โกงตาย!'น้องเทนนิส' รัว 12 แต้มติด แตะสาวจีน คว้าทองเอเซียนส์เกมให้ทัพไทย

โกงตาย!'น้องเทนนิส' รัว 12 แต้มติด แตะสาวจีน คว้าทองเอเซียนส์เกมให้ทัพไทย

ad1

การแข่งขันเทควันโด ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 หรือ “หางโจวเกมส์”2022 ที่หลินอัน สปอร์ตส์ คัลเจอร์ แอนด์ เอ็กซิบิชัน เซ็นเตอร์ เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2566 โดยไฮไลท์สำคัญอยู่ที่แข่งขันในรุ่นน้ำหนัก 49 กิโลกรัม หญิง “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ แชมป์เก่าเมื่อปี 2018 ลงทำการแข่งขัน

โดยรอบ 32 คนสุดท้าย"น้องเทนนิส"พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ที่ได้บายและลงทำการแข่งขันในรอบ 16 คนสุดท้าย ก่อนจะเอาชนะ แองจาลี ทามาง จอมเตะจากเนปาล ไปแบบขาดลอย 2-0 ยก 12-0, 10-0 คะแนน ผ่านเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้าย

รอบ 8 คนสุดท้าย “น้องเทนนิส” ลงแข่งขันกับ หวง เทียน หยู นักกีฬาจากไต้หวัน ที่ก่อนหน้านี้เอาชนะนักกีฬาจากฮ่องกงเข้ามา และก็เป็นจอมเตะจากประเทศไทย ที่ยังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม เอาชนะคู่แข่งไป 2-0 ยก ด้วยสกอร์ 6-1, 11-7 คะแนน ผ่านเข้าไปพบกับ มาดินาโบนู มานโนโปว่า จากประเทศอุซเบกิสถาน ในรอบตัดเชือก โดย พาณิภัค การันตีได้เหรียญทองแดงแน่นอนเป็นอย่างน้อย

ส่วนในรอบตัดเชือก 4 คนสุดท้าย พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ อาศัยเทคนิค และชั้นเชิงที่เหนือกว่าคู่แข่งจากอุซเบกิสถาน ก่อนจะไล่ต้อนเอาชนะไป 2-0 ยก ด้วยสกอร์ 2-1 และ 8-7 คะแนน ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ

รอบชิงชนะเลิศ พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ถือว่าเจองานที่หนักพอสมควร เพราะต้องมาดวลกับ ฉิง กั๋ว นักเทควันโดจากจีนที่ได้เล่นต่อหน้าแฟนๆเจ้าถิ่นในยิมเนเซียม ปรากฎว่า พาณิภัค อาศัยความเร็วเตะหัวเฉือนชนะไปก่อน 6-5

แต่พอมายกสองเป็น จีน เอาชนะไปได้ ต้องมาแข่งในยกตัดสินเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นเมื่ออยู่แต้มจีนก็ขึ้นพรวดจากนำ 6-0 พุ่งไปเป็น 23-0 จากการเตะไม่เข้าเป้าเพียง 2-3 ที ทำให้ “โค้ชเช” ประท้วงทันที ซึ่งเกมหยุดไปราวๆ 20 นาทีแล้ว
อย่างไรก็ตามมาแข่งกันใหม่ที่สกอร์เดิมที่จีนนำ 6-0 กับเวลาที่เหลือนาทีกว่าๆ น้องเทนนิส บรรเลงเพลงเตะกระหน่ำเข้าใส่เข้าหัวรวดเดียวจนเอาชนะไป 12-9 ทำให้ชนะไป 2-1 ยก คว้าเหรียญทองแรกให้กับทัพนักกีฬาไทย

ถือเป็นการคว้าเหรียญทองเหรียญที่ 2 ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ของ “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ต่อจากปี 2018 ที่ปาเลมบัง ประเทศอินโดนีเซีย และเป็นเหรียญทองเหรียญแรกของทัพนักกีฬาไทยในหางโจวเกมส์