ปชช.ทยอยเดินทางกลับมาตุภูมิล่วงหน้าทำถนนมิตรภาพช่วงเขตโคราชโล่ง

ปชช.ทยอยเดินทางกลับมาตุภูมิล่วงหน้าทำถนนมิตรภาพช่วงเขตโคราชโล่งad1

นครราชสีมา - ปชช.ทยอยเดินทางล่วงหน้า ทำถนนมิตรภาพช่วงโคราชโล่ง ขณะที่จังหวัดปล่อยแถวรณรงค์ลดอุบัติภัยทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 66 สภ.ประชาสัมพันธ์เสียงตามสายกระตุ้น ปชช.ให้ตระหนักเรื่องความปลอดภัย

บรรยากาศการเดินทางของประชาชนในช่วงใกล้วันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ 2566 พบว่า ถนนมิตรภาพ ช่วงเขต จ.นครราชสีมา ค่อนข้างโล่ง มีรถสัญจรบนทาง แต่ยังเคลื่อนตัวได้ดี สามารถทำความเร็วได้ตามกฎหมายกำหนด  ซึ่งปกติถนนมิตรภาพ ประชาชนจะใช้เป็นเส้นทางหลักเดินทางไปจังหวัดต่างๆในภาคอีสาน ยิ่งในช่วงเทศกาลสำคัญๆ รถจะติดสะสมอย่างมาก ประชาชนจึงต้องวางแผนการเดินทางกันล่วงหน้า ซึ่งเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ มีประชาชนจำนวนไม่น้อยเลือกเดินทางกันล่วงหน้าก่อนจะถึงวันหยุดยาวสงกรานต์ ทำให้รถน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้  อย่างเช่น ในช่วงบ่ายวันนี้ ก.ม.ที่ 75+100 ถนนมิตรภาพบายพาส ช่วงทางแยกเข้าวัดตะเคียนทอง  แม้ปริมาณรถจะมีสัญจรทุกช่องทาง แต่ยังเคลื่อนตัวได้ดี ไม่มีติดสะสม

ขณะที่ศูนย์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนจังหวัดนครราชสีมา  ก็ได้ปล่อยแถวรณรงค์ลดอุบัติภัยทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2566 โดยบูรณาการเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหาร ปกครอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วางกำลังอำนวยความสะดวกปลอดภัยให้กับประชาชนในช่วงรณรงค์ 7 วันแห่งความปลอดภัยทางถนน เทศกาลสงกรานต์ 2566 ระหว่างวันที่ 11 – 17 เมษายน 2566 จะบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ควบคู่กับการอำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชน ภายใต้แผนบูรณาการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลและช่วงวันหยุด พ.ศ. 2566  ที่มุ่งลดปัจจัยเสี่ยงอุบัติเหตุทางถนน โดยมีเป้าหมายลดจำนวนครั้งของการเกิดอุบัติเหตุ จำนวนผู้เสียชีวิต และจำนวนผู้บาดเจ็บ (Admit) ให้ได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 5 ซึ่งในช่วงรณรงค์ 7 วันแห่งความปลอดภัยทางถนน จะมีการประชุมร่วมกับศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัด เพื่อติดตามสถานการณ์และวิเคราะห์ปัจจัยเสี่ยงอุบัติเหตุในพื้นที่ เพื่อวางมาตรการและปรับแนวทางการดำเนินงานให้สอดคล้องกับสภาพปัญหาอุบัติเหตุทางถนนในแต่ละพื้นที่

ส่วนที่  สภ.ปักธงชัย ก็ได้ขับรถรณรงค์ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน ให้ตระหนักเรื่องความปลอดภัย โดยเล่นน้ำด้วยความระมัดระวัง ขอให้เล่นตามขนบธรรมเนียมประเพณี  ห้ามจำหน่ายและดื่มสุรา เบียร์ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ รวมไปถึง น้ำกระท่อมในบริเวณถนนสายหลักและสายรอง  เพื่อป้องกันเหตุทะเลาะวิวาท โดยเฉพาะเส้นทางที่มักจะมีประชาชนแวะเล่นน้ำกันจำนวนมาก อย่างเช่น ถนนเรียบคลองส่งน้ำที่อยู่ในความดูแลของกรมชลประทาน หากฝ่าฝืนจะเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และห้ามเล่นสงกรานต์บนพื้นผิวถนนในลักษณะกีดขวางการจราจร กับห้ามจอดรถในลักษณะกีดขวางการจราจรโดยเด็ดขาด หากฝ่าฝืนจะถูกจับกุมดำเนินคดีทันที .

โดย...ประสิทธิ์  ตั้งประเสริฐ//นครราชสีมา