนเองหมู่บ้านท่าเรือ  และมาค้าขายในตลาดโต้รุ่งฯเพื่อที่ไม่ต้องเช่าบ้าน  ว่างเว้นขายของช่วงกลางวันมี้วลายังปลูกผักผลไม้เลี้ยงปล าไก่ เป็ด ในที่ดินที่ยังว่สงเปล่าที่บ้านและมีเวล่ได้เลี้ยงดูพ่อแม่ได้

โดยเดินทางไปกลับระหว่างบ้านกับ ตลาดโต้รุ่งประจันตคาม ทางเทศบาลตำบลประจันตามคิดค่าเช่า  ปีละ 500 บาท บาท นายภาคิน กล่าว

พร้อมเล่าถึงความเป็นมาของเมนูเด็ด  ต้มเลือดหมูบะช่อรสชาติอร่อย กลมกล่อม ของน้ำซุปเข้มข้น ทานคู่กับเลือดหมู  หมูชิ้น และ  เครื่องในหมู พร้อมกับ  ผักกาด,ใบตำลึง เมนที่ขายดิบชายดี ของร้านวันนี้  ที่ทำเป็นอาชีพสร้างรายได้แบบสบาย ๆว่า

การทำต้มเลือดหมูจะอร่อยหรือไม่ ส่วนหนึ่งวัดกันที่น้ำซุป ว่ารสชาติจะเข้มข้นและกลมกล่อมหรือไม่ จะมัดใจคนที่ได้รับประทานได้แน่นอน

 โดยเคล็ดลับก็คือ การต้มน้ำซุปจากกระดูกหมู ให้กลมกล่อม เสริมรสชาติให้เข้มข้นด้วยกระเทียม เห็ดหอมและหัวไชเท้า โดยระหว่างรอต้มจนเดือด ต้องคอยตักฟองที่ปุดขึ้นมาด้วย จะได้น้ำซุปเนียนใสน่ารับประทาน

ส่วนผสม   มีกระดูกหมูส่วนเอียเล้ง  และ คาตั๊ง ประมาณกิโลกรัมต่อน้ำสะอาด 10 ลิตร  หัวไชเท้า 1 หัว   กระเทียม 1 ขีดพริกไทยดำ 2 ขีด  เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ  ซีอิ๊วขาว 2ช้อนโต๊ะ   ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ  น้ำตาลกรวด 1/2 ขีด  รากผักชี 10 รากเห็ดหอม 5 ดอก

วิธีทำ   เทน้ำสะอาดใส่หม้อ เปิดแก็ส แล้วตั้งไฟ จากนั้น ใส่กระดูกเอียเล้งและคาตั๊งลงไป   ใส่กระเทียมและพริกไทยดำ นำไปห่อผ้าขาวบาง แล้วใส่ลงในน้ำซุป ตามด้วยรากผักชี เห็ดหอม และหัวไชเท้าหั่นเป็นชิ้น ๆ ตาม
ลงไป ปรุงรสด้วย เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลกรวด 1/2 ขีด 

เสร็จแล้ว รอต้มจนเดือด ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง โดยระหว่างรอต้มจนเดือด ให้คอยตักฟองที่ปุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ก็จะได้น้ำซุปใสน่ารับประทาน นอกจากนี้  ในการล้างเครื่อง ต้มเลือดหมู อย่างไร ให้ไม่เหม็นคาว
ก็ต้องพิถีพิถัน  

ต้มเลือดหมู เครื่องต้มเลือดหมู แน่นอนว่าพระเอกก็คือ เลือดหมู ตามด้วยบะช่อ  หมูชิ้น และเครื่องในต่าง ๆ เช่น ตับ หัวใจ กระเพาะ ไส้อ่อน 

