หีบบรรจุร่างแตงโม นิด้า สวยงามสื่อความหมายมากมาย

หีบบรรจุร่างแตงโม นิด้า สวยงามสื่อความหมายมากมาย
ad1


ad1

ad1

ad1

ปทุมธานี-สุริยาหีบศพ คลองหลวงทำหีบบรรจุร่าง แตงโม-นิดา พัชรวีระพงษ์ ที่จะส่งมอบก่อนถึงพิธีฌาปนกิจที่คริสตจักรเมธอดิสท์ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ในวันที่ 24 พ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 20 พ.ค.  ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบ นายวิโรจน์หรือคุณหนุ่ม  สุริยเสนีย์ ประธานกรรมการบริษัทสุริยา ฟิวเนอรัล จำกัด (สุริยาหีบศพ คลองหลวง) ที่บริษัท สุริยา ฟิวเนอรัล จำกัด หรือ สุริยาหีบศพ ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อสอบถามเกี่ยวกับ ความคืบหน้าการจัดทำหีบบรรจุร่าง แตงโม-นิดา พัชรวีระพงษ์ ที่จะส่งมอบก่อนถึงพิธีฌาปนกิจที่คริสตจักรเมธอดิสท์ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ในวันที่ 24 พ.ค.นี้

นายวิโรจน์หรือคุณหนุ่ม  สุริยเสนีย์  กล่าวว่า โดนแนวความคิด ซึ่งมีคนเตรียมโรงไว้ให้คุณแตงโม จำนวนมาก โดยมีผู้ใหญ่หลายๆท่าน แล้วก็ทางผมเองและทางทีมงาน ก็มีความคิดว่า เราเป็นผู้เชี่ยวชาญในการผลิตหีบศพเนี้ย ก็อยากจะทำอะไรให้น้องแตงโมเป็นครั้งสุดท้าย จึงได้ประสานไปทางศาสตราจารย์ธงชัย ประดับชนานุรัตน์ ประธานมูลนิธิคริสตจักรคณะแบ๊บติสต์ และคุณแม่พนิดา ศิริยุทธโยธิน ตลอดจนครอบครัวของคุณแตงโม ในการออกแบบและจัดทำโดยขั้นแรกทางทีมงานได้เสนอแบบให้ศาสตราจารย์ธงชัย และคุณแม่ของน้องแตงโมดูในรายละเอียด

วิโรจน์หรือคุณหนุ่ม  สุริยเสนีย์ ประธานกรรมการบริษัทสุริยา ฟิวเนอรัล จำกัด

ทั้งนี้ทางคุณแม่อยากให้ใส่ภาพของแตงโมไว้บนหีบ และให้อาจารย์เป็นผู้ตัดสินใจ จึงได้ส่งแบบไปให้ดูก่อน และอาจารย์ก็เห็นความตั้งใจ จึงได้รับความเมตาให้ทางสุริยาผลิตโรงให้น้องแตงโม โดยวัสดุ ก็ทำเป็นไม้แบบเผา เพราะน้องแตงโมงต้องเผาร่าง หลักๆแล้ว จะเน้นไปทางเอกลักษณ์ หรือลายละเอียดของโรงก็จะเกี่ยวกับน้องแตงโม ทั้งหมดเลย  ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ที่น้องแตงโมชอบ เช่นดอกกุหลาบและดอกทิวลิป จึงแกะเป็นดอกกุหลาบจำนวน 1,000 ดอก เพื่อมาอุ้มผลแตงโม โดยคุณแม่ได้ส่งรูปน้องแตงโม มาโดยรูปนี้เป็นรูปที่น้องแตโมยิ้ม และน้องแตงโมดูมีความสุข

เดิมทีเราออกแบบไปเป็นบริเวณฝาด้านบนนั้นเป็นรูปผีเสื้อ แต่ทางศาสนาคริสต์นั้น ผีเสื้อจะไม่ค่อยเกี่ยวกับศาสนา ทางอาจารย์ธงชัย จึงได้แนะนำค่อนข้างเยอะมาก ถ้าทางศาสนาคริสต์นั้นให้ใช้เป็นนกเขา ซึ่งเป็นตัวแทนของพระเจ้าที่จะลงมารับดวงวิญญาณอันบริสุทธิ์ เราก็เลยได้ปรับเปลี่ยน โดยด้านหัวหีบจะแทนตัวแตงโมหัวหีบจะมีดอกกุหลายตูม แทนการเริ่มต้นใหม่ ท้ายหีบเป็นดอกกุหลาบบานแทนการร่วงโรย ดังนั้นตัวหีบจะมีสีขาวและสีโอลด์โรส ซึ่งเป็นสีที่แตงโมชอบ ส่วนภายในโลงตอนแรกได้ดีไซน์เป็นผ้ากำมะหยี่ แต่เนื่องจากไม่มีสีโอลด์โรส จึงใช้ผ้าไหมแทน พร้อมเย็บลูกปัดมุกรอบโลง ตามที่แม่แตงโมแนะนำว่าให้ใช้อะไรที่เรียบง่าย ซึ่งเป็นความรักที่ไม่หวังผลตอยแทน

การสร้างโรงใช้เวลาในการออกแบบประมาณ 1 อาทิตย์ปรับเปลี่ยนไปมา แต่การผลิตใช้เวลาประมาณ 1 เดือน เพราะว่ามีเวลาให้แค่นี้ซึ่งจริงๆเราก็อยากได้มากกว่านี้ แต่เมื่อได้เวลามาจำกัด จึงได้ทำเต็มที่ จึงได้ทำการร่างแบบด้วยการเขียนมือ วาดออกแบบออกมาเอง และนำเข้าเครื่องแกะ โดยเราใช้เวลาแกะประมาณ 10 วันโดยไม่พักเครื่องเลย แล้วก็ผลงานออกมาเป็นไปตามที่ต้องการ และ แบบออกมาเป็นอะไรที่เกี่ยวกับน้องแตงโม