แจ้งข้อหา 5 นักกิจกรรม-กลุ่มนศ.ผิดม.116 ผมทำประชามติแบ่งแยกดินแดน

แจ้งข้อหา 5 นักกิจกรรม-กลุ่มนศ.ผิดม.116 ผมทำประชามติแบ่งแยกดินแดน

ad1

 จากกรณี ที่ทางนักศึกษาได้จัดกิจกรรม งานเปิดตัว ขบวนนักศึกษาแห่งชาติ หรือ Pelajar Kebangsaan Patani หรือ Pelajar Bangsa ได้จัดกิจกรรมเปิดตัวองค์กร พร้อมปาฐากถาพิเศษ เรื่อง "สิทธิในการกำหนดอนาคตตนเอง (Self Determination) กับสันติภาพปาตานี รวมทั้งได้มีการจัดพิมพ์บัตรเพื่อร่วมแสดงความเห็น ในประเด็น "ให้ประชาชนปาตานีสามารถออกเสียงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชได้อย่างถูกกฎหมาย" โดยมีนักการเมือง นักกิจกรรม และนักศึกษาเข้าร่วม เมื่อวันพุธที่ 7 มิ.ย.66 ที่ห้องประชุมศรีวังสา ตึกรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ที่ผ่านมา ซึ่งเรื่องการจัดกิจรรมดังกล่าว สร้างความคิดเห็นที่แตกต่างกันของสังคม โดยเฉพาะในเรื่องของการประชามติจำลอง โดยมีข้อความว่า “คุณเห็นด้วยกับ สิทธิในการกำหนดชะตากรรมตนเอง หรือไม่ ที่จะให้ประชาชนปาตานีสามารถออกเสียงประขามติแยกตัวเป็นเอกราชได้อย่างถูกกฎหมาย”  สร้างความแตกตื่นให้กับประชาชน รวมถึง เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงในพื้นที่ ที่เห็นว่าเป็นประชามติที่ต้องการแบ่งแยกดินแดน  


 
ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ฝ่ายมั่นคงไม่นิ่งเฉย ทางด้าน"พล.ท.ศานติ ศกุนตนาค"แม่ทัพภาค 4 ในฐานะผอ.รมน.ภาค 4 มอบให้ พ.อ.เฉลิมชัย สุทธินวล ผอ.สกส. กอ.รมน.ภาค 4 ส่วน เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองปัตตานี เพื่อยื่นหนังสือกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน เพื่อให้พนักงานสอบสวนทำการสืบสวนสอบสวนดำเนินการตามกฎหมาย กับบุคคลและคณะบุคคล ทั้งกลุ่มนักศึกษา พรรคการเมือง นักการเมืองภาคประชาสังคม ดังกล่าว  วันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา  ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องและสืบสวนหาข้อเท็จจริง และได้มีการเรียกตัวกลุ่มบุคคลดังกล่าวเข้ามาให้ข้อมูลเพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน 
 
จนกระทั้งล่าสุดในวันนี้ วันที่ 8 ธ.ค.66  เวลา 14.00 น. ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองปัตตานี ทางเจ้าหน้าที่ได้เรียกกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการจัดกิจกรรมดังกล่าว จำนวน 5 นาย ประกอบด้วย นายฮากิม พงติกอ อดีตรองเลขาธิการพรรคเป็นธรรม นายอาเต็ฟ โซ๊ะโก ประธาน The Patani  นายอิรฟาน อุมา เป็นประธานขบวนการนักศึกษาแห่งชาติ  นายสารีฟ สะแลมัน  สมาชิกขบวนการนักศึกษาแห่งชาติ  และ นายอุซเซ็น บือแน สมาชิก ขบวนการนักศึกษาแห่งชาติ ได้เดินทางมา  พร้อมด้วย นายอาบีบุสตา ดอเลาะ ทนายความ  เพื่อรับทราบข้อกล่าว โดยทางเจ้าหน้าได้มีแยกบุคคลทั้ง 5 ราย เพื่อทำการสอบสวนเพิ่มเติม แต่การเดินทางมาครั้งนี้ มีทนายความมาเพียงท่านเดียว ทางเจ้าหน้าที่ได้จัดทนายความไว้ให้กับกลุ่มคนดังกล่าว แต่ก็ได้รับการปฏิเสธ ทางกลุ่มขอให้ผู้ที่ได้รับความไว้วางใจ ซึ่งทางกลุ่มบุคคลดังกล่าวได้จัดมาเอง เพื่อเข้าร่วมรับฟังด้วย

