ตรุษจีนพิจิตรแห่เที่ยวงานวัดนมัสการหลวงพ่อเพชร"งานไหลเรือไฟ"(ชมคลิป)

ตรุษจีนพิจิตรแห่เที่ยวงานวัดนมัสการหลวงพ่อเพชร"งานไหลเรือไฟ"(ชมคลิป)ad1

อบจ.พิจิตร ทุ่มงบ 3 ล้านบาท เพื่อเมืองชาละวันจัดงานส่งเสริมการท่องเที่ยวช่วงเทศกาลตรุษจีนผสมผสานกับงานวัดได้อย่างลงตัว 21-31 ม.ค. 66  ชาวพิจิตรรวมใจจัดงานสมโภชเมืองพิจิตร นมัสการหลวงพ่อเพชร “ไหลเรือไฟ” จัดขบวนแห่อย่างยิ่งใหญ่ การแสดงศิลปวัฒนธรรมประเพณีพื้นบ้านและคอนเสิร์ตบนเวทีกลางน้ำแม่น้ำน่าน หน้าพระอุโบสถ วัดท่าหลวง พระอารามหลวง อำเภอเมืองพิจิตร ไฮไลท์ของงานจุดประทีปนาวาบูชาหลวงพ่อเพชร “ ไหลเรือไฟ”

วันเสาร์ที่ 21 มกราคม 2566  นายพยนต์  อัศวพิชยนต์  ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เป็นประธานในพิธีถวายพานบัวบูชาหลวงพ่อเพชร พระศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวพิจิตร ในการจัดงานสมโภชเมืองพิจิตร นมัสการหลวงพ่อเพชร “ไหลเรือไฟ” ที่มีขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 21-31 ม.ค. 66 โดยเป็นการผสมผสานการท่องเที่ยวช่วงเทศกาลตรุษจีนกับงานวัดได้อย่างลงตัว

โดยงานนี้   พ.ต.อ. กฤษฎา  ภัทรประสิทธิ์  นายก อบจ.พิจิตร ได้จัดสรรงบประมาณ 3 ล้านบาท โอนให้กับสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดพิจิตร เพื่อใช้เป็นทุนในการดำเนินงานการจัดงาน ซึ่งการจัดงานดังกล่าวต้องใช้งบประมาณรวมแล้วกว่า 4 ล้านบาท ซึ่งก็ได้รับการสนับสนุนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและภาคเอกชนที่ร่วมสนับสนุนการจัดงานประจำปีที่ยิ่งใหญ่ในครั้งนี้

สำหรับบรรยากาศของการจัดงานจัดให้มีขบวนแห่รถบุปผชาติ และขบวนอัญเชิญดอกบัว ที่มีนักเรียน นักศึกษา และประชาชนเกือบ 3 พันคน  แต่งกายด้วยชุดไทยและชุดแฟนซีต่างๆอย่างสวยสดงดงาม เดินไปรอบๆตลาดเมืองพิจิตร โดยมีพุทธสาวิกาที่แต่งกายด้วยชุดขาวสะอาด จำนวนกว่า 500 คน พร้อมใจกันร่ายรำเพื่อเป็นการบูชาองค์หลวงพ่อเพชรได้อย่างสวยสดงดงาม สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่ได้มาพบเห็น

ในส่วนของความบันเทิงก็จะมีการแสดงบนเวทีกลางน้ำ กลางแม่แม่น้ำน่านหน้าวัดท่าหลวง พระอารามหลวง สนุกสนานเลือกชมเลือกซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์ OTOP ของกินของใช้ที่มาจากทั่วสารทิศ สุขใจ ได้บุญเสี่ยงโชคกับการตักไข่ชาละวันที่มีของรางวัลมากมาย และในวันที่ 27 ม.ค. 66 บนเวทีแคทวอลก์ชมการเดินแบบผ้าไทยจากนางแบบ นายแบบ กิติมศักดิ์  เพื่อเป็นการส่งเสริมผ้าทอ ผ้าไทย ที่เป็นผลิตภัณฑ์แฮนด์เมด อันเลื่องชื่อของจังหวัดพิจิตร อิ่มบุญสุขใจกับการไหว้พระทำบุญขอพรองค์หลวงพ่อเพชรพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวพิจิตร

สำหรับไฮไลท์ของงานนั้น เริ่มจัดงานขึ้นในช่วงวันที่ 21-31 มกราคม 2566 รวม 11 วัน 11 คืน และในทุกค่ำคืนบนเวทีกลางน้ำก็จัดให้มีฟรีคอนเสิร์ตจากศิลปินดังทั่วฟ้าเมืองไทย  สำหรับการไหลเรือไฟจะมีเฉพาะในคืนวันที่ 22 , 25 , 28 , 31 มกราคม 2566 เท่านั้น   งานนี้เที่ยวฟรี ชมฟรี

สิทธิพจน์  เกบุ้ย จังหวัดพิจิตร