ปรอทแตก เมียนมาอุทะลุ 48.2 องศา ร้อนแรงสูวสุดในรอบ 56 ปี

ปรอทแตก เมียนมาอุทะลุ 48.2 องศา ร้อนแรงสูวสุดในรอบ 56 ปี

ad1

อุตุฯ เมียนมาเผย 7 เมือง เผชิญสภาพอากาศเดือนเมษายนที่ร้อนที่สุดในรอบหลายทศวรรษ อุณหภูมิพุ่งสูงถึง 48.2 องศาเซลเซียส ส่งผลกระทบต่อประชาชนโดยเฉพาะคนชราและเด็ก

สำนักอุตุนิยมวิทยาและอุทกวิทยา ของเมียนมา รายงานว่า ขณะนี้ 7 เมืองของเมียนมา เผชิญสภาพอากาศเดือนเมษายนที่ร้อนที่สุดในรอบหลายทศวรรษ เมื่อวันอาทิตย์ (28 เม.ย.) ที่ผ่านมา โดยเมืองเจ๊าะ ของภูมิภาคมาเกว ในเดือนนี้อยู่ในอันดับต้นๆ ของรายชื่อ 15 เมืองที่มีอุณหภูมิสูงที่สุดในโลก จัดอันดับโดย El Dorado Weather และล่าสุดได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองที่ร้อนเป็นอันดับ 2 ของโลก หลังอุณหภูมิพุ่งมาอยู่ที่ 48.2 องศาเซลเซียส และเมืองเนียงอู ในเขตมัณฑะเลย์ ซึ่งมีอุณหภูมิ 44.7 องศาเซลเซียส อยู่ในอันดับที่ 8 ของโลก

ทั้งที่ เมืองญองอู สะกาย ตะดาอู ตองวิงยี มัณฑะเลย์ และซวงตู เผชิญกับวันที่ร้อนที่สุดในเดือนเมษายนเช่นกัน และหลายภูมิภาคของเมียนมา มีรายงานอุณหภูมิสูงมากกว่า 40 องศาเซลเซียสในหลายพื้นที่

โดยนายอู ลา ตุน ผู้อำนวยการสำนักงานอุตุนิยมวิทยาและอุทกวิทยา ของเมียนมา เปิดเผยว่า อุณหภูมิวันที่ 28-29 เม.ย. เพิ่มสูงขึ้นในพื้นที่ทางตอนกลางของเมียนมา และบริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำ ซึ่งปกติแล้วเดือนเมษายน-พฤษภาคมจะเป็นเดือนที่อากาศร้อนที่สุดในเมียนมา เนื่องจากอุณหภูมิจะพุ่งสูงขึ้นก่อนเข้าสู่ฤดูมรสุม.