โดนจนได้!"บิ๊กตู่"หัวเสียถูกหญิงสูงวัย บุกถามกลางเมืองเชียงใหม่เมื่อไหร่จะยุบสภาพร้อมชู 3 นิ้วไล่

โดนจนได้!"บิ๊กตู่"หัวเสียถูกหญิงสูงวัย บุกถามกลางเมืองเชียงใหม่เมื่อไหร่จะยุบสภาพร้อมชู 3 นิ้วไล่ad1

เชียงใหม่-หญิงสูงวัยแฝงตัวร่วมกลุ่มมวลชนมอบกรวยดอกไม้แห้งธูปเทียน ให้ ‘บิ๊กตู่’ หน้าอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ทวงถามจะยุบสภาเมื่อไหร่ โวยชาวบ้านทนไม่ไหวแล้ว ซัดเผด็จการซ่อนรูปพร้อมชู 3 นิ้วไล่

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 17 มี.ค. 2566 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมคณะ ประกอบด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ นายธนกร วังบุญคงชนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯ นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษาของนายกฯ  สักการะอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ที่อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ โดยพล.อ.ประยุทธ์ สวมเสื้อพื้นเมืองสีขาวนวล จากนั้น อบต.และตัวแทนนักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้ นำดอกกุหลาบมามอบให้กำลังใจนายกฯ โดยพล.อ.ประยุทธ์ สวมเสื้อพื้นเมืองสีขาวนวล จากนั้น อบต.และตัวแทนนักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้ นำดอกกุหลาบมามอบให้กำลังใจนายกฯ

อย่างไรก็ตามระหว่างคณะนายกฯจะเดินมาขึ้นรถเพื่อไปยังจุดต่อไป ปรากฏว่า มีเสียงหญิงสูงวัยสวมหมวกสีเหลือง เสื้อม่อฮ่อม ทราบชื่อภายหลังว่า นางวันดี รัตน์ด้วง ชาวพิจิตร แม่บ้านหอพักที่เชียงใหม่ เดินทางมาเพียงคนเดียวตะโกนเรียก “นายกฯ ให้ดอกไม้ค่ะ” ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ คิดว่าเป็นผู้สนับสนุน จึงยิ้มรับ พร้อมกล่าวว่า จ๊ะๆ พร้อมหันกลับมารับดอกไม้ ซึ่งเป็นดอกไม้แห้งสีเหลือง พร้อมธูปเทียนอยู่ในกรวยใบตองแห้ง 2 กรวย ซึ่งคนภาคเหนือเรียกว่า สรวย โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ดอกไม้มงคลเน้อ”

แต่ปรากฎว่า หญิงคนดังกล่าวได้ถามทันทีว่า “จะยุบสภาเมื่อไหร่” ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ ถึงกับอึ้ง ก่อนหันมามองด้วยหางตาและกล่าวว่า “เดี๋ยวก็รอฟังแล้วกัน จะทำไมเหรอ มีอะไรไหมละ ถึงอยากรู้ เดี๋ยวถึงเวลาเองแหละ เอาที่มันอยู่กันก่อนนะ”
จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้หันไปถ่ายภาพร่วมกับคนที่มาต้อนรับด้วยสีหน้าตึง ก่อนเดินไปขึ้นรถทันที

นางวันดี รัตน์ด้วง ชาวพิจิตร กล่าวกับสื่อมวลชนพร้อมชู 3 นิ้วว่า มันไม่ไหวแล้ว ลูกหลานก็ไม่มีงานทำ ภาวะเศรษฐกิจก็แย่ อะไรก็ขึ้นแต่ค่าแรงไม่ขึ้น ก็สุดๆมันไม่ไหวแล้ว ประเทศเรามันต้องเปลี่ยนนายกฯแล้ว 8 ปีแล้ว จึงอยากรู้ว่าจะยุบสภาเมื่อไหร่ และจะเลือกตั้งวันไหน ซึ่งระหว่างนั้น เจ้าหน้าที่ได้ยืนประกบหญิงสูงวัยดังกล่าว แต่ไม่ใช้ความรุนแรงหรือกระชากเหมือนที่ราชบุรี

นางวันดี กล่าวอีกว่า วันนี้ถือเป็นสิทธิหน้าที่ในการแสดงออก ไม่กลัวว่าเจ้าหน้าที่จะมาควบคุมตัว เพราะสิ่งที่ตนแสดงออกไปมีคนเดือดร้อนกว่า 60 ล้านคน ประเทศไทยไม่มีใครมาลงทุนและขณะนี้ย้ายไปต่างประเทศเกือบหมดแล้ว มันเป็นเผด็จการซ่อนรูป ตนมาเรียกร้องประชาธิปไตย และเรียกร้องความเท่าเทียม และขอเรียกร้องให้เปลี่ยนตัวนายกณ เราต้องการเดินหน้า ไม่ต้องการถอยหลังอีกแล้ว รวมถึงต้องการให้ปล่อยเด็กที่ถูกคุมขังจากคดีการเมือง

นางวันดี กล่าวว่า ดอกไม้ต้องการมอบให้ทั้งพล.อ.ประยุทธ์และ พล.อ.อนุพงษ์ โดยกรวยดอกไม้แห้งทั้ง 2 อันหรือที่ภาคเหนือเรียกว่า สรวยดอกไม้แห้ง หมายถึงความเหี่ยวเฉาความพินาศของประเทศ จาก 8 ปีที่ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ 8-9 ปีอนาคตเราไม่เคยเห็นอะไรเลย ยาเสพติดก็เยอะ 

สำหรับนางวันดี เคยออกมาเคลื่อนไหวเมื่อครั้ง พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางมาจังหวัดเชียงใหม่เมื่อปี 2565