ร้านกระทะแตกเลิศรส...รสชาติสุดแซ่บเวอร์ ผัดไทย-หอยทอดอินการเมือง!! “ไล่นายกตู่”

ร้านกระทะแตกเลิศรส...รสชาติสุดแซ่บเวอร์ ผัดไทย-หอยทอดอินการเมือง!! “ไล่นายกตู่”ad1

ปราจีนบุรี   -  อิ่มอร่อย –แซ่บ ๆ กับ ดำ ผัดไทย-หอยทอดอินการเมือง!! “ไล่นายกตู่”  … ร้าน กระทะแตกเลิศรส...รสชาติสุดแซ่บ ในแบบโบราณๆ ผัดไทย หอยทอดไฟแรงจนไฟแดง มีความกรอบ – กลิ่นกระทะไหม้ ขายมายาวนานกว่า 20 ปี ลูกค้าไม่ตก  รายได้วันละไม่ต่ำกว่า 10,000 บาทแม้โควิด-19 – เศรษฐกิจทรุดเลี้ยงเมีย 1 ลูกชาย อีก 2 อยู่ดีมีความสุขไม่เป็นหนี้สิน ส่งเสียให้เล่าเรียนสูงสุด  เป็นอีกแนวทางธุรกิจในครัวเรือนที่ไปได้ดี

 วันนี้ 6 พ.ย.65  ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี  รายงานว่า   ที่ปราจีนบุรีมีร้านหอยทอด – ผัดไทย ที่สุดยอดแห่งความอร่อยสูตรดั้งเดิมแบบโบราณ คือ ร้านกระทะแตกเลิศรส ในตลาดประสิทธิ์ เยื้องโอเดียนเก่า หรือ ย่านโรงหนังเก่าในอดีต – ตลาดโต้รุ่ง  ในตัวเทศบาลเมืองปราจีนบุรี ต.หน้าเมือง  อ.เมืองปราจีนบุรี  จ.ปราจีนบุรี

 เจ้าของร้านโดยนายมณเฑียร หรือดำ รอดมาลี อายุ 50 ปี  เจ้าของเมนู “ผัดไทย – หอยทอด ไฟแดง – การเมือง !!! …   ที่ทุก ๆ วันดำ พร้อม ภรรยา และ ลูกชายแรงงานในครอบครัว  จะพากันช่วยกันบริการ แก่ลูกค้าที่หมุนเวียน  มาชิม –อิ่มอร่อย ทั้งที่นั่งกินในร้าน, หน้าร้านติดริมถนน  หรือ  ซื้อใสกล่องกลับบ้าน  จนเสียงตะหลิว กระทบกระทะตลอดไม่ขาดตอน  โดยเฉพาะในการปรุงเมนูผัดไทย – หอยทอด ของเขา ถึงอกถึงใจ  ไฟแดงวาบ ๆ ลุกท่วมหน้าเตาทุก ๆ ครั้งที่พ่อครัวทำหอยทอด-ผัดไทย  สร้างสีสันชวนน่ามาชิม – ลิ้มลอง  ทุกขณะ โดยเฉพาะยามหัวค่ำที่เห็นกันเด่นชัด

โดยผัดไทยเส้นเหนียวนุ่ม   บนกระทะของทางร้าน  ใช้น้ำมันใส่ตอนร้อนจนได้ที่ ทำให้สีเข้มราวกับผักบุ้งไฟแดง และมีกลิ่นกะทะไหม้ เป็นเอกลักษณ์ รสชาติเข้มข้นโดยไม่ต้องปรุงเพิ่มเลย   ส่วนของหอยทอดนั้น เน้นหอยตัวใหญ่ที่ไปเลือกจ่ายตลาดซื้อเอง  จากเจ้าประจำจากตลาดหน้าค่ายจักรพงษ์  ทอดจนกรอบมาก ๆ  สัดส่วนไข่ไก่พอเหมาะกับแป้งที่ทางร้านนวดเอง  ซอสพริกที่ปรุงเข้มข้น

