คำต่อคำ: "สี่ จิ้นผิง" ปะทะคารม "จัสติน ทรูโด" ในงานการประชุม G 20 ที่เกาะบาหลี-ปธน.จีน ซัด "ทรูโด" ไม่ให้เกียรติ นำเรื่องคุยส่วนตัวบอกสื่อ

"สี่ จิ้นผิง" ปะทะคารม "จัสติน ทรูโด" ในงานการประชุม G 20

คำต่อคำ: "สี่ จิ้นผิง" ปะทะคารม "จัสติน ทรูโด" ในงานการประชุม G 20 ที่เกาะบาหลี-ปธน.จีน ซัด "ทรูโด" ไม่ให้เกียรติ นำเรื่องคุยส่วนตัวบอกสื่อad1

17 พ.ย. 2565  สื่อคานาดาแพร่คลิปประธานาธิบดี สี่ จิ้นผิง ของจีน ได้ยืนสนทนากับ นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศคานาดา ด้วยรอยยิ้ม พร้อมกับล่ามที่มาด้วย แต่เต็มไปด้วยคำพูดที่แสดงออกถึงความไม่พอใจ  หลังจากที่ทั้งสองฝ่ายได้สนทนากันแบบส่วนตัว ในการเข้าร่วมการประชุม G20 ที่เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย

 ประธานาธิบดี สี่ จิ้นผิง ได้ยืนสนทนากับนาย นายจัสติน ทรูโด ด้วยรอยยิ้มแต่ได้พูดต่อว่านายกฯคานาดา โดยผ่านล่ามที่ติดตามมากับสี่ จิ้นผิง ว่าตนเองไม่พอใจที่ผู้นำคาดานำเรื่องที่สนทนาส่วนตัวไปบอกสื่อ ซึ่งบางช่วงสี่ จิ้นผิง พูดเป็นภาษาจีนโดยให้ล่ามแปลว่า "ทุกเรื่องที่เราได้หารือกันและหลุดออกไปถึงสื่อนั้นเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม" "และนั่นไม่ใช่วิธีที่ควรปฏิบัติจากการหารือกันในระดับนี้  หากมีความจริงใจต่อกัน เราควรร่วมหารือกันด้วยทัศนคติของการเคารพซึ่งกันและกัน มิเช่นนั้นอาจเกิดผลลัพธ์ตามมาที่ไม่สามารถจะคาดเดาได้"

ซึ่งทางนาย ทรูโด นายกฯคานาดา ได้พูดโต้นายสี่ จิ้นผิง ว่า " ในประเทศคานาดา เราเชื่อในการสนทนาพูดคุยกันอย่างเสรี เปิดกว้าง และตรงไปตรงมา เราคงจะทำงานอย่างสร้างสรรค์ด้วยกันต่อไป แต่ยังมีหลายเรื่องที่ทางเราไม่เห็นพ้องต้องกัน"

ในขณะเดียวกันทาง ปธน.สี่ จิ้นผิง ก็ได้พูดขึ้นว่า "ช่างเงื่อนไขไปเหอะ ทิ้งเงื่อนไขไป" แล้วเดินยิ้มๆออกจากการสนทนา ขณะที่นายทรูโด นายกฯ คานาดาก็เดินไปอีกทาง

ทาง บีบีซี ได้วิเคราะห์ว่า เหตุการณ์โต้กันระหว่างผู้นำทั้งสองนั้นเกิดขึ้นหลังจากความตึงเครียดระหว่างสองประเทศที่ทวีมากขึ้นนับจากที่ทางคานาดาได้คุมตัว  ประธานเจ้าหน้าฝ่ายการเงินของบริษัทหัวเหว่ย นางเมิ่ง หว่านโจว บุตรสาวคนโตของนายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัทหัวเหว่ย เมื่อปี 2561