คลื่นความร้อนถล่มอาเซียน"ลาว-เวียดนาม"อากาศร้อนทุบสถิติสูงสุด

คลื่นความร้อนถล่มอาเซียน"ลาว-เวียดนาม"อากาศร้อนทุบสถิติสูงสุด

ad1

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่าคลื่นความร้อนเล่นภูมิเอเซียตะวันออกเฉียงใต้รุนแรง โดยเฉพา เวียดนาม, สปป.ลาว และะกรุงเทพมหานครเมืองหลวงของประเทศไทย กำลังเผชิญอุณหภูมิสูงทุบสถิติ จากอิทธิพลของคลื่นความร้อนที่มาพร้อมๆ กับฤดูฝุ่นควันรุนแรง ทำให้ระดับมลภาวะในอากาศพุ่งขึ้นไปอีก ส่งผลกระทบต่อประชาชนหลายล้านคน

ที่เวียดนาม อุณหภูมิในเขตเตืองเดื่อง (Tuong Duong) ทางเหนือของประเทศ พุ่งไปแต่ 44.2 องศาเซลเซียส เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (6 พ.ค.) กลายเป็นสถิติสูงสุดตลอดกาลใหม่ของประเทศ

ขณะที่ในประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาว ที่เมืองหลวงพระบาง มีอุณหภูมิสูงสุดถึง 43.5 องศาเซลเซียส เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำลายสถิติสูงสุดของประเทศที่เคยทำไว้ 42.7 องศาเซลเซียส ซึ่งเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อเดือนก่อนไปอย่างราบคาบ ส่วนที่กรุงเวียงจันทน์ก็ทำสถิติอุณหภูมิสูงสุดใหม่ของเมืองเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ โดยวัดได้ 42.5 องศาเซลเซียส

ส่วนที่ประเทศไทย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาอุณหภูมิในกรุงเทพมหานครทำสถิติสูงสุดของตัวเองที่ 41 องศาเซลเซียส นอกจากนั้นเมืองหลวงแห่งนี้ยังเป็นหนึ่งในหลายพื้นที่ของไทยที่กำลังเผชิญสภาพอากาศร้อนอุณหภูมิ 30 องศาฯ ตอนปลายไปจนถึง 40 องศาฯ มาตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม

เมื่อกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา จังหวัดตาก ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ก็กลายเป็นจังหวัดแรกของไทยที่มีอุณหภูมิเกิน 45 องศาเซลเซียส

ทั้งนี้ ช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคมถือเป็นเดือนที่ร้อนที่สุดสำหรับภูมิภาคเอเชียใต้และเอเชียอาคเนย์ โดยอุณหภูมิจะเพิ่มขึ้นก่อนที่ฤดูมรสุมประจำปีจะมาช่วยบรรเทาความร้อน

ด้านผู้เชี่ยวชาญคาดว่า อุณหภูมิในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะลดลงเข้าใกล้ค่าเฉลี่ยภายในไม่กี่วันข้างหน้านี้.