อานิสงส์ฟรีวีซ่า!หยุดยาววันชาติจีน กรุ๊ปทัวร์จองเที่ยวไทยโต 500%

อานิสงส์ฟรีวีซ่า!หยุดยาววันชาติจีน กรุ๊ปทัวร์จองเที่ยวไทยโต 500%

ad1

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 2566 สำนักข่าวโกลบอลไทมส์ของจีน รายงานว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนเตรียมแห่เดินทางออกนอกประเทศในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว"วันชาติจีน"หรือ Golden Week ซึ่งตรงกับวันที่ 29 ก.ย.-6 ต.ค. 2566 

บริษัทท่องเที่ยวหลายแห่ง เปิดเผยว่า การเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวจีนในช่วง Golden Week ถือเป็นการเดินทางท่องเที่ยวออกนอกประเทศครั้งใหญ่ที่สุดของชาวจีนนับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 และการเดินทางไปยังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งได้แรงกระตุ้นจากการผ่อนคลายนโยบายของไทย จะทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นต่อไป

ขณะที่ สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีของไทย ได้เป็นประธานให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวตามมาตรการวีซ่าฟรีชั่วคราวให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน และคาซัคสถาน โดยเริ่มวันนี้เป็นวันแรกเมื่อวันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา

ส่วนตัวแทนจากบริษัท Spring Tours เปิดเผยว่า ชาวจีนให้ความสนใจต่อมาตรการวีซ่าฟรีของไทยเป็นอย่างมาก จนทำให้แพคเกจทัวร์ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย.-1 ต.ค.ถูกขายจนเกือบเต็มแล้ว ขณะที่แพคเกจทัวร์สำหรับวันที่ 2-6 ต.ค.ก็เหลืออีกไม่มากนัก

เช่นเดียวกับเว็บไซต์ Trip.com รายงานว่า การค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวของไทยพุ่งขึ้น 800% นับตั้งแต่ที่ไทยประกาศมาตรการวีซ่าฟรี และคาดว่าชาวจีนจำนวนมากจะเดินทางเข้ามายังประเทศไทยในช่วงเทศกาล Golden Week ไปจนถึงไตรมาสที่ 4

ด้านบริษัท UTour Group คาดว่านักท่องเที่ยวชาวจีนจะเดินทางออกนอกประเทศในช่วง Golden Week มากเป็นประวัติการณ์ และจะพุ่งขึ้น 500% เมื่อเทียบกับช่วงเทศกาลวันหยุด May Day ในปีนี้ รวมทั้งมากกว่าจำนวนนักท่องเที่ยวขาออกในปี 2562