ผู้จัดวิ่งมาราธอนบนมอร์เตอร์เวย์โคราชขอโทษนักวิ่งยอมรับไม่ใช่มืออาชีพ

ผู้จัดวิ่งมาราธอนบนมอร์เตอร์เวย์โคราชขอโทษนักวิ่งยอมรับไม่ใช่มืออาชีพad1

นครราชสีมา – ผู้จัดวิ่งมาราธอนบนมอร์เตอร์เวย์โคราช ออกมาขอโทษนักวิ่ง  ยอมรับไม่ใช่มืออาชีพ  ทำให้จุดบริการห้องน้ำไม่เพียงพอ ทำให้นักวิ่งรวมถึงประชาชนที่เข้ามาชมกิจกรรมหลายคนรู้สึกไม่พอใจ เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกโซเชียล

จากกิจกรรมวิ่งมาราธอนบนมอร์เตอร์เวย์โคราช ภายใต้ชื่องาน “โคราชมอเตอร์เวย์ลำตะคอง ซูเปอร์ฮาล์ฟมาราธอน ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี” ซึ่งสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน สมาคมกีฬาจังหวัดนครราชสีมา  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน  และจังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมกันจัดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวานนี้ (3 กรกฎาคม 2565) บนเส้นทางมอเตอร์เวย์ M6 จังหวัดนครราชสีมา ช่วงอำเภอปากช่อง-อำเภอสีคิ้ว โดยจัดแข่งขัน  3 ประเภท ได้แก่ 1.ประเภทเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ 5 กิโลเมตร 2.ประเภท Fun runX มินิมาราธอน 13.6 กิโลเมตร และประเภทซุปเปอร์ฮาฟล์มาราธอน 25 กิโลเมตร  รวมมีผู้เข้าร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 6,383 คน มีนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา มาเป็นประธาน พร้อมปล่อยตัวนักวิ่งแต่ละประเภท

ทั้งนี้ ในห้วงระหว่างจัดการแข่งขัน พบว่า  เกิดความไม่สะดวกแก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมหลายอย่าง ทั้งเรื่องพื้นที่จัดงานที่ค่อนข้างคับแคบ  สถานที่จอดรถไกล การนำรถบริการเข้าพื้นที่หน้างานไม่สะดวก การจราจรติดขัด  ห้องน้ำและสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ มีให้บริการไม่เพียงพอ ทำให้นักวิ่งรวมถึงประชาชนที่เข้ามาชมกิจกรรมหลายคนรู้สึกไม่พอใจ เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกโซเชียล

ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2565 สมาคมศิษย์เก่า มทร.อีสาน ซึ่งเป็นแอดมินเพจ Korat Motorway Lamtakhong Super Half Marathorn ได้ออกมาโพสต์ข้อความชี้แจงและกล่าวขอโทษ ว่า “สมาคมศิษย์เก่า มทร.อีสาน น้อมรับในคำติชมและต้องขออภัยนักวิ่งบางท่านที่ไม่พอใจในการอำนวยความสะดวก เนื่องจากบนพื้นที่จัดงาน ทั้งเจ้าหน้าที่และมีนักวิ่งจำนวนมากร่วมหมื่นคน จึงเกิดปัญหาเรื่องของห้องน้ำและสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ รวมถึง การนำรถบริการเข้าพื้นที่หน้างานก็ไม่สะดวก

โดยเหตุปัญหาเรื่องการจราจรที่ติดขัด เพราะมีจำนวนรถมาก พื้นที่ที่สามารถใช้งานได้ก็คับแคบไปนิด  การที่จอดรถที่ไกลก็เป็นส่วนหนึ่ง เพราะคณะกรรมการจัดงานต้องทำตามระเบียบและข้อกำหนดของฝ่ายที่รับผิดชอบการใช้ถนนมอเตอร์เวย์ และที่สำคัญ ถนนดังกล่าวยังไม่ได้ส่งมอบ จึงอาจจะไม่สะดวกกับนักวิ่งมากนัก  แต่ทั้งหมดทั้งหมด ทางผู้จัดก็น้อมรับคำวิจารณ์ และต้องขออภัยมายังนักวิ่งทุกท่าน สิ่งที่ผิดพลาดประกาใดต้องกราบขออภัย ผู้จัดไม่มืออาชีพจริงค่ะ ส่วนใหญ่เป็นจิตอาสามาช่วยงานการกุศลด้วยใจ  แต่วิ่งที่ประทับใจในวิวและทิวทัศน์ที่สวยงาม ที่ผู้จัดพยายามจัดให้กับนักวิ่ง ได้ชื่นชมความสวยงามของถนนมอเตอร์เวย์เส้นนี้ หลายท่านประทับใจและก็คงไม่มีโอกาสอีกแล้ว  ขอขอบพระคุณนักวิ่งทุกท่านและขออภัยมา ณ ที่นี้  จาก  เลขาสมาคมฯ 3/7/65 ”

นอกจากนี้ ได้โพสต์สรุปผลการปฏิบัติงานของทีมแพทย์พยาบาลฉุกเฉิน ให้ทราบด้วย โดยวันจัดการแข่งขันฯ มีผู้เข้ารับบริการทั้งหมด 976 ราย โดยมีอาการเป็นลม 17 ราย ,หกล้ม 20 ราย ,เป็นตะคริว 30 ราย ,ท้องเสีย 1 ราย ,ปวดเขา/เข่าบวม 15 ราย ,ใจสั่น 1 ราย ,Stroke fast track 1 ราย ,ปวดศีรษะ 17 ราย ,แจกยานวด 49 ราย ,พ่นสเปรย์คลายกล้ามเนื้อ 727 ราย ,ทำแผล 19 ราย ,แจกยาดม 35 ราย ,แจกพลาสเตอร์ยา 13 ราย ทั้งนี้ มีเคสที่ต้องส่งต่อโรงพยาบาลกรุงเทพ-ปากช่อง 1 ชาย เป็นเพศชาย อายุ 75 ปี มีอาการ Stroke fast track เดินเซ เวียนศีรษะ ปากเบี้ยว onset เวลา 08.00 น. ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ชีพ รพ.กรุงเทพ-ปากช่อง ได้นำส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

.ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ /// นครราชสีมา รายงาน