เบเกอรี่ ข้าวซีรีบูกังตัง กระดังงา เค้กชิฟฟ่อนหม้อแกงเผือก ต่อยอด สร้างรายได้ชุมชนลำภู นราธิวาส

เบเกอรี่ ข้าวซีรีบูกังตัง กระดังงา เค้กชิฟฟ่อนหม้อแกงเผือก ต่อยอด สร้างรายได้ชุมชนลำภู นราธิวาสad1

เบเกอรี่ ข้าวซีรีบูกังตัง กระดังงา เค้กชิฟฟ่อนหม้อแกงเผือก 
ส้ม สับประรส ต่อยอด สร้างรายได้   ให้กับชุมชนลำภู นราธิวาส

โดย... แวดาโอ๊ะ หะไร\ อัสมา

โดย... แวดาโอ๊ะ หะไร\ อัสมา


               
โครงการฝึกอบรมการแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า ข้าวหอมกระดังงา และข้าวซีบู  กังตังของชาวบ้าน โดยสำนักงานสหกรณ์จังหวัดนราธิวาส ได้สนับสนุนตามนโยบายส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน การรวมกลุ่มกัน เพื่อพัฒนาการประกอบอาชีพ ทั้งด้านการผลิต การแปรรูป การตลาด เพื่อนำไปสู่การเพิ่มประสิทธิภาพการประกอบอาชีพและรายได้ ผ่านกระบวนการตั้งแต่การพัฒนาวัตถุดิบ การแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ การจัดทำบรรจุภัณฑ์และการตลาด เพื่อผลลัพธ์ให้ท้องถิ่นชุมชนมีความเข้มแข็งพึ่งตนเองได้ สหกรณ์การเกษตรโรงสีข้าวพิกุลทองตากใบ จำกัด มีสมาชิกโรงสี ทั้งหมด 476 คน ตามพระราชดำริ ฯ สมาชิกส่วนใหญ่ประกอบอาชีพการเกษตรทำนาปลูกข้าวพื้นเมืองไว้บริโภคและจำหน่าย

ได้แก่ พันธุ์ข้าว ซีบูกันตัง พันธุ์ข้าวหอมกระดังโดยสหกรณ์ทำหน้าที่รวบรวม ข้าวเปลือกมาแปรรูปสีเป็นข้าวสารเพื่อจำหน่ายเพียงอย่างเดียว ดังนั้น สหกรณ์จึงมีแนวคิดนำแป้งจากข้าวกล้องหอมกระดังงา ข้าวซีบูกันตัง มาสร้างมูลค่าเพิ่มโดยการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ ขนมชนิดต่าง ๆส่งเสริมอาชีพให้กับสมาชิกสหกรณ์ อย่างยั่งยืนโดยการเข้าฝึกอาชีพของชาวบ้านตำบลลำภู อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส มีสมาชิกสหกรณ์ จำนวน 10คน ได้มีการนำข้าวหอมกระดังงา และข้าวซีบูกังตัง มาแปรรูปทำขนมเบเกอรี่ ต่างๆ โดยมีคุณครู หมูแฮม หรือคุณกาญจนวิช บัวสว่าง ศิษย์เก่าช่างฝีมือในวังชาย ในพระบรมมหาราชวัง รุ่นที่21 เป็นครูสอนทำ ขนมชิฟฟ่อนหม้อแกงเผือก ขนมชิฟฟ่อนหน้าสับประรส ขนมชิฟฟ่อนหน้าส้ม เป็นต้น

สูตรชิฟฟ่อนหม้อแกงเผือก 
#คาราเมล 1.น้ำตาลทราย 60กรัม 2.น้ำเปล่าสะอาด 30กรัม 3.น้ำเลม่อนหรือน้ำมะนาว 1/4ชช. #ตัวหม้อแกงเผือก  1. ไข่ไก่เบอร์1. 6ฟอง 2. น้ำตาลมะพร้าว 278 กรัม 3.เผือกนึ่ง 110 กรัม 4.กะทิอร่อยดี 340 กรัม 5.เกลือ 1/4 ช้อนชา
#ตัวชิฟฟ่อนหม้อแกงเผือก

