ชาวบ้านไม่สนคำเตือนลอบเผาป่ารายวันทำค่าฝุ่น Pm 2.5 เมืองสีคิ้วพุ่งสูงไม่หยุด

ชาวบ้านไม่สนคำเตือนลอบเผาป่ารายวันทำค่าฝุ่น Pm 2.5 เมืองสีคิ้วพุ่งสูงไม่หยุด





ad1

นี่เป็นภาพเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลหนองน้ำใสกำลังเร่งเข้าควบคุมเพลิงไหม้ป่ายูคาลิปตัส ที่บ้านคลองแจ้ง ต.หนองน้ำใส อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ซึ่งในขณะนั้นไฟกำลังลุกไม้อย่างรุนแรงเนื่องจากในเวลาดังกล่าวมีลมกระโชกแรงยิ่งทำให้ไฟที่ลุกไม้อยู่นั้นเริ่มขยายเป็นวงกว้างเกือบเข้าพื้นที่บ้านเรือนของประชาชนที่อยู่ติดกับป่ายูคาลิปตัสดังกล่าว แต่โชคดีที่เจ้าหน้าที่ฯเข้าควบคุมเพลิงไหม้ไว้ได้ทันไม่เช่นนั้นเพลิงอาจลุกไหม้เข้าบ้านเรือนจนสร้างความเสียหายให้กับประชาชนได้ โดยสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้คาดว่าน่าจะเกิดจากการลักลอบเผาเพื่อกำจัดต้นหญ้าภายในป่ายูคาลิปตัส

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พิมาย อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ได้รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้หญ้าข้างทาง ริมถนนสายพิมาย-ดงใหญ่ บริเวณบ้านน้อยเจริญสุข ม.15 ต.ในเมือง อ.พิมาย จึงได้ออกไปตรวจในที่เกิดพร้อมด้วยรถดับเพลิง อบต.ในเมือง ในที่เกิดเหตุพบไฟกำลังรุกไหม้หญ้าข้างทางอย่างรุนแรง  ระยะทางยาวกว่า 500 เมตร ทำให้รถที่วิ่งผ่านไปมา บนเส้นทางดังกล่าว ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เพราะ มองไม่เห็นเส้นทาง โดยทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงช่วยกันระดมฉีดน้ำดับเพลิงเพื่อไม่ให้รุกลามไปติดบ้านเรือนของชาวบ้านที่อยู่ริมถนน ใช้เวลาประมาณ 40 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้

โดยสาเหตุเบื้องต้นน่าจะมีคแอบลักลอบจุดไฟเผาหญ้าข้างทาง จึงเป็นเหตุทำให้ไฟไหม้หญ้าริมถนน ส่งผลทำให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนได้รับความเดือดร้อน มองไม่เห็นเส้นทาง ประกอบกับยังสร้างความเดือดร้อนให้กับเด็กและผู้ป่วย ผู้สูงอายุ หลังควันไฟลอยปกคลุมหมู่บ้าน และยังมีฝุ่น PM.25 พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถึงแม้ทางภาครัฐ จะมีมาตรการ เอาผิดกับผู้ลักลอบจุดไฟเผาหญ้าข้างทาง แต่ก็ยังคงมีผู้ลักลอบจุดไฟเผาหญ้าข้างทางในพื้นที่ แทบจะทุกวัน.

โดย...ประสิทธิ์  ตั้งประเสริฐ//นครราชสีมา