กกต.ขอนแก่นแนะคนสอบตกหากพบสิ่งผิดปกติ ยื่นคัดค้านได้

กกต.ขอนแก่นแนะคนสอบตกหากพบสิ่งผิดปกติ ยื่นคัดค้านได้

ad1

ขอนแก่น-เลือก สว.ระดับอำเภอเสร็จสิ้นแล้ว 16 มิ.ย.เลือกระดับจังหวัด กกต.แนะคนสอบตกหากพบสิ่งผิดปกติ ยื่นคัดค้านได้

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 9 มิ.ย.25 67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่หอประชุมเอนกประสงค์ อ.เมืองขอนแก่น สถานที่ที่ กกต.ขอนแก่น กำหนดให้เป็นสถานที่ของการเลือก สว.ระดับอำเภอ เขต อ.เมืองขอนแก่น พร้อมกันกับอำเภอต่างๆทั่วทั้งประเทศ พบว่าการเลือก สว.ในรอบไขว้ระดับอำเภอเป็นไปด้วยความเรียบร้อยได้ผู้ที่ผ่านเข้ารอบระดับจังหวัดจำนวน 58 คน

นายวัชระ สีสาร ผอ.สนง.กกต.ขอนแก่น กล่าวว่า ขั้นตอนทั้งหมดเป็นไปตามที่ กกต.กำหนด โดยให้ ผู้แทน จากแต่ละกลุ่ม ไปทำการจับสลากแบ่งสายแบ่งกลุ่ม เพื่อเข้าสู่กระบวนการเลือกในรอบที่ 2 จากนั้น ได้เปิดโอกาสให้ผู้สมัครในแต่ละกลุ่มได้พูดคุยทำความรู้จักกัน และศึกษาข้อมูลผู้สมัครจากแต่ละกลุ่ม ก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการเลือก โดยได้ชี้แจงขั้นตอนกระบวนการในการเลือกให้ผู้สมัคร ได้เข้าใจอย่างถูกต้อง พร้อมเน้นย้ำ วิธีการเลือกโดยผู้สมัครแต่ละคนจะได้รับบัตรเลือก 4 ใบ และสามารถเลือกได้เพียง 1 คน ต่อ 1 บัตรเท่านั้น เพื่อเลือกผู้ที่ได้คะแนนสูงสุด 3 ลำดับแรก ของแต่ละสาย

" ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาเป็นไปด้วยความเรียบร้อยทั้ง 26 อำเภอ ไม่มีรายงานเหตุผิดปกติแต่อย่างใดซึ่งหลายๆอำเภอได้ทยอยปิดการลงคะแนนเรียบร้อยแล้วอยู่ระหว่าการสรุปยอดเพื่อที่จะรายงานคณะกรรมการการเลือกตั้งต่อไป ในส่วนของอำเภอเมืองมีผู้สมัครมากที่สุดอยู่ระหว่างการสรุปรวบรวมข้อมูลเพื่อที่จะรายงานผลไปทางจังหวัด กรณีบัตรเสียจะเป็นการทำเครื่องหมายอื่นๆนอกจากที่ให้เขียนหมายเลขอารบิกมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น การเลือก สว.ครั้งนี้กฎหมายเปิดสามารถเป็นได้ทั้งผู้เลือกและผู้ถูกเลือกเป็นไปตามเจตนารมย์ของกฎหมาย ส่วนคนที่ไม่ผ่านทั้ง 2 รอบของระดับอำเภอ ถ้ามีพยานหลักฐานที่อาจจะเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมหรือไม่สุจริตก็สามารถร้องคัดค้านการเลือกได้ที่สำนักงาน กกต. ประจำจังหวัดได้ทุกแห่ง คาดว่าจะทราบผลทั้งจังหวัดในช่วงค่ำเพราะทุกอำเภอได้ทยอยมาบ้างแล้ว"

นายวัชระ กล่าวต่ออีกว่า ในวันเลือกระดับจังหวัดน่าจะมีข้อต้องไปถอดบทเรียนและนำไปปรับปรุงพอสมควรไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์เอกสารการแนะนำตัวซึ่งต้องใช้ระยะเวลาทาง กกต. จะไปกำชับในเรื่องเวลาให้กระชับมากขึ้นจะนำปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นไปปรับปรุงใช้ในระดับจังหวัดในวันที่ 16 มิ.ย. ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น หรือไคซ์ ต่อไป

โดย...จักรพันธ์ นาทันริ/ขอนแก่น