ส่วนที่ 1 
1. ไข่แดงเบอร์1 4ฟอง 2. กะทิ 60กรัม 3.นมสด 40กรัม 4.น้ำตาลเบเกอรี่หรือน้ำตาลป่น 50กรัม  5.สีม่วง วินเนอร์ 1/2ชช. 
   ส่วนที่ 2
1.แป้ง ซีบูกังตัน 100กรัม 2.น้ำมันรำข้าว 60กรัม 3.ผงฟู 1/4 ช้อนชา
  ส่วนที่3

1.ไข่ขาวเบอร์1. 4ฟอง 2.น้ำตาลเบเกอรี่หรือน้ำตาลป่น 70กรัม 3. ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4ชช. ไฟอบ พิมพ์3ปอนด์ใช้ไฟบนล่าง ไม่เปิดพัดลม 150 องศา 80นาที พิมพ์ 2ปอนด์ใช้ไฟ150บนล่างไม่เปิดพัดลม 75นาที พิมพ์1ปอนด์ ไฟบนล่าง 150 ไม่เปิดพัดลม 60นาที ถาด9นิ้ว  อบ70นาที ไฟ150 บนล่างไม่เปิดพัดลม ถาด12 นิ้ว อบ 80 นาที ไฟ150 บนล่างไม่เปิดพัดลม ทุกขนาดวางถาดชั้นล่างสุด     ????ถาดรองน้ำอบ ใช้ได้ทุกขนาด ที่วางพิมพ์เค้กได้ ถาดที่ดีที่สุดคือถาดอลูมิเนียม ความสูง 1.5-2 นิ้ว ไม่ควรเอาถาดดำ. นะคะ

 วิธีทำ วิธีเคี่ยวคาราเมล 
1. นำน้ำตาลทราย น้ำ เลม่อนใส่พิมพ์กลม เขย่าๆ ให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟกลาง เขย่าเรื่อยๆ ให้น้ำตาลละลาย ห้ามคนนะคะ จะทำให้น้ำตาล ตกผลึก  2. พอน้ำตาลเริ่มเดือดเป็นฟอง ให้ลดไฟอ่อนสุด ระวังน้ำตาลไหม้ สีจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองจากขอบๆ พิมพ์ หมุนๆ ช่วยนะคะ ให้น้ำตาลเปลี่ยนสีทั่วทั้งพิมพ์  3. กะว่าได้สีเหลืองทองออกน้ำตาลนิดๆ. ปิดแก๊สได้เลย
พักไว้ให้เย็นสนิท•น้ำเลม่อนรสไม่เปรี้ยวโดดเหมือนมะนาว •ใส่น้ำเลม่อนเพื่อไม่ให้น้ำตาลทรายตกผนึก•ถ้าสีคาราเมลอ่อนไป หน้าหม้อแกงจะออกเหลือง ไม่มีกลิ่นหอมน้ำตาลไหม้  แต่ถ้าไหม้ไปจะขมมาก เพราะฉะนั้น ต้องกะให้ได้  เอาสีเหลืองทองกำลังดีค่ะ •ก่อนเทตัวหม้อแกง คาราเมลต้องเย็นสนิท เท่านั้น

วิธีทำตัวหม้อ 
1.เผือก ไข่. กะทิ น้ำตาลมะพร้าว ใส่โถปั่น ปั่นให้ละเอียด เสร็จแล้ว เทใส่ชามพักไว้ก่อน เผือก ต้องเป็นเผือกอุณหภูมิปกติ ไม่ร้อน 
ห้ามเอาเผือกแช่เย็นมาปั่น มันจะไม่เนียน ถ้าเผือกแช่เย็นให้เอามานึ่งก่อน แล้วทิ้งให้เย็น ค่อยเอามาใช้ค่ะ ขนาดของไข่ไก่ มีผลต่อหน้าหม้อแกงเหมือนกัน ถ้าไข่เยอะไป    หน้าจะออกด้านๆ ยับๆ ค่ะ ไข่เบอร์1 สวยสุดค่ะ