โดยสามารถซื้อวัตถุดิบเหล่านี้ได้จากตลาดคือตลาดสดประจันตคามใกล้ๆ  สำหรับเคล็ดลับในการเตรียมเครื่องล้างหมูนั้น จะต้องล้างให้สะอาด ไม่เหม็นกลิ่นคาว ถึงจะทำให้ต้มเลือดหมูอร่อย น่ารับประทาน  ทำง่ายได้โดยการล้างและต้มในน้ำเกลือ  มีวิธีการเตรียมเครื่อง ต้มเลือดหมู ดังต่อไปนี้

ส่วนผสม    เลือดหมู เนื้อหมู  ตับ   หัวใจกระเพาะ  ไส้อ่อน

มีวิธีทำคือ  นำเลือดหมูมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ พอดีคำ   หั่นเสร็จ ให้นำไปล้างด้วยน้ำสะอาดอีกรอบ

 จากนั้น นำไปต้มในน้ำเดือด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ก็จะหมดกลิ่นคาว
นำเครื่องใน อาทิ ตับ หัวใจ กระเพาะ ไส้อ่อน ไปล้างด้วยน้ำเกลือให้สะอาด โดยต้องทำการล้างหลาย ๆ ครั้งจนกว่าจะหมดกลิ่นคาว แล้วใช้น้ำสะอาดล้างซ้ำอีกครั้ง

จากนั้น นำเครื่องในที่ล้างสะอาดแล้วไปต้มให้สุกโดยใช้ไฟปานกลาง ใช้เวลาต้มประมาณ 1/2 -1 ชั่วโมง จนเครื่องในสุกเปื่อยกำลังดี นำขึ้นมาหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำเตรียมไว้

ในขั้นตอนการทำ ต้มเลือดหมูของร้าน

ต้มเลือดหมู เมื่อต้มน้ำซุปและเตรียมเครื่องเสร็จแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนประกอบทุกอย่างเข้าด้วยกัน โดยเพื่อให้ครบเครื่องแล้วละก็ ให้เตรียมใบตำลึง หรืออาจใช้ผักกาดหอม เพราะนอกจากจะช่วยให้ทานอร่อยขึ้นแล้ว  ยังเป็นสมุนไพรที่ส่งผลดีต่อสุขภาพด้วย โดยใบตำลึงจะช่วยดับพิษร้อน ถอนพิษ บำรุงสายตา ในขณะผักกาดหอม หาง่ายในตลาด

สูตรการทำต้มเลือดหมู ของร้าน  จะไม่ได้กำหนดตายตัวว่าต้องใส่ผักสองชนิดนี้เท่านั้น แต่ด้วยเป็นผักที่นิยมใส่รับประทานกัน รับรองว่าไม่ผิดหวัง

ส่วนผสม  เลือดหมู เครื่องในหมู ตับ หัวใจ กระเพาะ ไส้อ่อน  เนื้อหมู บะช่อใบตำลึง    ผักกาดหอม    สาหร่าย   ดอกไม้จีน   กระเทียมเจียว   ตั้งฉ่าย  ขึ้นฉ่าย  พริกไทยป่น   น้ำซุป

วิธีทำประกอบให้อร่อย นำเลือดหมู และเครื่องในต่าง ๆ ที่ต้มจนสุกแล้ว พร้อมเนื้อหมูหั่นสไลด์บาง ๆ มาทำการลวกในน้ำร้อน ใส่ลงในชามจากนั้น ลวกใบตำลึงหรือผักกาดหอม ให้สุกนิ่ม ใส่ลงในชาม

 ตามด้วยสาหร่าย ดอกไม้จีน ตามชอบ  ใส่กระเทียมเจียว ตั้งฉ่าย ขึ้นฉ่าย โรยด้วยพริกไทยป่น เติมน้ำซุปใส่ลงไปในชาม เป็นอันเสร็จ

สำหรับลูกค้าบางคนอาจไม่ชอบทานเครื่องใน การเพิ่มหมูนุ่ม หมูหมัก หรือ หมูเด้ง ใส่แทนลงไป ก็จะช่วยเพิ่มความหลากหลายและความอร่อยให้กับต้มเลือดหมูมากขึ้น 

มานิตย์  สนับบุญ/ปราจีนบุรี  รายงาน