ชายแดนเดือดเสียงปืน-ระเบิดดังสนั่น! ทหารเมียนมา ถล่ม เมืองพญาตองซู กลายเป็นทะเลเพลิง

ชายแดนเดือดเสียงปืน-ระเบิดดังสนั่น! ทหารเมียนมา ถล่ม เมืองพญาตองซู กลายเป็นทะเลเพลิง

ad1

กาญจนบุรี-รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า สั่งทหารลาดตระเวนเฝ้าระวังคุมเข้มตลอดแนวชายแดน หลังทหารเมียนมา เปิดศึกถล่ม เมืองพญาตองซู เผาวอดกลายเป็นทะเลเพลิง  เสียงระเบิด-เสียงปืนดังสนั่นหวั่นไหว

เมื่อวันที่ 24 ม.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 22.00 น.ของวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา กองกำลังไม่ทราบผฝ่ายได้ทำการเผาสถานที่ราชการในเมืองพญาตองซู ประเทศเมียนมา ซึ่งอยู่ตรงข้ามบ้านพระเจดีย์สามองค์ จำนวนทั้งหมด 5 แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสถานที่ราชการพลเรือน เช่น ที่ดินอำเภอ การคมนาคม ทหารสื่อสาร เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายออกมา นอกจากนี้ ยังมีเสียงปืนและระเบิดดังอยู่เป็นระยะ ๆ

ขณะที่ นายสุทธิพร ศิวเวทพิกุล นายอำเภอสังขละบุรี ได้มอบหมายให้ นายดำรงรัตน์ สุภาพัฒน์ ปลัดหัวหน้าฝ่ายป้องกัน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ อส. ลงพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ ม.9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เพื่อติดตามสถานการณ์ รักษาความปลอดภัยและลาดตระเวนรอบหมู่บ้าน ร่วมกับทหาร ตำรวจ และ ตชด. ซึ่งแสงไฟมองเห็นได้ชัดเจนจากชายแดน เนื่องจากจุดที่เกิดไฟไหม้ห่างจากชายแดนไทย 800-900 เมตร นอกจากนี้ ยังมีเสียงระเบิดและเสียงปืนดังเป็นระยะ ๆ ขณะที่เมืองพญาตองซูตกอยู่ในความเงียบ

ทั้งนี้ พ.อ.ธัชเดช อาบัวรัตน์ รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า ได้สั่งการให้ทหารเตรียมพร้อมและคอยลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยให้ประชาชน พร้อมขอความร่วมมือให้ประชาชนที่มาสังเกตการณ์บริเวณชายแดนด่านเจดีย์สามองค์ เดินทางออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัย และให้ทหารติดตาม รายงานสถานการณ์อย่างใกล้ชิด