อดีตปธน. "หู จิ่นเทา" สีหน้าเศร้า-สับสน จู่ๆถูกเชิญออกจากที่ประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ขณะถ่ายทอดสด

อดีตปธน. "หู จิ่นเทา" สีหน้าเศร้า-สับสน จู่ๆถูกเชิญออกจากที่ประชุมสมัชชาใหญ่ฯ

อดีตปธน. "หู จิ่นเทา" สีหน้าเศร้า-สับสน จู่ๆถูกเชิญออกจากที่ประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ขณะถ่ายทอดสดad1

22 ต.ค. 2565  อดีตประธานาธิบดีของจีน นายหู จิ่นเทา วัย 79 ถูกเชิญให้ออกจากที่นั่งด้านข้างของ นายสี่ จิ้นผิง ในการถ่ายทอดการประชุมสมัชชาใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน และถูกนำตัวออกจากห้อง

นายหู จิ่นเทา วัย 79 ปี ถูกเชิญออกจากเวทีหลังจากสื่อต่างประเทศเข้ามาในห้องโถงใหญ่ของอาคารมหาศาลาประชาชน ได้ไม่นาน  นายหู จิ่นเทา ดูสับสนเล็กน้อย เมื่อมีเจ้าหน้าที่สองคนเข้ามาพูดกับเขา และเขามีท่าทีไม่เต็มใจที่จะเคลื่อนไหว ในบางส่วนของภาพ นายหู ดูเศร้าสร้อย ขณะที่เขาถูกนำตัวออกจากห้องประชุม โดยเอนตัวลงเพื่อพูดคุยกับ ประธานาธิบดี สี่ จิ้นผิง วัย 69 ปี ซึ่งนายสี่ได้พยักหน้า ขณะที่เจ้าหน้าที่คนหนึ่งได้ดึงแขนของเขา นอกจากนี้นายหู ยังได้ไปตบไหล่ของนาย สี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรี ซึ่งนั่งอยู่ด้านขวาของ นายสี่ จิ้นผิง  ขณะที่นายLi Zhanshu สมาชิกสภานิติบัญญัติระดับสูงของจีน ซึ่งนั่งทางขวาของ นายหู  ได้มอบแฟ้มเอกสารของอดีตประธานาธิบดีให้กับเจ้าหน้าที่  ไม่มีคำอธิบายว่าทำไมอดีตผู้นำจีนซึ่งดำรงตำแหน่งระหว่างปี 2546 ถึง 2556 ถูกถอดถอน 

มีการคาดการณ์ว่าเป็นเพราะสุขภาพของเขา และบางคนบอกว่าอาจเป็นฉากที่ตั้งใจกระทำให้เกิดขึ้น

การประชุมใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์ เป็นที่คาดว่า นายสี่ จิ้นผิง จะได้รับการประกาศให้เป็นประธานาธิบดีในสมัยที่สามเมื่อการประชุมใกล้จะสิ้นสุดลงในวันพรุ่งนี้การประชุมของพรรคคอมมิวนิสต์จีนจะจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่งทุกๆ ห้าปี และตอกย้ำตำแหน่งของสี จิง ผิง ในฐานะผู้นำที่ทรงอำนาจ   ขณะที่นายเจียง เจ๋อหมิน วัย 96 ปี ซึ่งเคยเป็นประธานาธิบดีก่อนนายหู  จิ่นเทา ก็ไม่ปรากฏตัวในการประชุมครั้งนี้เช่นกัน

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับหู จิ่นเทา เกิดขึ้นในขณะที่จีนเตรียมการสับเปลี่ยนผู้นำในวันอาทิตย์

ด้านนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง  ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่อันดับสองของประเทศและเป็นผู้สนับสนุนการปฏิรูปเศรษฐกิจ เป็นหนึ่งในสี่ของเจ็ดสมาชิกที่เป็นคณะกรรมการประจำ Politburo อันทรงอำนาจของประเทศ ซึ่งนายสี่ เค่อเฉียง จะไม่ถูกแต่งตั้งอีก

