ปูพรมค้น 4 จุดทลายแก๊งอบรมทิพย์ที่โคราชยึดทรัพย์กว่า 2 ล้าน พบเงินหมุนเวียนในระบบ 50 ล้าน

ปูพรมค้น 4 จุดทลายแก๊งอบรมทิพย์ที่โคราชยึดทรัพย์กว่า 2 ล้าน พบเงินหมุนเวียนในระบบ 50 ล้านad1

นครราชสีมา - หน่วยงานปราบทุจริตแถลงผลตรวจค้น 4 จุด  เครือข่ายขบวนการจัดอบรมทิพย์ที่โคราช ยึดทรัพย์สินมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท เงินหมุนเวียนในระบบ 50 ล้านบาท เตรียมขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการทั้งหมด

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2566 เวลา 13.30 น. ที่ห้องประชุม ชั้น 2 สำนักงาน ปปท. เขต 3 ต.โคกกรวด อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา พล.ต.ต. จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ผบก.ปปป.)  นายศุภภิมิตร เปาริก รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นายภูมิวิศาล เกษมศุข  เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท.  นายเทพสุ บวรโชติดารา รักษาราชการแทนเลขาธิการ ปปง.  และนายปริญญา วิกุลศิริรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกันแถลงผลการตรวจค้น 4 จุด  เครือข่ายขบวนการจัดอบรมทิพย์ โครงการการจัดอบรมภายใต้ชื่อควบคุมป้องกันโรคของสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ตั้งแต่ ปี 61-62 พบการทุจริตหลายรูปแบบ ยึดทรัพย์สินไปตรวจสอบหลายรายการ ทั้งรถยนต์ ทองรูปพรรณ พระเครื่อง กระเป๋าแบรนด์เนม แว่นตาเรย์แบน เงินสด เอกสารเบิกจ่ายเงิน และต้นขั้วเช็คเงินสด รวมมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท

โดยนายภูมิวิศาล เกษมศุข  เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท.  เปิดเผยว่า ป.ป.ท.ได้รับเรื่องให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีบุคคลในหน่วยงานของรัฐอาจจะมีการใช้ตำแหน่งหน้าที่ทุจริต จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานต่อการต้านทุจริตแห่งชาติดำเนินการ  จากการตรวจสอบพบว่ามีเหตุอันควรให้เชื่อได้ว่ามีการทุจริตจริง และพบว่าเจ้าหน้าที่รายนี้ได้ทรัพย์สินมาโดยมิชอบ นอกจากนี้ยังพบผู้ร่วมขบวนการด้วย วันนี้เป็นครั้งแรกที่หน่วยงานทุจริต4ฝ่ายได้ร่วมปฏิบัติการ ภายใต้ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ

นายภูมิวิศาล เกษมศุข  เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท.  เปิดเผยต่อว่า ตั้งแต่รับเรื่อง ได้ดำเนินการตรวจสอบศึกษาแผนประทุษกรรม และร่องรอยเส้นทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับผู้ที่กระทำความผิด จาก 32 อำเภอ พบว่า 29 อำเภอมีการกระทำในลักษณะเช่นนี้ 7 โครงการ โดยพฤติการณ์แอบอ้างว่ามีการจัดอบรมสัมมนา มีการเบิกค่าเช่าที่ ค่าอาหาร ค่าเบี้ยเลี้ยง ทั้งที่ไม่มีการจัดอบรมใดๆ หนักสุดบางอำเภอใช้ชื่อผู้เสียชีวิตมาเบิกเงินด้วย

ด้านนายเทพสุ บวรโชติดารา รักษาราชการแทนเลขาธิการ ปปง.  เปิดเผยว่า มีการยึดอายัดทรัพย์สินไว้ชั่วคราว มีทั้งบัญชีเงินฝาก รถแทร็กเตอร์ กระเป๋าแบรนด์เนม ซึ่งพบทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดอีก รวม 30 รายการ มูลค่า 2 ล้านบาท  พบเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 50 ล้านบาท มีคนเกี่ยวข้องอยู่ 4 คน จะต้องตรวจสอบต่อไปว่าหากเข้าข่ายฟอกเงินต้องถูกดำเนินคดีเพราะเป็นอาญาแผ่นดิน โดยหลักฐานทางการเงินตอนนี้สิ้นสุดอยู่ที่ รอง สสจ.นครราชสีมา แต่ทางเจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบต่อไป.

โดย...ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ // นครราชสีมา