"ชลน่าน"อ้อนคนปากน้ำเลือกเพื่อไทย-"อุ๊งอิงค์"ลั่นหากเป็นรัฐบาลขึ้นค่าแรงทันทีต้นปีหน้า

"ชลน่าน"อ้อนคนปากน้ำเลือกเพื่อไทย-"อุ๊งอิงค์"ลั่นหากเป็นรัฐบาลขึ้นค่าแรงทันทีต้นปีหน้า

ad1

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2566 พรรคเพื่อไทยเปิดเวทีปราศรัย “ปักธง คิดใหญ่ ทำเป็น เพื่อไทยทุกคน เพื่อคนสมุทรปราการ” ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ นำโดย นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย, นายสุทิน คลังแสง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย, นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย, น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม พรรคเพื่อไทย และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย, นายจาตุรนต์ ฉายแสง กรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย, นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย

พร้อมด้วยแกนนำพรรค ได้แก่ นายพานทองแท้ ชินวัตร ที่ปรึกษาศูนย์อำนวยการเลือกตั้ง ส.ส.พรรคเพื่อไทย, นายสมศักดิ์ เทพสุทิน และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ สมาชิกพรรคเพื่อไทย รวมทั้งว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย ได้แก่ น.ส.แพรวพรรณ พุกพิบูลย์, นายภิญโญ กิจเลิศไพโรจน์, นายประเสริฐ ชัยกิจเด่นนภาลัย, นางสัมฤทธิ์ เหมะ, นายนิธิพล บุญเพ็ชร, นางนฤมล ธารดำรงค์, นายประชา ประสพดี และนางสลิลทิพย์ สุขวัฒน์ ท่ามกลางพี่น้องประชาชนเข้าร่วมเวทีการปราศรัย

นายแพทย์ชลน่าน กล่าวปราศรัยว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ต้องเลือกให้เด็ดขาด พรรคเพื่อไทยไม่มีพรรคพี่พรรคน้อง ไม่มีเลือกพ่วง วันนี้มี 2 ฝ่ายเท่านั้น คือ พรรคเพื่อไทย กับพรรค พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และพรรค พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ทั้ง 2 คนนี้พูดเหมือนกันว่า เราจะก้าวข้ามความขัดแย้ง แต่ความขัดแย้งทั้งหมดเกิดขึ้นได้อย่างไร หากไม่ใช่ 3 ป. นับตั้งแต่ปี 2553 การชำระแค้น คือ กากบาทเอา 3 ป. ออกไปจากกระดานการเมืองไทย หลายนโยบายที่รัฐบาลสามารถทำได้ตั้งแต่ขณะที่ยังเป็นรัฐบาล แต่เหตุใดเพิ่งทำตอนนี้ เช่น ขึ้นค่าตอบแทน อสม. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เมื่อทักท้วงก็กลับถูกบิดเบือนว่าขัดขวาง ประชาชนได้ขึ้นค่าตอบแทนพรรคเพื่อไทยยินดีด้วย และหากเป็นรัฐบาลพรรคเพื่อไทยจะจัดหางบประมาณมาจ่ายค่าตอบแทนให้พี่น้องประชาชนในปีงบประมาณที่จะเริ่มต้นในเดือนตุลาคมนี้

ทางด้าน นายสุทิน ขึ้นกล่าวต่อไปว่า นโยบายของพรรคเพื่อไทยจะทำให้ทุกคนมีค่าแรง มีเงินจาก Digital Wallet จะจัดระเบียบพี่น้องแรงงานด้วยการสร้างเขตเศรษฐกิจใหม่ทั่วทุก 4 ภูมิภาค จะทำให้พี่น้องชาวอีสานหรือภูมิภาคอื่นๆ ไม่ต้องย้ายถิ่นฐานมาที่ส่วนกลาง ได้ใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวที่บ้าน ปิดตำนานพี่น้องต้องมาขายแรงงานในกรุงเทพฯ เมื่อเขตเศรษฐกิจเกิดใหม่ทั่วทุกภูมิภาค ส่วนที่จังหวัดสมุทรปราการ จังหวัดฉะเชิงเทรา จะปรับโฉมใหม่ให้สมุทรปราการเปลี่ยนโฉมหน้าเป็นเมืองอุตสาหกรรมใหม่เป็นแบบทันสมัย โดยนำนวัตกรรมเทคโนโลยีการผลิตขั้นสูงเข้ามา คือ ลงทุนน้อย ได้เงินมาก เฉกเช่นเดียวกับญี่ปุ่น

“การเลือกตั้งในวันที่ 14 พฤษภาคม จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ ก้าวข้ามคนเก่า ไปอยู่กับคนใหม่หัวใจเดิมคือเพื่อไทยเท่านั้น เลือกเพื่อไทยทั้ง 2 ใบ พวกเก่าเสร็จเรา ถ้าเลือกใบเดียว เราเสร็จพวกเก่า”