การจากไปของ นายสี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีของจีน จะถูกมองว่าเป็นการยืนยันอีกครั้งหนึ่งเกี่ยวกับการยึดอำนาจของประธานาธิบดี สี่ จิ้นผิง  และชื่อของเขาก็ได้หายไปจากคณะกรรมการกลางชุดใหม่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งมีสมาชิกอยู่ 205 คน จากการได้รับอนุมัติในช่วงปิดการประชุมสมัชชาพรรคที่มีระยะเวลา 1 สัปดาห์  ซึ่งกำหนดความเป็นผู้นำและวาระการประชุมสำหรับ 5 ปีข้างหน้า

นอกจากนี้ในที่ประชุมยังได้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรค ซึ่งจะช่วยยกระดับสถานะของ นายสี่ จิ้นผิง ให้มากขึ้นเมื่อผู้นำจีนได้รับการอนุมัติตำแหน่ง  ข้อความที่แก้ไขไม่ได้ถูกเปิดเผยทันที และก่อนที่จะได้รับการอนุมัติ ผู้ประกาศจะอ่านเหตุผล

นอกจากนี้ ที่การประชุมของพรรค การแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคซึ่งจะช่วยยกระดับสถานะของนายสี ให้มากขึ้นเมื่อผู้นำของจีนได้รับการอนุมัติ

ข้อความแก้ไขไม่ได้ถูกเปิดเผยทันที แต่ก่อนที่จะได้รับการอนุมัติ ผู้ประกาศจะอ่านเหตุผล โดยผู้ประกาศจะกล่าวถึง นายสี่ จิ้นผิง และความสำเร็จของเขา รวมถึงการเสริมความแข็งแกร่งให้กับกองทัพ  ด้านเศรษฐกิจ และเสริมอำนาจของพรรค

สมาชิกคณะกรรมการคนอื่นๆที่ถูกถอดถอนได้แก่ นายหาน เจิ้ง หัวหน้าพรรคเซี่ยงไฮ้  นายหวาง หยาง หัวหน้าที่ปรึกษาพรรค และ นายหลี่ จ้านซู่

สำหรับ นายหลี่ จ้านซู่ เป็นพันธมิตรของ นายสี่ จิ้นผิง มาอย่างยาวนาน และเป็นหัวหน้าสภาประชาชนแห่งชาติด้านพิธีการส่วนใหญ่  และการเปิดรายชื่อคณะกรรมการชุดใหม่ในวันพรุ่งนี้  นายสี่ จิ้นผิง เชื่อว่าจะรักษาตำแหน่งสูงสุดไว้ได้ต่อไป

หลี่ เค่อเฉียง จะยังคงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปอีกประมาณ 6 เดือน จนกว่าจะมีการเสนอชื่อรัฐมนตรีรัฐบาลชุดใหม่

หากเขายังคงอยู่ในคณะกรรมการประจำ มันคงบ่งชี้ว่าอาจมีการผลักดันบางอย่างในการเป็นผู้นำการต่อต้านการเคลื่อนไหวของนายสี จิ้นผิง ที่จะขยายการควบคุมของรัฐในด้านเศรษฐกิจ ซึ่งนักวิเคราะห์กล่าวว่าเป็นแรงฉุดต่อการเติบโตของจีน
แต่นายสี จิ้นผิง ได้เข้าควบคุมส่วนต่างๆ ของรัฐบาลไปแล้ว  การจากไปของนายหลี่ เค่อเฉียง ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจในประเทศนี้

ผู้แทนประมาณ 2,000 คนเข้าร่วมการประชุมของพรรค ซึ่งต้องสวมหน้ากากอนามัยสีน้ำเงินภายใต้นโยบายปลอดโควิดที่เข้มงวดของจีน  โดยมีการประชุมกันที่ห้องโถงใหญ่ของของมหาศาลาประชาชนในใจกลางกรุงปักกิ่ง และไม่อนุญาตให้สื่อต่างประเทศเข้ามาในส่วนแรกของการประชุม ซึ่่งสันนิฐษนว่าเป็นช่วงที่ลงคะแนนเสียง.