‘สุพัฒนพงษ์’ ขอเวลาหารือ ‘โรงกลั่น’ ขอความร่วมมือส่งเงินกำไรส่วนต่างเข้ากองทุนน้ำมัน  ลั่น อย่าเพิ่งกดดัน ย้ำรัฐไม่อยากบังคับ 

‘สุพัฒนพงษ์’ ขอเวลาหารือ ‘โรงกลั่น’

‘สุพัฒนพงษ์’ ขอเวลาหารือ ‘โรงกลั่น’ ขอความร่วมมือส่งเงินกำไรส่วนต่างเข้ากองทุนน้ำมัน  ลั่น อย่าเพิ่งกดดัน ย้ำรัฐไม่อยากบังคับ 
ad1


ad1

ad1

ad1

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มี เชาว์ รองนายก รัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงมาตรการขอความร่วมมือจากโรงกลั่นเอกชน นำเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นเวลา 3 เดือนว่า ได้มีการพูดคุยกัน และคาดว่าจะหาข้อยุติ ได้ภายในสัปดาห์นี้ ส่วนที่มีตัวเลขออกมา 7-8 พันล้านนั้น อย่าเพิ่งกดดัน ขอใช้เวลาหารือเพื่อหาตัวเลขที่เหมาะสมและรับได้ทั้ง 2 ฝ่าย แต่ยังตอบไม่ได้ว่า จะมากกว่าหรือน้อยกว่าตัวเลขดังกล่าว

เมื่อถามย้ำว่า โรงกลั่นจะต้องส่งเงินเข้ากองทุนน้ำมันหรือไม่ หากมีการออกเป็นนโยบายมาแล้ว นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า คงต้องดูความร่วมมือให้เข้าใจตรงกัน และเข้าไปดูวิธีช่องทางการกฎหมาย ซึ่งรัฐบาลยังไม่อยากใช้อำนาจในการไปบังคับโรงกลั่น แต่อาศัย ความร่วมมือ และจำนวนเงินที่ตกลงกันได้ที่จะช่วยสนับสนุน ผ่านช่องทางไหนก็ต้องไปดูกันอีกครั้ง

ส่วนที่พรรคกล้าแถลงเมื่อวานนี้ ว่าควรที่จะออกมาเป็น พ.ร.ก. เพื่อเป็นแนวทางให้โรงกลั่น นายสุพัฒนพงษ์ ระบุว่า นายกรณ์ จาติกวณิช อาจจะมีความรู้ทางกฎหมาย ซึ่งจากนี้ต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทางกฎหมาย การพูดคุยในตอนนี้ คุยกันบนพื้นฐานความร่วมมือของผู้ประกอบการโรงกลั่นที่ยินดีให้ความร่วมมือ ขออย่าสร้างเงื่อนไข ส่วนผลลัพธ์ จะเป็นอย่างไร ขอให้รอผลการประชุมภายในสัปดาห์นี้

เมื่อถามต่อว่า หากได้ข้อสรุปแล้วจะสามารถประกาศ ใช้ได้เลยหรือนำเข้าครม.สัปดาห์หน้า นายสุพัฒนพงศ์ ระบุว่า ขอให้รอดู ซึ่งที่ประชุม ครม.ในวันนี้ ได้รับทราบถึงแนวทางความร่วมมือ

ส่วนแผนการช่วยเหลือระยะยาว รมว.พลังงาน กล่าวยอมรับว่า โจทย์ใหญ่ที่ต้องไปดูถึงสาเหตุ ขณะนี้ปัญหาอยู่ที่น้ำมันดีเซลที่ปรับตัวขึ้นตามกลไกตลาด ซึ่งคาดว่ามาตรการระยะยาวจะเป็นความช่วยเหลือเฉพาะกลุ่มเปราะบาง และผู้ที่ได้รับผลกระทบจริง ๆ สถานการณ์ จับทางยากและวิกฤตพลังงานเกิดขึ้นทั่วโลก ซึ่งหากจะทำการสิ่งใด ต้องคำนึงถึงอัตราเงินเฟ้อและค่าครองชีพ