“ศัลยกรรม-เอจจิ้ง” เทรนด์สุขภาพมาแรงปี 2024

“ศัลยกรรม-เอจจิ้ง” เทรนด์สุขภาพมาแรงปี 2024

ad1

ธุรกิจการแพทย์ในประเทศไทยเริ่มฟื้นตัว สอดรับกับเทรนด์สุขภาพยุคใหม่ โดยเฉพาะด้านศัลยกรรมและความงาม ที่มีเทคนิคการแพทย์ใหม่ ๆ หลายรูปแบบมาตอบโจทย์ตลาด และด้าน Anti-Aging หรือ เวชศาสตร์ชะลอวัย ที่กำลังเติบโตอย่างมาก

คุณหมิว - ปณภัทร พลอึงรัตนวงศ์ Co-Founder และ Beauty Assistance จากแบรนด์ A-Listic ผู้เชี่ยวชาญกลยุทธ์การตลาด เปิดเผยถึงเทรนด์สุขภาพในปี 2024 ว่า ธุรกิจด้านสุขภาพที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ของไทยยังคงเป็นด้านศัลยกรรมและความงาม ธุรกิจเกี่ยวกับผู้สูงอายุ และธุรกิจด้าน Anti-Aging หรือ เวชศาสตร์ชะลอวัย ซึ่งมีแนวโน้มที่กำลังเติบโตอย่างมาก โดยเฉพาะด้านศัลยกรรมและความงาม ที่มีเทคนิคการแพทย์ใหม่ ๆ ที่สามารถตอบโจทย์ตลาด และด้าน Anti-Aging หรือ เวชศาสตร์ชะลอวัย ที่มีทั้งเทคนิคและเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัย สามารถเข้ามาช่วยในการดูแลสุขภาพและชะลอวัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์คนยุคใหม่ที่ต้องการมีบุคลิกที่ดูดีแม้จะสูงวัย และไม่อยากให้ดูแก่ก่อนวัย

“มูลค่าของธุรกิจด้านสุขภาพและความงามในช่วง 2-3 ปีมานี้ จะอยู่ที่ประมาณ 2-3 หมื่นล้านบาท และมีอัตราการเติบโต 10-20% ทุกปี ตอนนี้คนให้ความสนใจด้าน Wellness เกี่ยวกับความงามเพิ่มมากขึ้น ซึ่งต้องยอมรับว่าประเทศไทยเองก็มีคลินิกและสถานประกอบการด้านสุขภาพที่มีมาตรฐานและมีคุณภาพสูงอยู่เป็นจำนวนมาก คลินิกด้านความงามที่มีมาตรฐานสูง ๆ ก็จะมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้แลและให้คำปรึกษา อย่าง A-Listic เราก็มีแพทย์หญิงต้องหทัย ตั้งสินมั่นคง ซึ่งเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ระดับอาจารย์แพทย์ และมีความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคปรับรูปหน้า และการดูแลรูปร่างด้วยนวัตกรรม 

และผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานระดับโลก ผ่าน US FDA ในทุกหัตถการ มาคอยให้คำปรึกษาและดูแล ซึ่งปัญหาหลักที่พบมากตอนนี้คือ เคสเกี่ยวกับการดูแลรูปร่าง โดยเฉพาะในกลุ่มของผู้ที่เริ่มมีอายุมากขึ้น และมีปัญหาระบบการเผาผลาญที่ลดลงตามวัย ซึ่งวิธีการหรือเทคนิคในปัจจุบันที่ใช้ในการดูแลรูปร่างนั้น ก็จะมีหลากหลายเทคนิค ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ประเมินและแนะนำเทคนิคที่เหมาะสมในการดูแลรูปร่าง โดยจะใช้ระยะเวลาเริ่มต้นที่ 1 เดือน ค่าใช้จ่ายเริ่มที่ประมาณหลักหมื่นต้น ๆ ก็สามารถดูแลแก้ปัญหาเรื่องรูปร่างได้แล้ว ซึ่งเราก็ยินดีให้คำปรึกษาแนะนำในเบื้องต้นเพียงทักเข้ามาพูดคุยผ่านช่องทางไลน์ @alisticclinic หรือ Instagram : alisticclinic หรือ โทร. 09-4368-8264 ค่ะ” คุณหมิวกล่าว 

ปัจจุบันนี้นอกจากเทรนด์การดูแลสุขภาพจะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นแล้ว การก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยยังนับเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นให้ธุรกิจด้านการดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะด้านการชะลอวัยมีการเติบโตเพิ่มสูงขึ้นด้วย จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข ที่ระบุว่า ผู้สูงอายุคนไทยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นปีละ 5 แสนคน และคาดการณ์ไว้ว่าในปี 2568 ประเทศไทยจะก้าวสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ โดยจะมีผู้สูงอายุ 1 คน ต่อประชากร 5 คน ซึ่งเชื่อว่ากลุ่มประชากร Silver Age ที่ยังคงมีสุขภาพแข็งแรงนั้น จะมีความต้องการใช้ชีวิตอย่างแอคทีฟเหมือนคนวัยหนุ่มสาว และส่งผลให้ธุรกิจด้านการชะลอวัยแบบองค์รวมจะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงบริการทางการแพทย์และบริการสุขภาพอื่น ๆ ซึ่งจะมีการพัฒนาระดับการดูแลที่ครอบคลุมทั้งร่างกาย จิตใจ และอาจรวมไปถึงที่อยู่อาศัย สังคม และคุณภาพชีวิตจนครบทุกมิติด้วย