ดำ ผัดไทย-หอยทอด...การเมือง!!  เป็นโลโก้ หรือ สัญลักษณ์ ที่  ดำ เจ้าของร้าน  เขาจะใส่ชุดแดง ทุก ๆวัน ในการเป็นเซฟ!  ขณะลงมือทำการผัดไทย – ทอดหอย  ไม่เว้นในทุก ๆ วัน   พร้อม ๆ กันที่ใน – นอกร้าน ของเขา ยังตกแต่งด้วยสัญลักษณ์สีแดงทั้งหมด

นับจากขึ้นป้ายหน้าร้าน  ว่า  ... “รอการกลับคืนสู่เมืองไทยของ 2 อดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ – ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร”  ป้ายกิจกรรมที่เขาร่วมกับ กลุ่ม นปช.ปราจีนฯในการเรียกร้องประชาธิปไตย  จัดร้านโล่ง โปร่งสะอาด เว้นระยะห่าง มีเจลแอลกอฮอร์ฆ่าเชื้อให้กับลูกค้าทุกโต๊ะ

และทุกวันเสาร์  ที่หน้าร้าน อันเป็นวันหยุด-เว้นขายหอยทอด – ผัดไทย 1 วัน   ดำผัดไทย –หอยทอด   ยังจัดกิจกรรม เป็นนิทรรศการย่อย ๆ กับรถกระบะคันสีดำเก่า ๆของเขา ในการ   เขียนป้ายโปสเตอร์ติดรอบคันโดยมีข้อความขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จอดอยู่ริมถนน  ไล่ลุงตู่    ให้พ้นจากการผูกขาด  จากการผูกขาด  เป็นนายกรัฐมนตรีให้คนที่สัญจรไป – มาได้เห็นตลอดทั้งวันอันเป็นภาพชินตาสำหรับคนปราจีนฯ

โดยเฉพาะเมนู-จานเด็ด  หอยทอด – ผัดไทย ของร้านเลิศรสกระทะแตก  หรือดำผัดไทย –หอยทอด   โชว์ให้ลูกค้าเห็นชัดเจน   ครั้งหนึ่ง ที่ขึ้นเสิร์ฟแขก วีไอพี น.ส.ยิ่งลักษณ์   ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงของประเทศไทย ที่มาชิมหอยทอด – ผัดไทย  รสเด็ด มาแล้ว มาไกลถึง จ.ปราจีนบุรีแห่งนี้  เป็นภาพในอดีต นายกปู ที่เจ้าของร้านนำมาติดไว้   ตั้งแต่ช่วงที่ท่านมารับประทานอาหารที่นี่    ก่อนลี้ภัยทางการเมืองไปต่างประเทศ    ในการการันตรีถึงความอร่อยที่ไม่ธรรมดาแน่นอน

นายมณเฑียร หรือดำ กล่าวว่า   กระทะแตก  เลิศรส ตั้งร้านมานานสืบทอดต่อกัน กว่า 20 ปีแล้ว  ตนขายเป็นรุ่น 2   โดยขายเมนูผัดไทย  กับหอยทอดคู่กัน    เพราะในการทำผัดไทย หอยทอด มีเครื่องปรุงที่ใช้หลายอย่างที่สามารถใช้ร่วมกัน นั่นเอง  เพิ่มเติมคือ ผัดไทยวุ้นเส้น และ ออร์ส่วนหอยแมลงภู่

