เครือข่ายภาคปชช.ปราจีนบุรี เตรียมบุกยื่นหนังสือถึง รก.นายกฯ ยก ซีเซียม-137 เป็นปัญหาระดับชาติ

เครือข่ายภาคปชช.ปราจีนบุรี เตรียมบุกยื่นหนังสือถึง รก.นายกฯ ยก ซีเซียม-137 เป็นปัญหาระดับชาติ

ad1

ปราจีนบุรี–“หมอต้อม” ในนามเครือข่ายภาคปชช.ปราจีนบุรี บุกยื่นหนังสือถึง รก.นายกฯ ยก ซีเซียม-137 เป็นปัญหาระดับชาติ  ... พร้อมกับยื่นหนังสือที่ตลาดหลักทรัพย์  ขอให้ตรวจสอบธรรมาภิบาลและจริยธรรมบริษัท เนชั่นแนล เพาเวอร์ แพลนท์ 5 เอ จำกัด กรณีวัสดุกัมมันตรังสี “ซีเซียม-137” สูญหายจากโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี อย่างเร่งด่วน"  

เภสัชกรหญิง ดร.สุภาภรณ์  หรือ หมอต้อม  ปิติพร ภาคีเครือข่ายชาวปราจีนบุรี กล่าวว่า  " กรณีซีเซียม 137 วันที่ 23 มีนาคม เวลา 10.00 น.  ภาคประชาสังคมปราจีนบุรีจะยื่นหนังสือร้องเรียนที่ทำเนียบรัฐบาล ขอให้ตั้งกรรมการระดับชาติดูแลเรื่องนี้  เวลา 13.30 น. จะยื่นหนังสือที่ตลาดหลักทรัพย์ขอให้ตรวจสอบธรรมาภิบาลและจริยธรรมบริษัท เนชั่นแนล เพาเวอร์ แพลนท์ 5 เอ จำกัด กรณีวัสดุกัมมันตรังสี “ซีเซียม-137” สูญหายจากโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี อย่างเร่งด่วน"

และกล่าวต่อไปว่า     ทั้งนี้   ในนามภาคเครือข่ายชาวปราจีนบุรี ที่ส่งเสริมการผลิตเกษตรอินทรี , ผลิตสมุนไพร ในเรื่องของซีเซียม -137 ที่เป็นกัมมันตรังสีหายไปในโรงงาน เรื่องนี้จะมีผู้เชียวชาญมากมายในการออกมาพูดมากมาย คนปราจีนฯ เกิดการระแวงสับสน หวาดกลัวไปหมดในสังคม

ทำให้คนไม่รู้จะเชื่ออย่างไรดี ทำให้ประชาชนสับสนและไม่เชื่อใจข่าวสารในภาครัฐ ซึ่ง มันเป็นปัญหาระดับชาติไปแล้ว ซึ่งฟังแถลงข่าว น่าจะรู้ เครื่องวัด กัมมันตรังสี เป็นวิทยาศาสตร์สามารถพิสูจน์ได้ ต้องมีการลงโทษและชดเชยว่า คุณจะมีมาตรการชดเชยยังไงชาวบ้าน ที่ก่อนหน้าพวกเขาได้รับเรื่องโควิด-19 ก็จะตายอยู่แล้ว ยังต้องมาตายซ้ำสองเจอเรื่องนี้อีก คน ปราจีนบุรี ต้องการความจริงในเรืองนี้ ที่เขาบอกว่าเป็นปริมาณน้อยมันอย่างไร? ราชการต้องไม่ปกปิดโรงงาน โรงงานต้องรับผิดชอบต่อสังคมต่อจังหวัดปราจีนบุรี

ซีเซียม -137 มีมวลสารแค่ 0.05 กรัมหรือ หรือ 5 mg และ การรับรังสีขึ้นกับปริมาณ และระยะเวลา ทำให้เซลมีความเสื่อม ถ้ารับน้อยมันซ่อมได้ รับเป็นอนุมูลอิสระ นักวิจัยของชาวอินเดีย วิจัยรองรับเรืองนี้มาก่อนหากมีการใช้สารปรมาณู วิจัยสมุนไพรรองรับ มะตูม กะเพรา ขิง กระชาย ขมิ้นชัน สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการดูแลตนเองได้ ต้านอนุมูลอิสระ ซ่อมแซมเซล

หรือสมุนไพรในครัว หัวหอม กระเทียม นี่กินเยอะๆเลย เพราะมีต้านอนุมูลอิสระ และ รางจืดดอกม่วง รางจืดต้ม-น้ำรางจืดสมุนไพรไทย ก็เคยเป็นสมุนไพรช่วยชีวิตชาวบ้านที่โรงงานไม่กำจัดขยะถูกต้อง  ชาวบ้านนำมาเผา  ทำให้ไม่เป็นง่อยเปลี้ย แก้พิษ จะมี เตรียมสมุนไพรรางจืด ขมิ้นชัน มะขามป้อม ไปแจกฟรีชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ   เหตุการณ์ครั้งนี้ ขอให้เป็นครั้งสุดท้ายเพื่อไม่ให้เกิดขึ้นอีก ดร.เภสัชสุภาพร กล่าว

และกล่าวต่อไปว่า ในนามของภาคีเครือข่ายภาคประชาชนชาวปราจีนบุรี คนปราจีนฯไม่ยอม สิ่งที่ทำเกิดขึ้นโดยพวกเขาไม่รู้เรื่องเลย จะยื่นหนังสือที่ทำเนียบรัฐบาล  ถึงนายกรัฐมนตรี หรือ รักษาการณ์นายกรัฐมนตรี ในเรื่องนี้ และ จะมีตัวแทนไปที่ทำเนียบรัฐบาลในวันพรุ่งนี้ พฤหัสบดี 23 มี.ค.66 เวลา 10.00 น.  นี้ ให้ยกปัญหา เป็นระดับชาติไม่ใช่เรื่อของเฉพาะชาวปราจีนฯ-ท้องถิ่น ในผลกระทบระยะสั้นระยะยาว ความเชื่อถือ

โดย...มานิตย์   สนับบุญ/ ปราจีนบุรี