ส.ส.ฮ่องกงต้อนรับ"สี จิ้น ผิง"ผู้นำจีนร่วมรำลึก 25 คืนเกาะฮ่องกงติดโควิด-19

ส.ส.ฮ่องกงต้อนรับ"สี จิ้น ผิง"ผู้นำจีนร่วมรำลึก 25 คืนเกาะฮ่องกงติดโควิด-19ad1

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฮ่องกงพรรคพันธมิตรประชาธิปไตยเพื่อสิ่งที่ดีกว่าและความก้าวหน้าติดโควิด-19 หลังพบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ในระหว่างการเยือนฮ่องกงเพื่อร่วมรำลึก 25 ปีคืนเกาะฮ่องกง

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฮ่องกงที่เคยได้พบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ในระหว่างการเยือนฮ่องกงเพื่อร่วมรำลึก 25 ปีคืนเกาะฮ่องกง เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กล่าวว่า ผลตรวจโควิด-19 ของเขาเป็นบวก เพียง 2 วันหลังจากพบผู้นำจีน

นายสตีเวน โฮ หนึ่งในสมาชิกพรรคพันธมิตรประชาธิปไตยเพื่อสิ่งที่ดีกว่าและความก้าวหน้า ซึ่งเป็นพรรคการเมืองที่สนับสนุนจีนที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ประกาศในเพจเฟซบุ๊กของเขาเมื่อวันอาทิตย์ว่า ผลการตรวจโควิด-19 ของเขาเป็นบวกเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม และแยกกักตัวแล้ว

นายโฮ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ผลตรวจของเขาเป็นลบ วันดังกล่าวเป็นวันที่ปรากฏภาพของเขาที่ถ่ายร่วมกับ นายสี จิ้นผิง ทางสถานีโทรทัศน์อาร์ทีเอชเค

ผู้นำจีนเดินทางมายังฮ่องกงเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี เพื่อเข้าร่วมในวาระครบ 25 ปี ที่อังกฤษส่งมอบฮ่องกงให้แก่จีน และร่วมในพิธีสาบานตนของ นายจอห์น ลี ผู้บริหารสูงสุดฮ่องกงคนใหม่

ทั้งนี้ก่อนหน้าการเดินทางของนายสี ทางการฮ่องกงจัดการตรวจเชื้อโควิด-19 ครั้งใหญ่ เพิ่มความเข้มงวดในกระบวนการเข้าเมือง และการเสริมกำลังเพื่อรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เช่น การปิดถนนและน่านฟ้าโดยรอบอ่าววิกตอเรีย

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการเยือนฮ่องกงเมื่อวันพฤหัสบดีและศุกร์ นายสี เลือกค้างคืนที่เมืองเสิ่นเจิ้นแทนที่จะเป็นฮ่องกง และยังคงไม่มีการยืนยันว่าเหตุใดนายสีจึงตัดสินใจเช่นนี้.