"ตือคาโค"เมืองเบตง ขนมขาหมูของชาวจีนแต้จิ้ว น้ำจิ้มสูตรลับพิเศษ เคล็ดลับความร่อย25

"ตือคาโค"เมืองเบตง ขนมขาหมูของชาวจีนแต้จิ้ว น้ำจิ้มสูตรลับพิเศษ เคล็ดลับความร่อย25ad1

โดย....เจษฎา สิริโยทัย

ตือคาโค คืออะไร วันนี้เรามาหาคำตอบกันที่ร้าน ตือคาโคเมืองเบตง  แค่ชื่อก็เริ่มมีข้อสงสัย และข้อข้องใจมากมาย ใครที่ยังไม่รู้จักว่าคืออะไร และจากการพูดคุย รวมถึงการซื้อมากินหลังจากไปลองชิมครั้งแรกที่ร้านมาประมาณ 5 รอบได้ พอจะสรุปได้ว่า ตือคาโค ก็คือ ขนมว่าง  เอาไว้ทานเล่น เคี้ยวเล่น ส่วนใหญ่จะเป็นไส้เผือก  ถั่วขาว หรืออื่น ๆ กินคู่กับน้ำจิ้มที่มีรสหวานอมเปรี้ยวเผ็ดนิดๆ

น้องก้อยเล่าให้ฟังว่า  “ตือคาโค เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่าขาหมูที่มันทรงกลมๆ ทำไมถึงเรียกว่าขนมขาหมูก็เพราะว่าเวลาที่เราเอามาหั่น ๆเป็นแว่นมันจะเหมือนขาหมู คนจีนเขามองว่ามันเหมือนขาหมูเขาก็เลยตั้งชื่อว่า “ตือคาโค” พอได้ฟังถึงกับร้องอ่อกันเลยที่เดียว ทีนี้ก็หายสงสัยแล้ว

ตือคาโค เป็นของทอดทานเล่นของชาวจีนในช่วงกินเจกลายเป็นขนมสุดอร่อยของเมืองเบตงที่นักชิมทั้งหลายโดยเฉพาะชาวมาเลเซียต่างเมื่อมาเยือนเบตงต้องมาแวะซื้อ เพราะความอร่อยถูกปาก ที่ครองใจใครต่อหลายคน เรียกว่าเมื่อมาเมืองเบตง ต้องมาซื้อและหากไม่ได้ลองทาน ตือคาโคที่เบตง ถือว่าพลาดความอร่อยในระดับตำนานของชาวจีนแต้จิ้ว ตือคาโคเป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว ‘ตือคา’ แปลว่าขาหมู ‘โค’ แปลว่าหั่นเป็นชิ้น บางคนจึงเรียกว่าขนมขาหมู ตามลักษณะของขนมที่ทำจากแป้งผสมเผือกทอดกรอบในแม่พิมพ์กลมๆ ออกมาดูเหมือนลายเนื้อบริเวณขาหมูหั่นกลม

น้องก้อยบอกว่า ร้านตือคาโคเมืองเบตง เปิดมาได้ไม่นาน ตั้งชื่อร้านตามขนมและทำเลที่ตั้งที่อยู่หลังร้านบ้านขนมบั่นฮวด เมืองเบตง คนในพื้นที่ส่วนใหญ่รู้จักกันดี ตือคาโคร้านนี้แป้งหนาเผือกเยอะ น้ำจิ้มเปรี้ยวอมเผ็ดนิดๆ โรยด้วยถั่วลิสงบดละเอียดราคาชิ้นละ 12 บาท และมีเป็นชุดโดยชุดเล็ก 35 บาท(3 ชิ้น) และชุดใหญ่ 70 บาท (6 ชิ้น) น้องก้อยยังบอกอีกว่าช่วงนี้ขายดีเพราะมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเมืองเบตงเป้นจำนวนมากโดยเฉพาะช่วงสุดสัปดาห์ เพราะเบตงอยู่ไม่ไกลจากมาเลเซีย เพราะมาเลเซีย ชอบทาน ช่วงนี้มีรายได้ต่อวันกว่า 1,000 บาทเลยทีเดียว

ข้อดีของร้านใครที่แวะผ่านไปผ่านมาสามารถจอดซื้อได้เลย ไม่ต้องรอนานร้านอยู่ติดถนนที่ทะลุออกหอนาฬิกาเมืองเบตงในโซนขายอาหารกลางคืน หาง่าย ที่ร้านยังมีเต้าหู้ทอด ปอเปี๊ยทอด มีไส้วุ้นเส้น ไส้วุ้นเส้นพริกเผา ไส้เผือก  ขายพ่วงด้วย

ตือคาโคต้องกินตอนที่ยังร้อน ๆ อยู่ ที่ร้านทอดใหม่ ๆ ให้กับลูกค้าทุกคน แล้วถ้าเราซื้อไปนาน ๆ มันเย็นละ จะยังอร่อยอยู่ไหมขอบอกได้เลยว่า อร่อยเหมือนเดิม  แค่มันไม่ร้อนเฉย ๆ เพราะตอนทอดทางร้านก็คุมอุณหภูมิก็เลยทำให้กรอบนาน

เคล็ดลับความอร่อย อีกหนึ่งเคล็ดลับความอร่อย คือน้ำจิ้มที่กินคู่กับตือคาโค เป็นการทำให้ตือคาโค ดูมีอะไรมากกว่าที่เป็น  “น้ำจิ้มสูตรลับพิเศษของทางร้าน” รสชาติจะมีความหวาน อมเผ็ดนิด ๆ ส่วนเคล็ดลับความอร่อยจากการทำน้ำจิ้มสูตรของทางร้านได้คำตอบมาว่า “บอกไม่ได้จริง ๆ ” แต่เจ้าของร้านก็บอกว่า “หลัก ๆ จะมาจากความหวาน ที่ไม่ใช่แค่น้ำตาลปีบที่ผสมรวมกับ  มะขาม ถั่วลิสง

แต่มีตัวเพิ่มความหวานอื่น ๆ ด้วย ความเผ็ดก็มาจากพริกหลายอย่าง ไม่ใช่แค่อย่างเดียว ส่วนความมันก็มาจากถั่วลิสง”  สรุปเอาเป็นว่าซื้อกินง่ายกว่า     พิกัดร้าน โซนสตรีทฟู้ด ถนนหลังร้านบ้านขนมบั่นฮวด   ซอย กวงเล้ง ในเขตเทศบาลเมืองเบตง จ.ยะลา   เวลาเปิด-ปิด 07.30-18.00 น.