แม่สอด 1 สั่งยกระดับคุมเข้มชายแดนหลังทหารเมียนมาสู้รบเดือดกลุ่มต้านที่เมืองเมียวดี

แม่สอด 1 สั่งยกระดับคุมเข้มชายแดนหลังทหารเมียนมาสู้รบเดือดกลุ่มต้านที่เมืองเมียวดีad1

ตาก-แม่สอด 1.สั่งเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์หากเกิดความรุนแรง และ แสดงศักยภาพให้ฝ่ายที่ไม่หวังดีต่ออธิปไตยของประเทศ

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2566  พ.ต.อ.มนต์ศักดิ์ แก้วอ่อน"แม่สอด 1."  ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแม่สอด  จังหวัดตาก สั่งการให้ พ.ต.ท.ประยุทธ แพปรุ รอง ผกก.ป.สภ.แม่สอด,พ.ต.ท.ไพศาล คล้ายแก้ว สวป.สภ.แม่สอด  พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ , เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจตำบลท่าสายลวด ตู้407 ,- เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจบ้านริมเมย ตู้403, เตรียมความพร้อมและร่วมกันบูรณาการกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร หน่วยเฉพาะกิจราชมนู ตามแนวชายแดนไทย=เมียนมา อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อเตรียมรับสถานการณ์หากเกิดความรุนแรง และ แสดงศักยภาพให้ฝ่ายที่ไม่หวังดีต่ออธิปไตยของประเทศได้เห็นถึงความพร้อมศักยภาพของเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย

เนื่องจากมีสถานการณ์เหตุการสู้รบฝั่งตรงข้ามเขตแนวชายแดนตรงข้ามพื้นที่รับผิดชอบ ของ สภ.แม่สอด สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 25 มี.ค.66 เวลา ประมาณ 04.00 น. ได้มีเหตุการณ์ปะทะระหว่างกองกำลังทหารเมียนมา,กองกำลัง BGF กับชนกลุ่มน้อยกระเหรี่ยง  KNU, และกองกำลังพันธมิตร PDF เหตุเกิดบริเวณศูนย์เศรษฐกิจพิเศษ ขนส่งสินค้าในเมืองเมียวดีอยู่ห่างสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 1 ประมาณ 20 กิโลเมตร

รายงานข่าวแจ้งว่า กองกำลังฝ่ายต่อต้านรัฐบาลเมียนมา ได้บูรณาการกำลังร่วมของ KNU, และกองกำลังพันธมิตร PDF ได้บุกยึดสถานที่ราชการใน จ.เมียวดี และยิงระเบิดเผาทำลาย รวมทั้งวางระเบิดเส้นทางหลายจุด  โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยตำรวจ=ทหาร=ฝ้ายความมั่นคง ได้เตรียมตัวรับสถานการณ์ และรับทราบรายงานสถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนม่า อ.แม่สอด จ.ตาก   ว่า ได้เกิดการปะทะระหว่างฝ่ายต่อต้านรัฐบาลเมียนมา กับ ทหารเมียนมา

โดยมีการยิงปืนใหญ่และปะทะกันอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งระเบิดเส้นทางหลายจุดและเข้ายึดสถานที่ราชการในเมียวดี สถานการณ์แนวชายแดน จึงต้องทำการตรึงกำลังอย่างเข้มงวด จึงประสานมาเพื่อให้ประชาชนรับทราบ โดยขณะนี้ยังไม่ทราบถึงการสูญเสียของทั้ง 2 ฝ่าย และโดยเหตุการณ์นี้ยังไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย หากมีความเคลื่อนไหวจะรีบรายงานให้ทราบต่อไป