นายกฯ เปรียบประเทศเป็นรถคันใหญ่ จะเป็นจะตายก็ต้องช่วยกันเข็น
นายกฯเปรียบประเทศเป็นรถคันใหญ่


เมื่อวานนี้ (29 มิ.ย. 2565) ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา‘ นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวเปิดงาน FTI Expo 2022 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ จังหวัดเชียงใหม่ ขับเคลื่อนโมเดลเศรษฐกิจ BCG ที่มีความสำคัญต่อประเทศในมิติต่างๆ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม พร้อมผลักดัน Soft Power ของไทย เพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจสร้างสรรค์นำไปสู่เป้าหมายการพัฒนาประเทศให้มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน
.
พล.อ.ประยุทธ์ ตอนหนึ่งได้เปรียบเทียบประเทศไทยเป็นรถยนต์คันหนึ่ง พาคน 70 ล้านคนไปข้างหน้า พร้อมระบุว่า “เป็นรถคันใหญ่ๆ คันหนึ่ง ที่จะขับเคลื่อนคนทุกคนในประเทศไทย ทั้งคนต่างประเทศและคนไทย ขับเคลื่อนต่อไปข้างหน้าในเวทีโลก” จึง ต้องทำให้รถยนต์เครื่องนี้ไม่ติดขัด ทำให้ประชาชนที่อยู่บนรถนั้นสะดวกสบายในการเดินทาง
.
ทั้งนี้ ยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเกี่ยวกับเครื่องจักร เครื่องยนต์เทคโนโลยีพลังงาน เกี่ยวกับคนในรถ ซึ่งมีความหลากหลาย ต่างอาชีพ ต่างวัย ต่างขีดความสามารถ แต่จะทำอย่างไรให้รถคันนี้สามารถวิ่งได้ สิ่งแรกที่ทำได้ในขณะนี้คือเตรียมรถให้ดี พาคนขึ้นรถให้ได้ คนขึ้นรถแรกคือพวกเรา เพื่อจะไปดูว่ารถคันนี้จะไปข้างหน้าไหวหรือไม่ แล้วพร้อมเมื่อไหร่ให้เอาคนขึ้นมา และเอาคนที่ทำรถคันนี้ไปขึ้นรถคันอื่น สร้างรถหลายๆ คันออกมา
.
“ต้องนั่งรถคันเดียวกันไป จะเป็นจะตายก็ต้องช่วยกันเข็น ส่วนใครจะนำก็ต้องว่าไป ผมไม่ได้ว่าใคร ผมชอบพูดหาเรื่องแบบนี้แหละ แต่พูดด้วยหัวใจ หัวใจของผมเพื่อประชาชน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว