สัมพันธ์ร้าว!จีนเนรเทศกงสุลใหญ่นครเซียงไฮ้ ตอบโต้แคนาดาขับนักการทูต

สัมพันธ์ร้าว!จีนเนรเทศกงสุลใหญ่นครเซียงไฮ้ ตอบโต้แคนาดาขับนักการทูต

ad1

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันจันทร์ ระบุว่า แคนาดาประกาศให้ เจ้า เหว่ย นักการทูตของจีน เป็น "บุคคลไม่พึงปรารถนา" และสั่งให้เธอออกจากประเทศ แต่ทางการจีนตอบโต้ด้วยการสั่งปลด เจนนิเฟอร์ ลินน์ ลาลอนเด กงสุลใหญ่ของแคนาดาประจำนครเซี่ยงไฮ้ โดยระบุในแถลงการณ์ว่า "จีนขอสงวนสิทธิ์ในการตอบโต้ต่อไป" ทั้งนี้ นักการทูตทั้งสองมีเวลาห้าวันในการเดินทางออกจากประเทศ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าว ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลแคนาดาและจีนเสื่อมถอยลงอย่างมาก หลังมีรายงานการแทรกแซงทางการเมืองของจีนในแคนาดา หลังจาก นายไมเคิล ชง ส.ส.พรรคฝ่ายค้านของแคนาดาและญาติของเขาในฮ่องกง ตกเป็นเป้าหมายของจีน หลังจากที่ นายชอง กล่าวหาจีนว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน

ด้าน เมลานี โจลี รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของแคนาดา ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า นางเจ้า เหว่ย เป็น "บุคคลที่ไม่พึงปรารถนา" ขณะที่จีนเรียกการกระทำดังกล่าวว่า "ไร้ยางอาย" และประกาศดำเนินการเช่นเดียวกันกับนางลาลอนเด โดยกล่าวว่าเป็น "มาตรการตอบโต้ซึ่งกันและกัน"

ความเคลื่อนไหวของแคนาดามีขึ้นหลังจากรายงานข่าวกรองของแคนาดา ซึ่งตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์โกลบ แอนด์ เมล ซึ่งกล่าวหาว่า นางเจ้า มีส่วนเกี่ยวข้องในการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ นายชอง วัย 51 ปี ที่แสดงการวิพากษ์วิจารณ์การปฏิบัติต่อชนกลุ่มน้อยอุยกูร์ของจีน หน่วยข่าวกรองแคนาดาเชื่อว่าจีนขอรายละเอียดเกี่ยวกับญาติของนายชองในฮ่องกง เพื่อพยายามยับยั้ง "จุดยืนในการต่อต้านจีน"