“ La Terrasse” เวียงจันทน์ ศูนย์รวมอาหารฝรั่งเศสที่ครบวงจร คาเฟ่สุดชิคที่คนไทยและคนเอเชียชื่นชอบ

“ La Terrasse” เวียงจันทน์ ศูนย์รวมอาหารฝรั่งเศสที่ครบวงจร คาเฟ่สุดชิคที่คนไทยและคนเอเชียชื่นชอบ

ad1

ในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปสัมผัสความหนาวเย็นและเสน่ห์ของ นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ที่กำลังเป็นที่ชื่นชอบของคนไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวเวียงจันทน์-วังเวียงและหลวงพระบาง อย่างมากในขณะนี้และที่พลาดไม่ได้ เมื่อได้มีโอกาสข้ามแม่น้ำโขงมาถึงนครหลวงเวียงจันทน์ ก็ต้องซึมซับบรรยากาศกับเมนูอาหารขึ้นชื่อของเมืองที่เป็นที่ชื่นชอบของคนท้องถิ่นและคนไทย รวมไปถึงนักท่องเที่ยวที่หากมานครหลวงเวียงจันทน์แล้วไม่ได้มาชิม มาชม มาช็อปและมาเช็คอิน แล้วนั้นเรียกได้ว่ามาไม่ถึงเวียงจันทน์เลยทีเดียว

ร้าน ลาเตราส (La Terrzsse) นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ซึ่งการเดินทางมาสะดวก เพียงแค่มาตามถนนเส้นทางเลียบแม่น้ำโขง ผ่านธนาคารแห่ง สปป.ลาว สังเกตด้านซ้ายเป็นซุ่มประตูจีน เลี้ยวขวาเข้ามาซอยไม่ถึง 50 เมตรก่อนถึงวัดมีไซ ก็พบกับร้านสีขาว ตกแต่งด้วยสไตล์ฝรั่งเศส สีขาว-ดำ โดยพบทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถจักรยาน ทั้งรถของคนในท้องถิ่นรวมถึงรถนักท่องเที่ยว ที่มาจอดอยู่บริเวณหน้าร้านโดยที่ลูกค้านอกจากคน สปป.ลาว ที่มายืนรอต่อคิวแล้วยังคงมีนักท่องเที่ยวและคนไทย ที่ชื่นชอบขนมปังและอาหารแบบฉบับฝรั่งเศสขนานแท้ รสดั้งเดิม ทยอยมาใช้บริการตลอดทั้งวัน โดยมีพี่นะ หรือคุณเบอนาด พิกโก้ (Mr.Bernard Pricco) เจ้าของร้าน คอยแนะนำสินค้าและให้บริการกับลูกค้าที่มาเลือกซื้อขนมปังนับ 100 เมนู หรือรับประทานอาหารฝรั่งเศสที่ร้าน อย่างเป็นกันเอง

นายเบอนาด พิกโก้ (Mr.Bernard Pricco) เจ้าของร้าน LaTerrasse bakery & café (ลาเตราส) นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว กล่าวว่า เดิมร้านจำหน่ายเฉพาะอาหารฝรั่งเศส ในเมนูต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพิซซ่า,สลัด,สปาเกสตี้,เสต็ก,ลาซานญ่า โดยเน้นเป็นเมนูสุขภาพและใช้ผักปลอดสารพิษ วัตถุดิบต่างๆเน้นไปในด้านของสมุนไพรและเมนูออแกนิคและวัตถุดิบที่คัดคุณภาพในราคาไม่แพง เนื่องจากขณะนี้คนไทย คนลาว และคนทั่วโลกนั้นใส่ใจในอาหารและให้ความสำคัญของอาหารอย่างมาก ดังนั้นนอกจากรสชาติของอาหารที่คงไว้ซึ่งคุณภาพและเสน่ห์ของความเป็นฝรั่งเศสที่หาทานได้ยากใน สปป.ลาวแล้ว ยังคงเน้นไปที่วัตถุดิบและส่วนผสมของอาหารทุกเมนูที่ทำใหม่ สด ทุกวัน จานต่อจาน ซึ่งลูกค้าก็เข้าใจว่าในการทำอาหารของร้านเมื่อสั่งแล้วจะรอประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้ทีมครัวของร้านนั้นได้แสดงออกถึงศิลปะของอาหารฝรั่งเศสโดยทีมพ่อครัว-แม่ครัวชาวลาว

แต่เมื่อสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้น ทั้งไทยและลาว ทำการปิดประเทศ ร้านก็ต้องปรับตัวมาเน้นการจำหน่ายภายในประเทศมากขึ้น โดยปรับรูปแบบอาหารที่โดดเด่น มาเพิ่มขนมปังฝรั่งเศส นานาชนิด คงไว้ซึ่งเสน่ห์และรสชาติของขนมปังอย่างลงตัว โดยเฉพาะขนมปังฝรั่งเศสแบบแท่งยาว,ขนมปังโฮมวีท ขนมปังธัญพืช ที่ใช้ส่วนผสมแบบดั้งเดิม คือ แป้ง-เกลือและน้ำ อบในเตาอุณหภูมิที่เหมาะสม และวิธีการผสมแป้งที่เป็นเอกลักษณ์ของร้านจึงทำให้วันนี้ร้านได้รับความนิยมทั้งจากคนไทย คนลาวและนักท่องเที่ยวในกลุ่มเอเชียและอาเซียน แวะเวียนมารับประทานกันทั้งวัน

