สาวโคราชพลิกวิกฤติ ใช้คอกควายเก่า เลี้ยงตั๊กแตนขายไข่ ออร์เดอร์เพียบกก.ละ 1 หมื่นบาท

สาวโคราชพลิกวิกฤติ ใช้คอกควายเก่า เลี้ยงตั๊กแตนขายไข่ ออร์เดอร์เพียบกก.ละ 1 หมื่นบาท

ad1

นางสาวพนิดา การสอน อายุ 23 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 204 หมู่ 8 บ้านถนนกลาง ตำบลแชะ อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา  ตัดสินใจใช้คอกควายเก่า มาทดลองเลี้ยงตั๊กแตนปาทังกาโม  หวังสร้างอาชีพใหม่ทำรายได้ให้กับครอบครัว  ซึ่งนางสาวพนิดา ฯ ได้เปิดเผยว่า หลังจากเคยเลี้ยงควายเอาไว้ 2 ตัวก่อนหน้านี้ แล้วจำเป็นต้องขาย เพื่อนำเงินมารักษาตาที่ไม่ป่วยสบาย จนกลับมาหายดี เห็นคอกควายเก่าไม่ได้ใช้งาน และอยากทดลองเลี้ยงอะไรใหม่ๆ แทนการเลี้ยงควาย เพราะการเลี้ยงควายมีภาระค่อนข้างหนัก ทั้งราคาที่จะหาซื้อมาเลี้ยงใหม่ และวิธีการเลี้ยงดู  ขณะที่คนในครอบครัวก็มีอายุมากแล้ว  จึงศึกษาผ่านทางโลกโซเซียลสื่อออนไลน์  จนมาพบวิธีการเพาะเลี้ยงตั๊กแตนปาทังกาโม  จึงติดต่อขอซื้อไข่ตั๊กแตนมาทดลองเลี้ยง 

โดยตอนแรก ซื้อไข่ตั๊กแตนปาทังกาโม หรือตั๊กแตนพื้นถิ่น มาสองขีด เพาะได้ 500 ตัว จากนั้น ก็ให้ตั๊กแตนที่เพาะผสมพันธุ์กันเอง จนออกไข่รุ่นใหม่ออกมา แล้วก็ขยายพันธุ์ต่อ เริ่มต้นช่วงแรกๆ จะเลี้ยงเอาไว้กินเอง ต่อมาจึงเริ่มเพาะขาย ซึ่งขั้นตอนของการเลี้ยงตักแตน เริ่มจากการเตรียมสถานที่เลี้ยง ต้องเลี้ยงในระบบปิด ใช้มุ้งตาข่ายเขียวขนาดเล็ก มาเย็บต่อกันให้เป็นโรงเรือนเพาะเลี้ยงรูปทรงสี่เหลี่ยม ขนาดประมาณ กว้าง3  เมตร ยาว 4 เมตร สูง 2 เมตร ปูพื้นด้วยทราย  จากนั้น ก็นำไข่ตั๊กแตนมาเพาะเลี้ยงไว้  เมื่อตักตั๊กแตนฟักออกมาแล้ว ก็เริ่มให้อาหารด้วยใบไม้ เช่น ใบกล้วยหรือหญ้า ฉีดพรมน้ำเช้าเย็น แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว

รอให้ตั๊กแตนมีอายุ 45 วัน ก็จะเริ่มผสมพันธุ์และออกไข่มาให้ได้เก็บ โดยนำกระบะทรายมาวางไว้ให้ตั๊กแตนมาวางไข่   แล้วทยอยเขี่ยเก็บ  จะเริ่มทยอยเก็บครั้งหนึ่ง 3 วัน  แล้วเว้นระยะไปอีก 2 วัน ก็เก็บใหม่   จนเมื่อตั๊กแตนอายุได้ 60 วันก็จะเริ่มทยอยจับตัวส่งขาย แล้วนำชุดใหม่มาเลี้ยงแทน จนเริ่มประสบความสำเร็จ  ซึ่งแต่ละโรงเรือนจะสามารถเลี้ยงตั๊กแตนได้เป็นหมื่นๆ ตัว จึงต่อยอดเพาะพันธุ์ขายส่งท้องตลาด ล่าสุด ทางสมาชิกในกลุ่มค้าขายตั๊กแตนออนไลน์  มีคำสั่งซื้อมาเป็นจำนวนมาก ทำให้ตอนนี้เริ่มจะส่งขายผ่านทางกลุ่มอย่างต่อเนื่อง   จนมีออร์เดอร์เข้ามาไม่ขาดสาย  เรียกได้ว่ามีเท่าไรก็ขายไม่พอ

สำหรับราคาซื้อขายตั๊กแตนในตอนนี้ ขายแบบเป็นตัวจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 500 บาท แต่หากขายเป็นไข่ ราคาจะสูงถึงกิโลกรัมละ 10,000 บาท หรือขีดละ 1,000 บาทเลยทีเดียว  ถืออาชีพใหม่ที่ได้ค่าตอบแทนดี ตลาดต้องการสูง เพราะตั๊กแตนเป็นอาหารโปรตีนชั้นดีที่คนนิยมนำมารับประทาน อีกทั้งขั้นตอนการเลี้ยงก็ง่าย ลงทุนต่ำ จึงได้กำไรเป็นกอบเป็นกำ .

โดย....ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ / นครราชสีมา