โลกจับตา!ร้อยร้าวแตกลึก "สหรัฐฯ-จีน"หลัง"เพโลซี่"เหยียบเกาะไต้หวัน

โลกจับตา!ร้อยร้าวแตกลึก "สหรัฐฯ-จีน"หลัง"เพโลซี่"เหยียบเกาะไต้หวันad1

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. รอยเตอร์รายงานว่า นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาคองเกรสจากพรรคเดโมเครติกหรือเดโมแครตของสหรัฐอเมริกาเดินทางถึงเกาะไต้หวันแล้วท่ามกลางการจับตาของประชาคมโลกหลังจีนส่งกองทัพเรือและฝูงบินเข้าแตะเส้นกึ่งกลางช่องแคบไต้หวัน

นางเพโลซี ถือเป็นบุคคลระดับสูงสุดจากสหรัฐอเมริกาที่เดินทางเยือนไต้หวันในรอบ 25 ปี และอยู่ระหว่างการเดินทางเยือนพันธมิตรสหรัฐฯในเอเชีย ขณะที่นักวิเคราะห์ต่างพากันจับตาความเคลื่อนไหวของจีนในรอบ 24 ชั่วโมงต่อจากนี้ เพราะเป็นช่วงเวลาที่แหลมคมอย่างมาก

นางเพโลซี มีชื่อเต็มๆว่า แนนซี แพทริเซีย ดีอาเลซานโดร เพโลซี เกิดเมื่อวันที่ 26 มี.ค. 2483 ที่เมืองบัลติมอร์ รัฐแมริแลนด์ เป็นบุตรสาวเพียงคนเดียวและเป็นน้องนุชคนสุดท้องในบรรดาพี่ชาย 6 คน พ่อของเธอเคยดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีของเมืองบัลติมอร์คนที่ 40 ส่วนพี่ชายเป็นนายกเทศมนตรีของเมืองบัลติมอร์คนที่ 43

เพโลซี สำเร็จการศึกษาจาก Trinity Washington University ในสาขารัฐศาสตร์ เริ่มต้นทำงานในแวดวงการการเมือง โดยไปช่วยรณรงค์ทางการเมืองของบิดาจากนั้นเธอได้เข้าร่วมกับพรรคเดโมแครต
 

ปัจจุบัน มีตำแหน่งเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐ แต่ก่อนจะได้รับตำแหน่งในสภาคองเกรสที่ 110 เพโลซีมีตำแหน่งเป็นผู้นำพรรคฝ่ายค้าน (Minority Leader) ตั้งแต่ปี 2545 ถึงปี 2550 มีตำแหน่งระหว่างสภาคองเกรสที่ 107, สภาคองเกรสที่ 108 และสภาคองเกรสที่ 109

เมื่อวันที่ 4 ม.ค. ปี2550 เพโลซีได้รับเลือกให้เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร และได้รับเลือกอีกครั้งเมื่อวันที่ 4 ม.ค.ปี2562 ในสภาคองเกรสสมัยที่ 116 โดยเอาชนะ เควิน แม็คคาธี่ จากพรรครีพับลิกันไป 220-193 คะแนน

เพโลซี เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรคนแรกที่เป็นสตรี และเป็นชาวแคลิฟอร์เนียคนแรกและชาวอิตาเลียน-อเมริกันคนแรกที่ได้รับตำแหน่ง และเป็นคนที่สองจากรัฐทางตะวันตกของเทือกเขาร็อกกี้ที่ได้รับตำแหน่ง  โดยคนแรกคือทอม โฟลีย์ จาก รัฐวอชิงตัน

ในฐานะประธานสภาผู้แทนราษฎร เพโลซี มีสิทธิเป็นลำดับที่สองรองจากรองประธานาธิบดีในการเป็นประธานาธิบดีในกรณีที่จำเป็น ฉะนั้น เพโลซีจึงเป็นสตรีที่มีตำแหน่งสูงสุดในประวัติศาสตร์การปกครองของสหรัฐ  และเป็นสุภาพสตรีคนแรกในประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐที่สามารถกลับมาเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรอีกครั้งได้