“ทักษิณ” อู้กำเมืองอวยพรคนร่วมรดน้ำดำหัว ขอมั่นใจรัฐบาล เชื่อ ปีหน้าจะรุ่งเรือง

“ทักษิณ” อู้กำเมืองอวยพรคนร่วมรดน้ำดำหัว ขอมั่นใจรัฐบาล เชื่อ ปีหน้าจะรุ่งเรือง

ad1

“ทักษิณ ชินวัตร” ปลื้ม คนมาล้นหลาม ให้พรรัฐมนตรี-สส.เพื่อไทย และประชาชนที่เข้ารดน้ำดำหัวที่เชียงใหม่ ขอเชื่อมั่นรัฐบาล ยัน พร้อมให้คำแนะนำแก้ปัญหาในฐานะอดีตนายกฯ ที่ห่วงบ้านเมือง เชื่อ ปีหน้าจะเป็นปีที่รุ่งเรือง

เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดฝนตกและลมพัดแรงจนซุ้มอาหารล้มระเนระนาด ในงาน สระเกล้าดำหัว ประเพณีปี๋ใหม่เมือง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งจัดขึ้นที่บ้านพักกรีนวัลเลย์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ของนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ โดยภายหลังฝนหยุดตกและลมสงบ งานจึงเริ่มเดินหน้าต่อ โดยพบว่ามีทั้งรัฐมนตรี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) พรรคเพื่อไทย และคนที่เคารพรัก นายทักษิณ ตบเท้าเข้าร่วมงานจำนวนมาก 

ต่อมาเวลา 15.55 น. นายทักษิณ ได้เดินเข้ามาในห้องพบปะกับรัฐมนตรีและ สส. โดย นายทักษิณ เอ่ยปากว่ามากันล้นหลาม จากนั้นได้ให้รัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยและบุคคลใกล้ชิดนำพวงมาลัยไปขอพร โดยหลังรับพรหลายคนก็เข้าโผกอด นายทักษิณ ด้วยความดีใจ 

จากนั้น นายทักษิณ เดินมาที่สนามหญ้าก่อนเริ่มพิธีรดน้ำขอพร โดย นายทักษิณ อวยพรว่า วันนี้ถือว่าเป็นการรดน้ำดำหัวในยุคดิจิทัล ตนมีความสุขมากเพราะได้กลับมาบ้านเกิดและร่วมประเพณีรดน้ำดำหัวเป็นครั้งแรกในรอบ 18 ปี วันนี้หลายคนมาจับเนื้อจับตัวและถามว่าตัวเป็นๆ หรือเปล่า ซึ่งบางทีก็งงเหมือนกันว่าตัวเป็นๆ หรือเปล่า พร้อมกล่าวขอบคุณรัฐมนตรี สส. นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด และเพื่อนพี่น้องทุกคนที่วันนี้มารดน้ำดำหัว อาจถึงจะไม่ทั่วถึง แต่ก็ถือว่าได้รดน้ำดำหัว เห็นหน้าเห็นตากันแล้ว ก็ให้เป็นการรดน้ำดำหัวทางอากาศแล้วกัน

ขณะเดียวกัน นายทักษิณ ยังได้กล่าวขอบคุณนักการเมืองท้องถิ่นทุกคนที่มาร่วม และบอกด้วยว่าดีใจ เพราะไม่ได้พูดภาษาเหนือนาน วันนี้เลยพูดไม่ค่อยเป็น แต่ขอให้ทุกคนที่ตั้งใจมา ทั้งคนที่รักและเคารพ วันนี้ได้กลับมาบ้านเกิดเมืองนอน ได้มีโอกาสมาอวยพร ตัวเองก็แก่แล้ว อายุ 75 ปี คนส่วนใหญ่ในนี้อายุน้อยกว่า มีไม่กี่คนที่อายุมากกว่า จึงขออวยพรให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง มีจิตใจในการต่อสู้ชีวิต และขอให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ขอให้ทุกคนมีโชคมีชัย ซึ่งตนก็มั่นใจว่ารัฐบาลและตนก็จะพยายามแนะนำสิ่งที่ดี แก้ปัญหาให้บ้านเมือง เชื่อว่านายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีจะแก้ปัญหาให้พี่น้องประชาชนได้อย่างรวดเร็วที่สุดในปีนี้ อีกทั้งเชื่อว่าปีหน้าจะเป็นปีที่รุ่งเรือง ปีนี้อาจจะเหนื่อยหน่อยเพราะรัฐบาลใช้งบไม่ได้ แต่คิดว่าหลังจาก 3 ปีนี้เป็นต้นไปทุกอย่างจะดีขึ้น

นายทักษิณ ยังบอกอีกด้วยว่า เวลาตนเดินทางไปไหนเห็นร้านค้าปิดตัว เห็นความแห้งแล้งก็สงสารประชาชน คิดว่าเป็นหน้าที่ที่อดีตนายกรัฐมนตรีคนหนึ่งที่ยังรักบ้านเมือง เป็นห่วงบ้านเมือง จึงอยากให้มาช่วยกัน อยากให้พี่น้องประชาชนประชาชนมีกำลังใจว่าทุกอย่างจะกลับมาเหมือนเดิม รวมถึงขอให้กำลังใจทุกคน ขอให้ทุกคนมีความสุข โดยหลัง นายทักษิณ พูดจบก็มีประชาชนตะโกนขึ้นว่า “เรารักทักษิณ” จากนั้น นายทักษิณ จึงได้เปิดโอกาสให้แฟนคลับและประชาชนที่มาร่วมงานเข้ามารดน้ำดำหัว ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น พร้อมมีการร้องเพลงหมู่เฮาชาวเหนือ เป็นกำลังใจให้ นายทักษิณ ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในช่วงเช้าที่ผ่านมา นายทักษิณ ได้ไปร่วมทำบุญขึ้นบ้านใหม่ของ นางเยาวเรศ ชินวัตร น้องสาว ที่ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ โดยมีคนในครอบครัวชินวัตร และบรรดาคนสนิทในพื้นที่มาร่วมพิธีกันอย่างคึกคัก อาทิ นางเยาวภา น้องสาว, นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี, นายพายัพ ชินวัตร น้องชาย โดยนิมนต์พระจากวัดโรงธรรมสามัคคี มาทำพิธี ซึ่งวัดดังกล่าวเป็นวัดที่มีกู่ประจำตระกูลตั้งอยู่ และภายในงานมีการเลี้ยงอาหารพื้นเมืองด้วย