จากนั้น น.ส.แพทองธาร ระบุในการปราศรัยว่า ในสมัยบิดา คือ นายทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี เคยเดินทางมาคุมไซต์ก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิจนแล้วเสร็จ ส่งผลให้เศรษฐกิจในจังหวัดสมุทรปราการ เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมถึงสมัยรัฐบาลเพื่อไทยภายใต้การบริหารของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สมุทรปราการเป็น 1 ใน 7 จังหวัดแรกที่ได้ขึ้นค่าแรงเป็น 300 บาทต่อวัน เลือกตั้งครั้งนี้พรรคเพื่อไทยมีนโยบายขึ้นค่าแรงเป็น 600 บาทต่อวัน หากได้เป็นรัฐบาลค่าแรงจะปรับขึ้นทันทีไม่เกินต้นปีหน้า (2567) พร้อมย้ำนโยบายคิดใหญ่ ทำเป็น จากพรรคเพื่อไทยอีกมากมายที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้นทั้งระบบ มีนโยบายในระยะสั้น เช่น เติมเงินให้ครอบครัวที่มีรายได้ไม่ถึง 20,000 บาท, Digital Wallet เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจระดับชุมชน

“ในวันที่ 14 พฤษภาคม ที่จะมาถึง ดิฉันมั่นใจว่าจะคลอดน้องแล้ว มั่นใจว่าจะไปใช้สิทธิ์ใช้เสียงเลือกตั้งแน่นอน ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง กาเพื่อไทยทั้ง 2 ใบ ให้แลนด์สไลด์ทั้งประเทศ ขอแลนด์สไลด์ที่สมุทรปราการอีกครั้ง”

นายจาตุรนต์ กล่าวเสริมว่า สมุทรปราการเป็นจังหวัดอุตสาหกรรมอันดับต้นๆ ของประเทศ มีโรงงานกว่า 7,000 แห่ง แรงงานเป็นล้านคน หากการส่งออกดี การลงทุนจากต่างประเทศจะดี ทำให้เศรษฐกิจสมุทรปราการดีไปด้วย แต่ตลอด 9 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลไม่เคยออกไปเจรจาการค้ากับต่างประเทศ จึงไม่มีตลาด ทำให้การส่งออกต่ำ ในสมัยรัฐบาลนายทักษิณ การส่งออกโต 15-20% แต่ในปีนี้และปีที่คาดว่าจะถึงนี้การส่งออกไทยจะติดลบ นอกจากนี้การทุจริตคอร์รัปชันก็พุ่งสูง จากยุครัฐบาลนายทักษิณ ดัชนีคอร์รัปชัน อยู่ที่อันดับ 50 กว่า มาถึงรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ตกไปอยู่อันดับที่ 100 กว่า กระทบต่อความเชื่อมั่นต่างชาติ

ทั้งนี้ แรงงานในสมุทรปราการ เป็นแรงงานข้ามชาติ 200,000 คน ล้วนเป็นแรงงานไม่มีทักษะ แล้วแรงงานข้ามชาติยังเป็นแหล่งทำมาหากินของผู้มีอำนาจ ด้านประมงไทยเคยเป็นมหาอำนาจ รายได้หลักหลายแสนล้าน แต่เดี๋ยวนี้ล้มหายตายจาก ยืนยันว่า หากพรรคเพื่อไทยได้เสียงมากที่สุดจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และนายกรัฐมนตรีจะต้องมาจากแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยเท่านั้น นโยบายพรรคเพื่อไทยต้องเป็นหลักและมีจุดยืนประชาธิปไตยเท่านั้น ขอคนสมุทรปราการเลือกเพื่อไทยแลนด์สไลด์ยกจังหวัด

ต่อมา นายณัฐวุฒิ ขึ้นกล่าวปราศรัยว่า หากพรรคเพื่อไทยกลับมาเป็นรัฐบาล พี่น้องชาวประมงสมุทรปราการและทั่วประเทศจะกลับคืนสู่ความเป็นเจ้าสมุทรอีกครั้ง หลังจากที่อาชีพชาวประมงไทยถูกกดขี่ ไม่สามารถออกหาปลาได้จากกฎ IUU Fishing พรรคเพื่อไทยเห็นปัญหาของพี่น้องประมง เราจะแก้กฎหมายที่ไม่เป็นธรรม ฟื้นฟูชีวิตและอาชีพของพี่น้องประมงกลับมาให้ได้ ทั้งนี้ในที่ผ่านมาสมัยรัฐบาล นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ร่วมประชุมที่ประเทศอินเดีย ในการหารือทวิภาคีไทย-บังกลาเทศ ผู้นำบังกลาเทศขอเรียนรู้วิทยาการองค์ความรู้ด้านการประมงของไทยที่พัฒนาก้าวหน้ากว่าของประเทศเขามาก แสดงให้เห็นว่าชาวประมงไทยมีเกียรติยศมีศักดิ์ศรี มีความสามารถในวิชาชีพจนได้รับความเชื่อมั่นจากนานาชาติ

“แต่ก่อนร่อนชะไร (แต่ไหนแต่ไร) เรือประมงไทยได้ออกหาปลากันในทะเล แต่เดี๋ยวนี้ชาวประมงไทยออกหาปลากระป๋องในร้านชำ นี่คือความจริง หากพี่น้องประมงช่วยกันเลือกเพื่อไทยให้กลับมา เราจะพาเรือประมงไทยได้ลงน้ำหาปลา ประมงไทยจะคืนความเป็นเจ้าสมุทรอีกครั้ง เลือกเพื่อไทยทั้ง 2 ใบ ไม่ต้องเลือกใคร เลือกเพื่อไทยให้สมุทรปราการแลนด์สไลด์ได้ ส.ส. 8 คนของเพื่อไทย”