การสอบสวนใช้เวลา กว่า 3 ชั่วโมงจึงจะแล้วเสร็จ โดยทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาตามมาตรา 116 ก็คือ ผู้ใดกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็น หรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือ เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ต้องระวางโทษไม่เกิน 7 ปี ซึ่งทั้งหมดทั้ง 5 รายถูกข้อหาเดียวกันหมด จากนั้นก็ได้ลงบันทึกประจำวัน โดยผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธ ก่อนจะมีการปล่อยตัว เพื่อต่อสู้คดีต่อไป
 
ด้านนายอาเต็ฟ โซ๊ะโก ประธาน The Patani  1 ในผู้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาตามมาตรา 116 เปิดเผยว่า คำถามที่ 1 วันนี้มีการแจ้งข้อกล่าวหาอะไรบ้างครับ วันนี้เรามารับฟังข้อกล่าวหาจากการที่แม่ทัพภาค 4 ฟ้องพวกเราในกรณีที่มีการจัดงานเปิดตัวขบวนนักศึกษาแห่งชาติ หรือ Pelajar Bangsa และมีการจัดวงเสวนาที่เกิดขึ้น ที่ มอ.ปัตตานี และก็มีเรื่องขอการทำประชามติจำลอง ซึ่งการมาในวันนี้ เป็นการตรวจสอบเรื่องที่เรายึดมั่นเชื่อมั่น ซึ่งเราเชื่อว่าสิทธิเสรีภาพ มันเป็นเรื่องที่มนุษย์ทุกคนคอยหา และสิ่งนี้เป็นสิ่งที่เรายืนยันมาตลอด  ที่จริง แม่ทัพภาค 4 ไม่ใช่คู่กรณีเรา แม่ทัพภาค 4 เป็นเหยื่อของโครงสร้างที่มีปัญหาของประเทศนี้ และครั้งนี้จะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า รัฐนี้อยากแสวงหาทางออกจากความขัดแย้งด้วยวิถีการทางการเมืองอย่างสันติหรือไม่ สอดคล้องกับกระบวนการสันติภาพ สอดคล้องกับเรื่องวาระแห่งชาติที่รัฐนี้ได้พูดถึงหรือไม่  ครั้งนี้เป็นเครื่องพิสูจน์ ได้ดี 


คำถามที่ 2 การถูกแจ้งข้อกล่าวหาในครั้งนี้ ทางเรารู้สึกอย่างไรบ้าง
 
ปัญหาทั้งหมด ไม่ใช่เป็นปัญหาการแสดงสิทธิเสรีภาพ แสดงความคิดเห็นของเรา แต่เป็นปัญหาและมุมมองของผู้ใช้อำนาจ ทางกฎหมาย เป็นปัญหาของวิธีคิด ของรัฐที่มีความเป็นอำนาจนิยมสูง
คำถามที่ 3 อยากจะบอกอะไรกับรัฐในเรื่องนี้บ้างครับ
 
แท้จริงการหาทางออกที่มีความขัดแย้ง ที่มีการหักกันด้วยอาวุธ สิ่งหนึ่งที่ผมเชื่อว่า เป็นจุดร่วมระหว่างเราก็คือ การดึงทุกฝ่ายไปหาทางออกทางการเมือง การทำให้ทุกฝ่ายมีทิศทางในการต่อสู้ที่ไม่ทำให้ผู้บริสุทธิ์สูญเสีย สิ่งนี้ต่างหากที่เป็นทางออกระยะยาว ของทุกฝ่าย 
 
นายอาบีบุสตา ดอเลาะ ทนายความ เปิดเผยว่า หลังจากนี้เราก็จะยื่นคำให้การเป็นหนังสือ เพื่อตอบคำถามทั้งหมดของพนักงานสอบสวนได้ตั้งคำถามไปยังบุคคลทั้ง 5 คนในวันนี้ ทั้งนี้ก็เพราะว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของทางวิชาการ ทางการเมือง และ เรื่องของสิทธิทางรัฐธรรมนูญ เรื่องกฎหมายระหว่างประเทศ เรื่องของสันติภาพ ทั้งนี้ก็เพื่อการให้ปากคำเป็นไปอย่างรอบขอบในทุกด้าน ทั้งข้อเท็จจริง ความเห็น และมุมมอง ในทุกด้าน 
มีเสียงสัมภาษณ์นายอาเต็ฟ โซ๊ะโก ประธาน The Patani