แม่สอดประชุมซักซ้อมแนวทางการข้ามแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1

แม่สอดประชุมซักซ้อมแนวทางการข้ามแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1ad1

แม่สอด- รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานในการประชุมซักซ้อมแนวทางการข้ามแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 เปิดวันที่ 12 ม.ค.2566 นี้

เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2566 นายสุรพล วงศ์สุขพิศาล รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานในการประชุมเพื่อซักซ้อมแนวทางการการข้ามแดน ด่านพรมแดน 1. สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามแม่น้ำเมย(แม่น้ำตองยิ่น) แห่งที่ 1 บ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก  ซึ่งจะมีพิธีเปิดในวันพฤหัสบดีที่ 12 มกราคม  2566

โดยมีการประชุม ที่ห้องประชุมชั้น 2 ที่ว่าการอำเภอแม่สอด เขตเทศบาลนครแม่สอด จ.ตาก   โดยมี นายสมชาย ไตรทิพย์ชาติสกุล นายอำเภอแม่สอด=  พ.ต.อ มนต์ศักดิ์ แก้วอ่อน ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแม่สอด  จ.ตาก พร้อม ผู้แทนฝ่ายทหาร หน่วยเฉพาะกิจราชมนู อ.แม่สอด, ผู้แทนด่านตรวจคนเข้าเมือง จ.ตาก(ด่านแม่สอด) =,ด่านศุลกากรแม่สอด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด  ที่ได้เข้าร่วมประชุมดังกล่าว โดยมีการหารือในด้านความพร้อมของการเปิดด่านพรมแดน 1. สะพานมิตรภาพฯ แห่งที่ 1.  โดยมีการหารือและแนวทางในการเตรียมการเปิดด่าน

เช่น เรื่องขอบเขตพื้นที่ของชาวเมียนมาเข้ามาในเขต อ.แม่สอด กำหนดให้เข้าไปถึง ศาลเจ้าพ่อพะวอ บริเวณถนนสายอ.แม่สอด - อ.เมืองตาก ซึ่งห่างจากแม่สอดประมาณ 17 กิโลเมตรในพื้นที่ตำบลพะวอ เนื่องจากชาวเมียนมาจะไปไหว้ศาลเจ้าพอพะวอกันหากเข้าไปใน อ.แม่สอดแล้ว และแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ รวมทั้งสภาพรถยนต์จะต้องถูกต้องตามกฎหมายขนส่งของไทย การทำประกันรถยนต์ที่ข้ามเข้ามา พร้อมทั้งคนขับต้องมีใบขับขี่ ซึ่งในที่ประชุมทุกหน่วยงานพร้อมกับการเปิดด่านพรมแดน 1. ในวันพฤหัสบดีที่ 12 มกราคม  2566 นี้.