พร้อมเผยสูตรเด็ดทางร้าน เป็นแบบโบราณ  เริ่มจากหอยทอด  ที่จะตั้งกระทะให้ร้อน เติมน้ำมันพืช  ตักแป้งที่ผสมเรียบร้อยแล้วราดเป็นแผ่น ใส่หอยแมลงภู่สด ให้ทั่วแผ่นแป้ง โดยแป้งที่ใส่เป็นสูตรโบราณเฉพาะของร้านเอง แป้งหลายชนิดทั้งแป้งข้าวโพด แป้งทอดกรอบ และ แป้งสาลี เพื่อให้แป้งกรอบนอกนุ่มใน   ใส่ไข่ เติมน้ำมันเล็กน้อย ทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน พักไว้ข้างกระทะ เจียวกระเทียมพอหอม ใส่ถั่วงอก น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ตักหอยทอดที่พักไว้ใส่จาน วางถั่วงอกบนหอยทอด โรยหน้าด้วยผักชี พริกไทยป่น เสิร์ฟพร้อมซอสพริก

ส่วนเมนูร้านผัดไทย กุ้งสด  สุดเบสิก  ที่ลูกค้าต้องสั่งเสมอ   ทีเด็ดของร้านอยู่ที่น้ำซอสผัดไทย  มีรสชาติหวานเปรี้ยวเค็มเผ็ด เรียกว่าครบรสกลมกล่อมที่ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และพริกป่นเข้าด้วยกัน   ที่สำคัญส่วนผสมทุกอย่างต้องสดใหม่ โดยเฉพาะกุ้ง”  นายมณเฑียร หรือดำ กล่าว

และกล่าวต่อไปว่า   วิธีการทำผัดไทย ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อน   ใส่กุ้งสดลงไปผัดให้โดนความร้อนจนกุ้งเริ่มสุก ตักขึ้นใส่จานเตรียมไว้   จากนั้น ใส่เต้าหู้ลงไปผัดในกระทะใบเดิมพอให้เหลืองหอม ตามด้วยไชโป๊สับ ผัดพอเข้ากัน ใส่น้ำซอสผัดไทยที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากันจนเริ่มเดือด  ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่แช่น้ำแล้วลงไปผัดให้เข้ากันเบา ๆ แล้วใช้ตะหลิวเขี่ยเส้นไปไว้ข้างกระทะ   แล้วตอกไข่ไก่ลงไป   ยีให้พอแตก รอจนไข่เริ่มสุกแล้วนำส่วนผสมเส้นมาผัดให้เข้ากัน  ตามด้วยกุ้งที่เตรียมไว้ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสด ถั่วลิสงคั่วบด พริกป่น และ มะนาว

บนความอร่อยนี้  แม้สถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด -19 ที่ผ่านมา หรือ แม้เศรษฐกิจทรุด ราคาวัตถุดิบแพงขึ้นตามราคาน้ำมัน  ลูกค้าของทางร้านไม่ลดลง ได้รับความนิยมสม่ำเสมอ ขายได้รวมแต่ละวันมากกว่า 10,000 บาท / วัน ขึ้นไป  และแม้ราคาต้นทุนวัตถุดิบจะเพิ่มขึ้น แต่ทางร้านยังขายปริมาณ –คุณภาพคงเดิม และราคาเดิม ตั้งแต่จานละ 40 – 50 บาทขึ้นไป   แม้โควิด-19 – เศรษฐกิจทรุด  สามารถทำมาหากินเลี้ยงดูเมีย 1 ลูกชาย อีก 2 อยู่ดีมีความสุข  ไม่เป็นหนี้สิน ส่งเสียให้เล่าเรียนสูงสุด  เป็นอีกแนวทางธุรกิจในครัวเรือนที่ไปได้ดี  ”

อยากลองต้องรีบมาชิมกันแล้ว โดยร้านจะเปิดให้บริการตั้งแต่ 11โมง ถึง 4 ทุ่ม หยุดในวันเสาร์  สามารถโทรสั่งล่วงหน้า หรือจ้างไปออกร้านนอกสถานที่  ได้ที่เบอร์   084 – 865 9115”    นายมณเฑียร หรือดำ กล่าวในที่สุด

มานิตย์   สนับบุญ/ ปราจีนบุรี  รายงาน