ศก.แย่ ลูกค้าหาย แบกต้นทุนพุ่ง ไม่เกินสิ้นปีร้านอาหารแห่ปิดกิจการหนีขาดทุน

ศก.แย่ ลูกค้าหาย แบกต้นทุนพุ่ง ไม่เกินสิ้นปีร้านอาหารแห่ปิดกิจการหนีขาดทุน





ad1

นครราชสีมา-ประธานชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารโคราชปวดหัว เศรษฐกิจแย่ ปชช.ไม่มีกำลังจับจ่าย ส่งผลลูกค้าลด ขาดรายได้ ชี้ ไม่ถึงสิ้นปี ร้านค้า-สถานบริการจ่อปิดตัวเพิ่มขึ้น วอนรัฐรับผิดชอบแก้ปัญหาให้เร็ว ก่อนหมดลมหายใจ

นายจีระศักดิ์ คาระวิวัฒนา ประธานชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารจังหวัดนครราชสีมา ได้ออกมาเปิดเผยว่า “ภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาต่อเนื่องมาหลายปี ส่งผลกระทบต่อประชาชนในประเทศอย่างรุนแรง ทำให้ไม่มีกำลังซื้อจับจ่าย โดยเฉพาะคนที่เป็นลูกจ้าง หาเช้ากินค่ำยิ่งเดือดร้อนหนัก ไม่เหมือนข้าราชการหรือเจ้าหน้าที่รัฐที่มีเงินเดือน-มีบำเหน็จ-บำนาญให้ใช้จ่าย จึงไม่ได้รับผลกระทบมากนัก

ขณะที่สถานประกอบการก็ขาดสภาพคล่อง ได้รับผลกระทบกันเป็นทอดๆ ซึ่งในช่วงเดือนที่แล้ว ทราบมาว่า กำลังการซื้อขายลดลงอย่างน่าตกใจ พ่อค้าแม่ค้าในตลาดหายไปกว่าครึ่ง เพราะคนมาซื้อสินค้าลดลง ไม่มีเงินจับจ่าย จึงทำให้ขายสินค้าไม่ได้ ในตลาดต่างๆ แม่ค้าต่างนั่งมองหน้ากัน เพราะแทบไม่มีคนมาซื้อสินค้า ทำให้ค้าขายยาก รายได้ลด ในขณะที่ร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มในจังหวัดก็ประสบปัญหาไม่แตกต่างกัน และมีหลายร้านที่อาการสาหัสถึงขั้นต้องปิดตัวลง ไปต่อไม่ได้ เพราะไม่มีเงินทุนหมุนเวียน สายป่านไม่ยาว ถ้าสภาพเศรษฐกิจยังไม่ดีขึ้น หลายร้านที่ขาดทุนต่อเนื่องก็รอวันปิดกิจการลงในไม่ช้า

ส่วนสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ก็ซบเซาอย่างหนัก แทบจะร้องไห้ตามๆ กัน เพราะไม่มีลูกค้ามาใช้บริการ แต่ทางร้านยังจำเป็นต้องซื้ออาหาร-เครื่องดื่มมาเตรียมไว้บริการ แถมยังต้องจ่ายค่าน้ำค่าไฟ ค่าจ้างพนักงานอีก เรียกได้ว่า ต้องแบกภาระต้นทุนค่าใช้จ่ายกันเต็มๆ แต่ละร้านต้องปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์เพื่อให้อยู่รอด ทั้งเรื่องการซื้อสินค้าต้องลดจำนวนลง ลดค่าใช้จ่ายทุกอย่าง บางร้านจำเป็นต้องลดพนักงานลง เพราะไม่มีเงินจ่ายค่าจ้าง เหลือแค่พนักงานในตำแหน่งที่สำคัญไม่กี่คนเอาไว้ ไม่รู้ว่าจะทนกันได้อีกสักแค่ไหน

จึงอยากให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจโดยด่วน อย่าปล่อยให้ทุกคนต้องทนกับสภาพแบบนี้ไปเรื่อยๆ เพราะเชื่อว่า ถ้าเศรษฐกิจยังไม่ขยับในอีก 1-2 เดือน หรือยืดเต็มที่ไม่ถึงสิ้นปีนี้ ร้านอาหาร สถานบันเทิง รวมไปถึงสถานประกอบกิจการต่างๆ คงต้องปิดตัวลงเพิ่มมากขึ้น แต่ละคนจะอยู่กันอย่างไร ต้องฝากไปถึงผู้มีอำนาจให้รีบผลักดันแก้ไขปัญหา เร่งเดินหน้ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาเร็วๆ รับผิดชอบกับปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อที่ประชาชนจะได้มีเงินมาจับจ่าย ธุรกิจจะได้มีมาหมุนเวียน ประทังชีวิตและกิจการให้อยู่รอดต่อไปได้ ขอให้รีบดำเนินการด้วย” นายจีระศักดิ์ กล่าว .

โดย...ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ / นครราชสีมา