“ ผมโตที่ฝรั่งเศส ครอบครัวอยู่ที่ฝรั่งเศส ซึ่งเมื่อเรียนจบก็กลับมาบ้านเกิดที่ สปป.ลาว จึงนำเทคนิควิธีของตระกุลในการทำอาหารฝรั่งเศสและขนมปังฝรั่งเศส มาทำการตลาดมาเปิดร้านและทำการตลาดที่ สปป.ลาว โดยร้านเปิดมาได้เกือบ 25 ปีแล้วและยังคงครองใจผู้ที่ชื่นขนมปังฝรั่งเศส ครัวซองและอาหารฝรั่งเศสอย่างมาก ปัจจุบันเมนูที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือครัวซอง ที่ร้านทำใหม่ สด แบบวันต่อวันหมดแล้วหมดเลย คือครัวซองแบบดั้งเดิมและครัวซองเนยสด โดยครัวซองนั้นกระบวนการในการทำตั้งแต่การผสมแป้ง ขึ้นรูปแป้งและส่วนผสมต่างๆนั้นต้องพิถีพิถันอย่างมาก โดยจะทำการผสมแป้งและหมักหรือบ่มไว้ประมาณ 4-5 ชม.ก่อนจะนำมาอบในเตาอบด้วยอุณหภูมิที่พอเหมาะประมาณ 17-20 นาทีก็จะได้ครัวซองเนยสดที่น่ารับประทาน โดยครัวซองที่อร่อยและดี คือเมื่อหั่นครึ่งมาแล้วชั้นแป้งแต่ละชิ้นจะต้องเป็นแบบใยบวม รวมไปถึงขนมปังฝรั่งเศส ที่ควบคุมคุณภาพในการผสมตั้งแต่แป้ง เกลือและยีสต์ ทั้งแบบแท่งยาวและแบบขนาดเล็กสำหรับเด็กๆซึ่งราคาจำหน่ายก็ไม่แพงเริ่มต้นที่ชิ้นละ 4,000กีบ หรือประมาณ ชิ้นละ 8 บาทเท่านั้น (อัตรา 450 กีบต่อ 1 บาทไทย) นอกจากนี้ยังคงมีกลุ่มขนมมากาลอง,ขนมพายต่างๆ,ขนมเค้ก และครัวซองไส้ต่างๆที่ทั้งหมดลูกค้าจะมาสั่งจองและเลือกซื้อกันตั้งแต่เช้าบางวันสินค้าหมดไม่ถึงเที่ยงวันก็มี”

นายเบอนาด กล่าวต่ออีกว่า นอกจากวัตถุดิบที่นำเข้าจากไทยที่คัดสรรด้วยตนเอง และเน้นคุณภาพของสินค้าในทุกรายการแล้ว ยีสต์ที่ใช้ในการทำขนมปัง ร้านมีสูตรในการเลี้ยงและทำเองทั้งหมดทุกขั้นตอน จึงยืนยันและการันตีได้ว่าขนมปัง,ครัวซองและเมนูของทางร้านทุกรายการ ทำวันต่อวัน หมดแล้วหมดเลยไม่มีทำเพิ่ม ซึ่งลูกค้าก็มีบ่นน้อยใจว่ามาแล้วไม่ได้ทาน หรือบางท่านตั้งใจมาทานแต่มาถึงบ่ายของหมดร้านก็ต้องแจ้ให้ทราบและแนะนำเมนูอื่นๆแทน ดังนั้นหากท่านใดต้องการรับประทานขนมปังฝรั่งเศส หรือคนลาวเรียกว่าข้าวจี่ รวมไปถึงครัวซอง หรือขนมปังเมนูต่างๆของทางร้านขอให้มาเลือกซื้อได้ในช่วงเช้า หรือสั่งจองกับทางร้านได้เช่นกัน

ขณะทีเมนูอาหารไม่ว่าจะเป็นเมนูทานง่ายอย่างแซนวิส,แฮมเบอเกอร์,พิซซ่า,เสต็กส์,เสต็กส์ปลา,เสต็กแซลมอน,เสต็กหมู,สเต็กไก่ หรือจะเป็นเมนูเครื่องดื่มพวกชา กาแฟ และน้ำผลไม้ ทางร้านมีให้บริการตลอดทั้งวันด้วยบรรยากาศการตกแต่งร้านแบบไสตล์ฝรั่งเศส ทั้งแบบในห้องแอร์และนอกห้องแอร์ ก็ได้มีให้บริการตลอดทั้งวัน อย่างไรก็ตามร้านเปิดให้บริการทุกวัน แยกเป็นวันจันทร์-เสาร์ เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 06.30-21.00 น. และเฉพาะวันอาทิตย์เปิดให้บริการในเวลา 06.30-13.00 น. และหากลูกค้าคนไทยแพ้นมแพ้เนยหรือมาการีน ร้านก็มีขนมปังฝรั่งเศสสุตรพิเศษสำหรับคุณหนูๆและคุณแม่ที่ต้องให้นมลูก ด้วยขนมปังฝรั่งเศสสูตรดั้งเดิมของแท้ที่ไม่มีส่วนผสมของนม และเนย หรือสารต้องห้ามที่มีจำหน่ายที่ร้านเพียงที่เดียวอีกด้วย