ฮือฮา!เต่ายักษ์กว่า 10 กิโล ลายพระสมเด็จขึ้นเต็มกระดอง

ฮือฮา!เต่ายักษ์กว่า 10 กิโล ลายพระสมเด็จขึ้นเต็มกระดอง

ad1

ที่บ้านเลขที่ 14 บ้านสวรรค์วารี หมู่ที่ 9 ต.หนองตะไก้ อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา ชาวบ้านส่วนหนึ่งพากันเข้าไปขอดูเต่ายักษ์น้ำหนักประมาณ 12  กิโลกรัม ที่นายจอด สงนอก อายุ 63 ปี เจ้าของบ้าน ได้บังเอิญไปพบเจอและเก็บมาเลี้ยงไว้นานกว่า 2 ปี แล้ว หลังจากที่มีข่าวว่าเต่าตัวนี้ นอกจากจะตัวใหญ่ใหญ่กว่าเต่าปกติที่พบได้ทั่วไปแล้ว ยังมีความแปลกที่กระดองงอีกหลายจุดที่ไม่เคยพบเห็นได้ที่ไหนด้วย

ความแปลกประหลาดของกระดองเต่าตัวนี้ จะมีความแปลกจากเต่าทั่วไปคือบริเวณปลายกระดองจะบานขึ้นแทนที่จะงุ้มลงเหมือนเต่าทั่วไป อีกทั้งบริเวณปลายกระดอกด้านหลังจะมีรอยหยักอยู่หลายรอยมองดูสวยงาม ที่สำคัญที่บนกระดองเต่าจะพบลายกระดองที่มีลักษณะรูปร่างเหมือนองค์พระสมเด็จอยู่ 6 องค์ สร้างความฮือฮาและประหลาดใจแก่ผู้พบเห็น ที่พากันวิพากษ์พิจารณ์กันไปต่างๆนานา และมองว่าเต่าตัวนี้น่าจะเป็นเต่าเจ้าวัง อาศัยอยู่ที่อ่างเก็บน้ำหนองตะไก้ อ่างเก็บน้ำหลักของชุมชนที่อยู่ห่างไปไม่นานนักมานานนับร้อยปีแล้ว

นอกจากนี้นายจอด เจ้าของบ้านยังไปพบเจอกับเต่ายักษ์อีก 1 ตัว  เมื่อประมาณ 3 เดือนที่แล้ว ซึ่งเต่าตัวนี้มีลักษณะเหมือนเช่นเต่าทั่วไป แต่มีน้ำหนักมากกว่า 15 กิโลกรัม เลยทีเดียว  จึงนำมาเลี้ยงเอาไว้คู่กันด้วยเพราะไม่รู้ว่าจะนำไปปล่อยที่ไหน เพราะเต่าตัวที่ 2 นั้นมีร่องรองคลายถูกยิงกระดองมา จึงไม่กล้านำไปปล่อยไว้แถวนี้เพราะกลัวเต่าจะมีอันตราย

สอบถามนายจอดฯ เจ้าของเต่ายักษ์ทั้งสองตัว เล่าให้ฟังว่า เต่ายักษ์กระดองพระสมเด็จตัวแรกนั้น ไปพบขณะที่กำลังไปนอนเฝ้าเกี่ยวข้างที่ทุ่งนาข้างอ่างเก็บน้ำหนองตะไก้เมื่อประมาณ 2 ปีก่อน  โดยตอนนั้นเป็นช่วงเช้ามืดประมาณตี 5 ครึ่ง ขณะที่กำลังจะลุกขึ้นมาทำงานต่อ ก็ได้ยินเสียงฟ่อๆ อยู่กลางถนนไม่ห่างจะอ่างเก็บน้ำหนองตะไก้มากนัก จึงเดินไปดู แล้วก็พบกับเต่าตัวนี้  ก็รู้สึกตกใจและเมื่อเห็นว่ามีขนาดใหญ่

อีกทั้งมีลักษณะแปลกกว่าเต่าปกติจึงเก็บมาเลี้ยงไว้ เพราะเกรงจะเกิดอันตราย เมื่อชาวบ้านทราบข่าวจึงมาขอดูกันไม่ขาดสาย  ซึ่งต่างคนก็สังเกตเห็นความผิดปกติต่างๆกันไป แต่ที่สังเกตได้ชัดเจนก็คือเต่าตัวนี้บนกระดองจะมีลายรูปร่างคล้ายกับพระสมเด็จ ปรากฏอยู่บนกระดองถึง 6 องค์ จึงมองว่าน่าจะเป็นเต่าเจ้าวังที่มีความศักดิ์สิทธิ์ และจะให้โชคลาภให้แก่ผู้พบเห็น  ซึ่งส่วนตัวแล้วก็ได้โชคถูกหวยจากเต่าตัวนี้มาแล้วหลายงวดเช่นกัน.

โดย...ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ // นครราชสีมา