เซี่ยงไฮ้ระส่ำ!กระแสต้านล็อกดาวน์พุ่ง-ยอดตายโควิดเพิ่มไม่หยุด

เซี่ยงไฮ้ระส่ำ!กระแสต้านล็อกดาวน์พุ่ง-ยอดตายโควิดเพิ่มไม่หยุดad1

นครเซี่ยงไฮ้ของจีนพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มอีก 12 ศพ ท่ามกลางกระแสความไม่พอใจของประชาชนต่อมาตรการล็อกดาวน์และคุมเข้มระยะยาวจนส่งผลต่อชีวิตความเป็นอยู่

แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า นครเซี่ยงไฮ้ ยังคงต้องเผชิญกับวิกฤติการระบาดของโควิด-19 อย่างหนัก ทำให้ตัวเลขต่างๆ เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญแม้ว่าจะยังคงอยู่ภายใต้มาตรการคุมเข้มก็ตาม โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมามียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ไม่แสดงอาการในท้องถิ่นสูงถึง 20,364 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้าที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 15,698 ราย 

ขณะที่ผู้ติดเชื้อที่มีอาการป่วยอยู่ที่ 2,736 ราย เพิ่มขึ้นจากวันที่ 21 เมษายนที่มี 1,931 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มมาเป็น 12 ศพ จาก 11 ศพเมื่อวันก่อน โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่มีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 88 ปี และเป็นผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว และทุกคนไม่ได้รับวัคซีน

ขณะที่กระแสความไม่พอใจของประชาชนในเซี่ยงไฮ้เริ่มขยายวงขึ้นเรื่อยๆ หลังจากการล็อกดาวน์ยืดเยื้อยาวนานมาตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน และทางการท้องถิ่นยังคงยืนยันว่า จะยังไม่มีการผ่อนคลายมาตรการใดๆ จนกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อนอกพื้นที่กักตัวจะหมดไป โดยเมื่อวันศุกร์ยังคงพบเคสผู้ติดเชื้อนอกพื้นที่กักตัวอีก 218 ราย ซึ่งลดลงมาจากวันก่อนหน้าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น