เศรษฐกิจตกต่ำทำครอบครัวแตกแยกเพิ่ม-หย่าร้างพุ่งกว่า 30%

เศรษฐกิจตกต่ำทำครอบครัวแตกแยกเพิ่ม-หย่าร้างพุ่งกว่า 30%
ad1


ad1

ad1

ad1

พัทลุง-“เศรษฐกิจลำบากเข็ญใจ” ประสบปัญหาครอบครัวแตกแยก หย่าร้าง จ.พัทลุง มากกว่าร้อยละ 30  ส่งผลต่อนักเรียนทุกฝ่ายเร่งแก้ปัญหานักเรียน

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ  ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคสร้างอนาคตไทย อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เปิดเผยว่า มีความวิตกกังวลและห่วงใยต่อสถานการณ์ในการเรียนการสอน วิถีชีวิต และคุณภาพชีวิตของนักเรียนใน จ.พัทลุง หลังจากที่ได้รับข้อมูลจากผู้อำนวยการโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่ง 

ทั้งนี้พบข้อมูลการสำรวจนักเรียนเป็นรายบุคคลของโรงเรียนครั้งล่าสุดในช่วงเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2565 พบว่านักเรียนในโรงเรียนมีปัญหาครอบครัวหย่าร้าง ครอบครอบแตกแยก มากกว่าร้อยละ 30 

“ปัญหาดังกล่าวนี้ส่วนใหญ่มาจากปัญหาวิกฤติทางเศรษฐกิจ  การว่างงาน เงินเฟ้อ และปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติด ฯลฯ  ซึ่งปัญหาอาจจะนำไปสู่การผูกคอตายในพื้นที่ จ.พัทลุงที่เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง”   

ดังนั้นจึงขอให้ทางจังหวัด หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง และผู้มีจิตศรัทธา ฯลฯ ได้ร่วมกันแก้ไขปัญหาและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากปัญหาต่อการจัดการเรียนการสอนของนักเรียน อย่างจริงจังและต่อเนื่อง 

ในส่วนของตนนั้นหลังจากที่ได้รับทราบข้อมูลปัญหา ก็ได้ลงพื้นที่ไปพบนักเรียน ที่ครอบครัวมีฐานะลำบาก ตามข้อมูลที่ได้รับมาจากโรงเรียน รวม 2 ครอบครัว พบว่าทั้ง 2 ครอบครัวมีปัญหาการหย่าร้าง ทิ้งลูกไว้กับแม่ ส่วนอีกครอบครัวแม่เป็นมะเร็ง ตัดเต้านมทิ้งทั้ง 2 ข้างไปแล้ว 

ทั้ง 2 ครอบครัวนี้อยู่ในเขตป่าอุทยานแห่งชาติ ไม่มีไฟฟ้า ใช้ ต้องอ่านก่อนตะวันตกดิน ส่วนกลางคืนก็ใช้ตะเกียงกรีดยางพาราอ่านหนังสือ บางครั้งก็ใช้ไฟฉายของโทรศัพท์อ่านหนังสือ แม่มีอาชีพกรดยางจ้าง ซึ่งต้องขี่ จยย. มาส่งลูกในหมู่บ้าน เพราะรถยนต์โดยสารออกจากศาลาหมู่บ้านประมาณ 05.50 น. ทุกวัน.