"สี่ จิ้น ผิง" จ่อเยือนไทยประชุมเอเปค -หารือนอกรอบ "ไบเดน"

"สี่ จิ้น ผิง" จ่อเยือนไทยประชุมเอเปค -หารือนอกรอบ "ไบเดน"

"สี่ จิ้น ผิง" จ่อเยือนไทยประชุมเอเปค -หารือนอกรอบ "ไบเดน"

ad1

13 ส.ค. 2565 วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่จีนกำลังเตรียมการสำหรับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงในการเดินทางมาประเทศไทย  เพื่อร่วมประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หรือเอเปค ซึ่งคาดว่าจะมีการพบกันระหว่างประธานาธิบดี และพบปะกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ในเดือนพ.ย.

การเดินทางดังกล่าวจะเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกของปธน.สี จิ้นผิง ในรอบเกือบ 3 ปี และจะเป็นการพบปะกับปธน.ไบเดนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ที่ผู้นำสหรัฐขึ้นดำรงตำแหน่ง

เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ปธน.สีจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดของกลุ่ม G20 ที่เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ในวันที่ 15-16 พ.ย. ก่อนที่จะเดินทางมายังกรุงเทพฯ เพื่อเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคในวันที่ 18 พ.ย.

แหล่งข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่กำลังจัดเตรียมสำหรับการประชุมทวิภาคีระหว่างผู้นำของจีนและสหรัฐ โดยอาจมีขึ้นนอกรอบการประชุม G20 หรือการประชุมเอเปค ซึ่งการเตรียมการยังคงอยู่ในช่วงเริ่มต้น และอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

ด้านทำเนียบขาวแถลงว่าผู้นำทั้งสองได้หารือกันเกี่ยวกับการจัดการประชุมแบบพบหน้ากันในระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์ครั้งล่าสุด และได้ตกลงที่จะให้ทีมงานของทั้งสองฝ่ายประสานงานในรายละเอียดต่อไป