วิธีทำ ชิฟฟ่อนเผือก 
1. วอร์มเตาอบ 150 องศาไฟบนล่าง ไม่เปิดพัดลม  2. แยกไข่ขาวไข่แดง. 
3. นำไข่แดง น้ำตาลเบเกอรี่ คนผสมให้เข้ากัน ตามด้วยนม กะทิ สีม่วง คนจนเข้ากัน 4. ร่อนแป้งเค้กลงชามผสม คนให้เข้ากันดี ตามด้วยน้ำมันรำข้าว คนให้เขกัน พักไว้  5.ตีไข่ขาว ด้วยสปีด4 ให้เกิดฟองหยาบๆ ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ตีให้ฟองละเอียดขึ้น ทะยอยใส่น้ำตาลเบเกอรี่ แบ่งใส่3ครั้ง ตีไข่ขาวให้ตั้งยอดโค้ง ไม่แข็งเกินไป. ประมาณ4-5 นาที เครื่องตีมือถือ. พอตีได้ที่แล้ว ให้ตีสปีด1 ตัดฟองอากาศ. 6.นำส่วนผสมไข่ขาวกับส่วนแป้งซีบูกันตังที่ผสมไว้ มาผสมกันโดยใช้วิธีการตะล่อมให้เข้ากัน ผสมให้เข้ากันดี เทส่วนผสมลงพิมพ์ คาราเมลต้องเย็นสนิท  ตัวหม้อแกงไม่ต้องกรองนะคะ คนๆ ให้เข้ากัน เเล้วเทลงพิมพ์เลย ตามด้วยตัวชิฟฟ่อน เทลงไป ให้หมด แล้วคนๆ เกลี่ยๆ ให้ถึงขอบพิมพ์ ใช้ไม้จิ้มลากๆวนๆ ไล่ฟองอากาศ ถาดใส่น้ำร้อน0.5ซม. แล้วเอาพิมพ์ขนมวาง  เข้าอบไฟ150องศา บนล่างไม่เปิดพัดลมวางถาดล่างสุด  80 นาทีครบเวลาเช็คสักด้วยการเอาไม้จิ้มให้ลึกให้ถึงหม้อแกงนะคะ อย่าจิ้มแรง ถ้าไม่มีเศษขนมติดขึ้นมาแสดงว่าสุก

วิธีเอาออกจากพิมพ์ 

หลังอบเสร็จ เอาออกจากเตา เอาออกจากพิมพ์เลยนะคะไม่ต้องรอ ค่อยๆใส่  มือดึงขอบๆ พิมพ์ให้ตัวเค้กหลุดจากขอบพิมพ์ให้หมด. เสร็จแล้วใช้มีดเล็กๆ เเหลมๆ กรีดขอบๆ พิมพ์ให้รอบพิมพ์ เพื่อให้ตัวหม้อแกงหลุดจากพิมพ์ ส่องดูนะคะ ถ้าตัวหม้อแกงหลุด ตัวคาราเมลจะซึมเปียกเป็นน้ำตาล ตรงก้นพิมพ์  เสร็จแล้วหาแผ่นรองแล้วคว่ำในภาชนะที่เตรียมไว้ทานได้เลย

