อพยพคนไทยหนีสงครามซูดานตาย-เจ็บนับหมื่น

อพยพคนไทยหนีสงครามซูดานตาย-เจ็บนับหมื่นad1

"ซุูดาน"สู้รบเดือด เสียนชีวิต-บาดเจ็บกว่าหมื่นราย "รัฐบาลไทย"ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด เตรียมแผนรับมือและพร้อมให้ความช่วยเหลือคนไทยอย่างเต็มที่ เตือนคนไทยระมัดระวังตัวหลีกเลี่ยงพื้นปะทะ แนะนำให้กักตุนอาหารให้เพียงพอ ขณะที่สถานทูตฯ ให้คนไทยในซูดานลงทะเบียนเพื่อเตรียมอพยพกว่า 300 ชีวิต และให้ความช่วยเหลือฉุกเฉิน 

 จากกรณีเกิดการสู้รบกันระหว่างกองทัพซูดานกับกลุ่มกองกำลังติดอาวุธเคลื่อนที่เร็ว (อาร์เอสเอฟ) ภายในกรุงคาร์ทูมและเมืองสำคัญอื่นๆ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากนั้น
 
 นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) กล่าวถึงการช่วยเหลือคนไทยในประเทศซูดาน ว่า กระทรวงการต่างประเทศห่วงใยความเป็นอยู่ของคนไทยในซูดานที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้อย่างยิ่ง โดยได้อนุมัติงบประมาณแก่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ซึ่งมีเขตอาณาดูแลซูดาน เพื่อจัดหาสิ่งของบรรเทาทุกข์ในการช่วยเหลือคนไทยในเบื้องต้นแล้ว รวมถึงสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ได้ประสานกับหัวหน้าชุมชนไทยและนายกสมาคมนักเรียนไทยในซูดานอย่างใกล้ชิดมาตลอด

 ปัจจุบันมีคนไทยพำนักอยู่ในซูดานประมาณ 300 คน โดยในจำนวนนี้มีนักเรียนไทยมุสลิมประมาณ 200 คน ส่วนใหญ่ศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัย International University of Africa ในกรุงคาร์ทูม ส่วนที่เหลือเป็นคนไทยที่ทำงานหรือสมรสกับชาวซูดาน

 นอกจากนี้ กระทรวงต่างประเทศได้เปิดช่องทางการสื่อสารสำหรับญาติของนักเรียนและคนไทยในซูดานที่ประสงค์จะสอบถามสถานการณ์ ได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน 096-352-0513, 096-165-7120, 096-352-9015 รวมทั้งสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไคโร ได้เปิดช่องทางการติดต่อเพื่อขอรับความช่วยเหลือที่หมายเลข +201 0194-01243 หรืออีเมล์ [email protected] ล่าสุด ในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ กระทรวงการต่างประเทศจะจัดการประชุมเพื่อเตรียมการอพยพคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความรุนแรงในซูดาน ที่กรมการกงสุล ถนนแจ้งวัฒนะ โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภายในและภายนอกกระทรวงฯ เข้าร่วม อาทิ กรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลาง และแอฟริกา สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไคโร กองทัพบก และกองทัพอากาศ เพื่อพิจารณารูปแบบการให้ความช่วยเหลือที่เหมาะสมร่วมกันต่อไป