สุดที่จะทนแล้วค่าแรงไม่ขยับสวนทางค่าครองชีพพุ่ง พนักงานชาวเยอรมันลุกฮือหยุดงานประท้วงครั้งมโหฬาร

สุดที่จะทนแล้วค่าแรงไม่ขยับสวนทางค่าครองชีพพุ่ง พนักงานชาวเยอรมันลุกฮือหยุดงานประท้วงครั้งมโหฬาร

ad1

สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานเมื่อวันที่ 27 มี.ค.2566 ว่าพนักงงานชาวเยอรมันรวมตัวหยุดงานประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายสิบปีส่งผลให้ท่าอากาศยานและระบบรถไฟหยุดชะงักกระทบต่อผู้ใช้บริการหลายล้านคน โดยพนักงานเรียกร้องให้ขึ้นค่าแรงเนื่องจากปัญหาเงินเฟ้อ

ทั้งนี้การนัดหยุดงานประท้วงดังกล่าวจะกินเวลานาน 24 ชั่วโมง โดยมีกลุ่มสหภาพแรงงานพาณิชย์ คมนาคม และการรถไฟเข้าร่วมหยุดงาน ท่ามกลางราคาอาหารและพลังงานที่กำลังพุ่งสูงส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของพนักงาน

ด้านสมาคมท่าอากาศยานหรือเอดีวี คาดว่า การประท้วงจะส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารอย่างน้อย 380,000 คน ขณะที่สนามบินนครแฟรงก์เฟิร์ตต้องยกเลิกเที่ยวบินกว่า 1,200 เที่ยว กระทบผู้โดยสารกว่า 160,000 คน ส่วนที่เมืองโคโลญ รถไฟหยุดให้บริการทำให้เกิดการยื้อแย้งแท็กซี่

บรรดาพนักงานผู้ประท้วงรายหนึ่ง ระบุว่า เงินเดือนของพวกตนไม่ขึ้นแต่ค่าใช้จ่ายพุ่งสูงต่อเนื่อง ข้อเสนอที่ยื่นไปนั้นเป็นขั้นต่ำสุดของข้อเรียกร้อง เนื่องจากไม่มีเงินพอจ่ายค่าบ้านแล้ว

ผู้ประท้วงอีกคนหนึ่ง ระบุว่า เดิมทีเงินเดือนก็ไม่ค่อยขึ้นอยู่แล้วแต่ต้องมาเจอค่าอาหารและค่าไฟฟ้าที่พุ่งขึ้นเรื่อยๆ ส่วนอีกคนระบุว่า เมื่อ 2-3 ปีก่อน ตนยังพอมีชีวิตรอดได้ แต่ตอนนี้เงินเดือนที่ได้ไม่พอใช้แล้ว

ประเทศเยอรมนีเป็นชาติที่เงินเฟ้อพุ่งสูงถึงร้อนละ 9.3 เมื่อเดือนก.พ. และได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากราคาพลังงานที่พุ่งสูง เนื่องจากพึ่งพาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียเป็นส่วนใหญ่ก่อนรัสเซียรุกรานยูเครน ทำให้บรรดาพนักงานขอให้ขึ้นค่าแรง