เมียนมาเดือด!กลุ่มต้าน รบ. บุกโจมตีฐานที่มั่นทั่วประเทศทหารดับ 26 ศพแล้ว

เมียนมาเดือด!กลุ่มต้าน รบ. บุกโจมตีฐานที่มั่นทั่วประเทศทหารดับ 26 ศพแล้วad1

กองกำลังพันธมิตรต่อต้านรัฐบาลเมียนมา บุกโจมตีฐานที่มั่นทางทหารหลายแห่งทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่รัฐฉาน ทำให้ทหารสิ้นชีพแล้วอย่างน้อย 26 ศพ และสามารถยึดฐานที่มั่นทหารได้แล้วกว่า 3 แห่ง

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 2566 เว็บไซต์อิรวดีในเมียนมา รายงานความคืบหน้าสถานการณ์สู้รบระหว่างกองกำลังป้องกันของประชาชน (People’s Defense Force) หรือ PDF ที่ผนึกกำลังกับกองกำลังติดอาวุธของกลุ่มชาติพันธุ์ 3 กลุ่ม ในนาม ethnic armed organizations (EAOs) บุกโจมตีภายใต้รหัสปฏิบัติการ 1027 (Operation 1027)  'เป้าหมาย' ฐานที่มั่นทางทหารของกองทัพเมียนมา ที่รัฐฉาน ทางทิศตะวันออกตอนกลางของประเทศ ซึ่งมีพรมแดนทางเหนือติดกับมณฑลยูนนานของจีน และทางชายแดนตอนใต้ติดกับ สปป.ลาว และภาคเหนือของไทยมาตั้งแต่สัปดาห์ก่อนนั้

กองกำลังพันธมิตรต่อต้านรัฐบาลเผด็จการเมียนมาภายใต้การนำของพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย เดินหน้า บุกโจมตีเป้าหมายหลายแห่งทั่วประเทศ ทั้งรัฐฉาน รัฐพะโค และรัฐสะกาย โดยกองกำลังพันธมิตรภราดรภาพแห่งกองทัพอาระกัน (AA),กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอั้ง (Ta’ang National Liberation Army)  หรือTNLA และกองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติเมียนมา (MNDAA) ได้ออกแถลงการณ์ร่วม เมื่อวันพฤหัสฯที่ 2 พ.ย. ที่ผ่านมา อ้างว่าสามารถยึดฐานที่มั่นทหารได้มากกว่า 3 แห่งแล้ว รวมทั้ง ฐานที่มั่นทางยุทธศาสตร์ในเขตปกครองตนเองโกก้าง และเมืองน้ำคำ ในรัฐฉาน

ขณะที่ การโจมตีของกองกำลังติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลเมียนมา ในช่วง 5 วันที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ทหารกองทัพเมียนมาถูกสังหารไปแล้วอย่างน้อย 26 ศพ โดยเว็บไซต์อิรวดี รายงานว่า เมื่อวันพุธที่ผ่านมา กองกำลังต่อต้านรัฐบาล 'กลุ่มมังกรดำ PDF' ในรัฐพะโค ได้ใช้ลูกระเบิดยิงขนาด 40 มม.โจมตี เป็นเหตุให้ทหารเมียนมาเสียชีวิต 3 นาย