สูตรไม่หวง ชัดเจนขนาดนี้ ขอให้ทุกคนลองทำดูค่ะ

คุณ โสภิดา ศรัทธารัตน์ ( ผู้อำนวยการสหกรณ์จังหวัด ) ให้สัมภาษณ์ว่า สำนักงานสหกรณ์งจังหวัดและสำนักงานการเกษตรโรงสีข้าวพิกุลทอง ตากใบจำกัด  ได้มีการทำโครงการพัฒนาในเรื่องของมูลค่าเพิ่มให้กับข้าวพื้นเมือง ซึ่งข้าวพื้นเมืองตอนนี้ที่มีอยู่แล้ว เป็นข้าวของจังหวัดนราธิวาสก็คือข้าวหอมกระดังงาซึ่งเป็นพืช จีไอ ของจังหวัด เนื่องจากศูนย์พัฒนาพิกุลทองเป็นโครงการพระราชดำริแล้วเราต้องการเติม ในเรื่องข้าวให้เป็นมูลค่าเพิ่มให้กับข้าว ซึ่งนอกจากจะขายให้เป็นข้าวเปลือกหรือข้าวสารแล้วก็อยากจะสร้างให้เป็นมูลค่าเพิ่มโดยมีมุมจากอาจารย์ ในพื้นที่ตำบลลำภู ช่วยในเรื่องการให้ความรู้ในเรื่องการเพิ่มมูลค่าของข้าวหอมกระดังงา และข้าวซีบูกังตัง ซึ่งเป็นข้าวพื้นเมืองของจังหวัดนราธิวาสของเรา ซึ่งสินค้าที่ได้ คือ คัตตาร์ตเค้ก เค้กชิฟฟ่อน อับไซร์ดาวเค้ก ต่อไปสำนักสหกรณ์จังหวัดกับสหกรณ์ จะร่วมมือกันพัฒนาให้มีผลิตภัณฑ์ในรูปแบบชนิดของขนมให้มากขึ้น

สำหรับคนที่แพ้แป้งข้าวสาลี เราสามารถนำแป้งซีรีบูกังตังมาทดแทนได้คือ 
นำมาทำเค้ก สำหรับข้าวซีรีบูกังตัง หรือข้าวหอมกระดังงานี้ นำมาแปรรูปเป็นเค้กซึ่งทางสหกรณ์ จังหวัดนราธิวาสได้แปรรูปเป็นแป้งแล้ว เหมาะสำหรับคนที่แพ้แป้งสาลี เพราะว่าในการทำเค้กของเราจะไม่มีส่วนผสมของแป้งสาลี แม้แต่เปอร์เซ็นต์เดียว ดังนั้นคิดว่าเหมาะกับการที่ดูแลสุขภาพด้วยอย่างหนึ่งและก็เป็นการเพิ่มมูลค่าข้าวเกษตรกรที่ปลูกขึ้นมาด้วยและอีกอย่างหนึ่ง คุณสมบัติของ ข้าวหอมกระดังงา เป็นข้าวที่มีความหอมเฉพาะตัวเป็นพิเศษ พออบข้าวมา ความหอมของเขาจะ เหมือนสมชื่อที่เรียกว่าข้าวหอมกระดังงา ต่อไป ทางสำนักงานสหกรณ์ ก็จะมีการต่อยอดโครงการสอนให้ถึงตำรวจชายแดนโดยการนำกลุ่มแม่บ้านและนักเรียนมาฝึกวิชาชีพ เพื่อให้นักเรียนได้มีกับโรงเรียนได้มีรายได้เพิ่มขึ้นและก็แนวโน้นต่อไปจะเสริมรายได้ให้กับชุมชนบริเวรรอบโรงเรียน ต.ช.ด ในโครงการพระราชดำริ เพื่อให้โครงการพระราชดำริตรงนี้ ครบถ้วนสมบูรณ์ โดยใช้สินค้าพื้นถิ่น  และก็สุดท้ายแล้ว ก็กลับสู่ประชาชน ในพื้นที่ และสหกรณ์จะเป็นผู้ ทำเรื่องการตลาดให้กับสินค้าตัวนี้ และก็ต่อไปสินค้าตัวนี้จะจำหน่ายให้กับ เกษตกร และประชาชนทั่วไป  และที่สำคัญ เป็นสินค้าที่มีคุณภาพ และได้อุดหนุน สินค้าของพื้นถิ่น และช่วยในการส่งเสริมอาชีพในพื้นที่ได้อย่างดี

ติดต่อสั่งขนมได้ที่คุณ กาญจนวิช บัวสว่าง ครูหมูแฮม โทร 089-1457851

ติดต่อสั่ง ซื้อ ข้าวหอมกระดังงา ข้าวซีรีบูกังตัง ได้ที่ คุณ มือนีเร๊าะ กูซีเต๊ะ สหกรณ์การเกษตรโรงสีข้าวพิกุลทองตากใบ จำกัด หมู่ 1 ตำบลเกาะสะท้อน อำเภอ ตากใบ จังหวัดนราธิวาส 96110