ขอนแก่น ยูไนเต็ด เปิดบ้านเสมอ ทรู แบงค็อก 1-1 คว้า 1 แต้มสำคัญ ปิดฤดูกาล ด้วยลำดับที่ 13

ขอนแก่น ยูไนเต็ด เปิดบ้านเสมอ ทรู แบงค็อก 1-1 คว้า 1 แต้มสำคัญ ปิดฤดูกาล ด้วยลำดับที่ 13

ad1

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 12 พ.ค.2566 ที่สนามฟุตบอล อบจ.ขอนแก่นซึ่งได้กำหนดการแข่งขันไทยลีก1นัดสุดท้ายของฤดูกาล ระหว่างเจ้าบ้าน ขอนแก่น ยูไนเต็ด เปิดบ้านรับการมาเยือนของทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด รองจ่าฝูงฯ ซึ่งนัดนี้"บิ๊กวี" นายวีระเดช ซาตา ผู้จัดการทีมขอนแก่น ยูไนเต็ด และโค้ชบอส นายปฎิภัทร รอบรู้ หัวหน้าผู้ฝึกสอน ส่งผู้เล่นชุดใหญ่ลงสนามเพื่อหวังเก็บ 3 คะแนนทิ้งห่างโซนตกชั้น โดยส่งจีระวัฒน์ วังทะพันธ์,ลิดอร์ โคเฮน,อลงกรณ์ จอนนาทอง,พลากร วอกลาง และเอลีฟ วิเอร่า ขณะที่ทีมเยือน "โค้ชแบน" ธชตวัน ศรีปาน หัวหน้าผู้ฝึกสอน ส่งผู้เล่นชุดใหญ่ลงสนามเช่นกัน นำโดยไมเคิล ฟาเกดกาส,มานูเอล ทอมเบีย,ปกเกล้า อนันต์,วิลเลียม มอลตาและฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ ท่ามกลางแฟนบอลที่มาร่วมเชียร์กว่า 5,105 คน

เริ่มเกมส์เป็นฝ่ายทีมเยือนเขี่ยบอลก่อนและเปิดเกมส์บุกใส่ทีมเจ้าบ้านทันที แต่เป็นฝ่ายเจ้าบ้านครองเกมส์และเปิดบอลบุกเข้าใส่อย่างต่อเนื่อง

น.4 เป็นเจ้าบ้านเปิดเกมส์บุก ด้วยการวางบอลทางกราบขวาของพลากร วอกลาง  เปิดเข้าไปในเขตหน้าประตู ก่อนที่จะชุลมุนกันแบบได้ลุ้น แต่ไม่ผ่านกองหลังทีมเยือนเตะสกัดออกมา 

น.22 เกมส์เริ่มเปลี่ยนเมื่อ มานูเอล ทอมเบีย ไปทำฟลาว์ผู้เล่นของขอนแก่น บริเวณกลางสนาม ผู้ตัดสินเป่าฟลาว์ให้ขอนแก่น แต่มานูเอล ทอมเบีย ควบคุมตัวเองไม่ได้ ผลักผู้เล่นขอนแก่นล้มงกลางสนาม กรรมการควักใบแดง ไล่ออกทันที ท่ามกลางการประท้วงของผู้เล่นและสตาฟโค้ช ทีมเยือน จนผู้ตัดสินต้องมาดูวีเออาร์ เกมส์จึงหยุดลงชั่วครู่ ก่อนที่คุณวินัด โพธิ์พัฒน์ จะยืนยันตามคำตัดสินเดิม ไล่ทอมเบีย ออกจากสนามไป

เมื่อตัวผู้เล่นเป็นรอง ทีมเยือนปรับแผนด้วยการถอดกองกลางและเติมกองหลัง เข้าไปเพื่อหวังต่อกรกับเจ้าถิ่น แต่ก็เป็นขอนแก่น ได้เฮลั่นสนามในนาทีที่ 25 จากการยิงของอลงกร์ จรนาทอง ทำให้เจ้าบ้านขึ้นนำ 1-0 จากนั้นต่างฝ่ายต่างทำอะไรไม่ได้ จบครึ่งแรกเจ้าบ้านนำ 1-0

เริ่มครึ่งหลัง ทั้ง 2 ทีมมีการทยอยปรับตัวผู้เล่นและเป็นทรู แบงค็อก มาตามตีเสมอได้จากลูกโหม่งของวิลเลียม มอลตา ในนาทีที 67 ทำให้สกอร์เท่ากัน 1-1 จากนั้นต่างฝ่ายต่างทำอะไรกันไม่ลงครบ 90 นาทีแบ่งกันไปทีมละ 1 แต้ม ทำให้ขอนแก่น อยู่รอดปลอดภัยในไทยลีกต่อไปอีกฤดูกาล ด้วยการรั้งอันดับ 13 ของตารางไทยลีก 1 หลังนครราชสีมา มาสด้า ออกไปแพ้ บุรีรัมย์ 0-4

นายวีระเดช ซาตา ผู้จัดการทีมขอนแก่น ยูไนเต็ด กล่าวว่า เป็นเกมส์ที่อึดอัดเพราะก่อนการแข่งขันทั้ง 4 ทีมท้ายตารางต้องการชัยชนะเพื่อเก็บ 3 คะแนนลุ้นอยู่รอดต่อไปในไทยลีก 1 ซึ่งวันนี้นักเตะของเราทุกคนใจเกินร้อย วิ่งสู้ฟัดและสู้กับทีมรองแชมป์ไทยลีกได้อย่างสวยงาม ตามแผนการฝึกซ้อมที่ทีมผู้ฝึกสอนได้กำหนดไว้ และที่สำคัญคือขอขอบคุณแฟนบอลที่มาให้กำลังใจทีมของเราทุกนัดในบ้านและทุกนัดที่ออกไปเยือน จึงทำให้นักเตะทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองอย่างดีเยี่ยมตลอดทั้งการแข่งขันในฤดูกาลนี้ อย่างไรก็ตามนัดสุดท้ายของการแข่งขัน เราเก็บคะแนนสำคัญได้และยังคงอยู่ในลำดับที่ดีพอที่จะอยู่ในไทยลีกต่อไป ซึ่งหลังปิดฤดูกาลคณะทำงานทุกฝ่ายจะประเมินผู้เล่นและการทำทีมตามแผนงานที่ผู้บริหารได้กำหนดไว้เพื่อที่จะแข่งขันต่อไปในฤดูกาล 2023/2024