สี่ จิ้นผิง ลั่น ยกระดับกองทัพจีนสู่มาตรฐานระดับโลก พร้อมสู้รบทั่วทุกด้าน

สี่ จิ้นผิง ลั่น ยกระดับกองทัพจีนสู่มาตรฐานระดับโลก

สี่ จิ้นผิง ลั่น ยกระดับกองทัพจีนสู่มาตรฐานระดับโลก พร้อมสู้รบทั่วทุกด้านad1

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 65 ที่ผ่านมา ได้มีการจัดประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน หรือซีพีซี ครั้งที่ 20 ซึ่งจัดขึ้น ณ มหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน 

ประธานาธิบดี สี่ จิ้นผิง และผู้แทนสมาชิกพรรคกว่า 2,300 คน ได้เข้าร่วมการประชุม  ปธน.สี่ จิ้นผิง ได้กล่าวเปิดการประชุม โดยระบุว่า การบรรลุเป้าหมายแห่งศตวรรษของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน หรือ พีแอลเอ ในปี 2027 และการยกระดับกองกำลังของกองทัพสู่มาตรฐานระดับโลกอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ถือเป็นพันธกิจเชิงยุทธศาสตร์ สำหรับการสร้างประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่ในทุกด้าน ไม่ว่าเราจะเสริมสร้างการสร้างพรรคทั่วทุกด้านในกองกำลังของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน เพื่อรับรองว่าพวกเขาจะปฏิบัติตามคำสั่งของพรรคเสมอ นายสี่ จิ้นผิง ระบุ

พร้อมเชื่อว่าทางพรรคจะปรับปรุงสถาบันและกลไกสำหรับการบังคับใช้ระบบความรับผิดชอบสูงสุด ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของประธานคณะกรรมาธิการทหารส่วนกลาง  นายสี่ จิ้นผิง ได้กล่าวด้วยว่า ความแข็งแกร่งขององค์กรพรรค ในกองกำลังของกองทัพปลดแอกของประชาชนจีน ดำเนินกิจกรรมเป็นประจำ และจัดตั้งสถาบันต่างๆเพื่อปรับปรุงงานทางการเมืองของกองทัพ รวมถึงความทุ่มเทความพยายามในการปรับปรุงความประพฤติ บังคับใช้วินัย ได้ต่อต้านการทุจริตในกองทัพ ทั้งนี้พรรคจะกระชับการฝึกซ้อม กองกำลังทางทหารและขยับขยายการเตรียมความพร้อมสู้รบทั่วทุกด้าน เสริมสร้างการบริหารการจัดการกองทัพที่รอบด้าน ตลอดจนประสานรวมเพื่อยกระดับยุทธศาสตร์เชิงบูรณาการ และสมรรถภาพเชิงยุทธศาสตร์

การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งนี้ น่าจับตามองอย่างยิ่งต่อทิศทางของประเทศจีนต่อจากนี้ ในห้วงเวลาที่มีการขัดแย้งกับสหรัฐอเมริกาและปัญหาในยูเครน รวมทั้งกรณีปัญหาทั้งในไต้หวันและฮ่องกง และที่ต้องจับตากันพิเศษคือ สี่ จิ้นผิง จะได้รับเลือกเป็นผู้ครองอำนาจในครั้งที่ 3 ตามที่คาดการณ์กันหรือไม่