“สี จิ้นผิง”ผู้นำแดนมังกร กล่าวอวยพรปีใหม่ 2023 ขอชาวจีนพากเพียรสามัคคีสู้ยุคใหม่หลังโควิด

“สี จิ้นผิง”ผู้นำแดนมังกร กล่าวอวยพรปีใหม่ 2023 ขอชาวจีนพากเพียรสามัคคีสู้ยุคใหม่หลังโควิด

ad1

สวัสดีทุกท่าน ปี 2023 ใกล้จะมาถึงแล้ว ผมขอส่งความปรารถนาดีเนื่องในโอกาสปีใหม่ให้กับทุกท่านจากกรุงปักกิ่ง

ในปี 2022 เราประสบความสำเร็จในการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ครั้งที่ 20 พิมพ์เขียวซึ่งมีความทะเยอทะยานได้ถูกร่างขึ้นสำหรับการสร้างประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่ในทุกด้าน และการฟื้นฟูครั้งใหญ่ของชนชาติจีนในทุกด้านด้วยความทันสมัยแบบจีน นับเป็นเสียงสัญญาณบอกเวลาให้เรามุ่งไปสู่การเดินทางครั้งใหม่

เศรษฐกิจจีนยังคงใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกและมีการพัฒนาที่ดี GDP ทั้งปีคาดว่าจะเกิน 120 ล้านล้านหยวน แม้จะเกิดวิกฤตการณ์ด้านอาหารทั่วโลก แต่ผลผลิตของเรามีความอุดมสมบูรณ์อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 19 ทำให้เราอยู่ในสถานะที่แข็งแกร่งขึ้นในการรับประกันอุปทานอาหารของชาวจีน เราประสบความสำเร็จในการขจัดความยากจนและการฟื้นฟูชนบทอย่างครอบคลุม เราได้ลดภาษีและค่าธรรมเนียมและมาตรการอื่นๆ เพื่อลดภาระของธุรกิจ และพยายามอย่างแข็งขันเพื่อแก้ปัญหาที่ผู้คนกังวลอย่างเร่งด่วนที่สุด

ตั้งแต่เกิดโควิด-19 เราได้ให้ความสำคัญกับประชาชนและชีวิตคนเป็นอันดับแรก เราได้ปรับเปลี่ยนการรับมือต่อโควิด-19 ตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปตามแนวทางทางวิทยาศาสตร์ เพื่อปกป้องชีวิตและสุขภาพของผู้คนในระดับสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เรามีชัยเหนือความยากลำบากและความท้าทายที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ด้วยความพยายามที่ไม่ธรรมดาของเจ้าหน้าที่และประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์และคนทำงานในชุมชน และการเดินทางครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคน ขณะนี้เราได้เข้าสู่ขั้นตอนใหม่ของการรับมือต่อโควิด-19 ซึ่งยังคงมีความท้าทายที่ยากลำบากอยู่ ทุกคนยืนหยัดอย่างเข้มแข็ง และแสงแห่งความหวังก็อยู่ตรงหน้า เรามาพยายามกันให้มากขึ้นเพื่อผ่านพ้นไปให้ได้ เพราะความเพียรและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันหมายถึงชัยชนะ

สหายเจียง เจ๋อหมิน ถึงแก่กรรมในปี 2565 เราขอยกย่องความสำเร็จและการปฏิบัติตนอันสูงส่งของเขา และขอยกย่องมรดกอันยิ่งใหญ่ที่เขาทิ้งไว้เบื้องหลัง เราจะทำตามความปรารถนาสุดท้ายของเขาและส่งเสริมสังคมนิยมที่มีลักษณะเฉพาะของจีนในยุคใหม่

แม่น้ำอันยิ่งใหญ่แห่งประวัติศาสตร์ซัดไปข้างหน้าเป็นระลอกๆ ด้วยความพยายามอย่างไม่ลดละของคนรุ่นแล้วรุ่นเล่า เราได้พาจีนมาถึงจุดที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

จีนในปัจจุบันเป็นประเทศที่ทำความฝันกลายให้เป็นความจริง การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปักกิ่ง และพาราลิมปิกฤดูหนาวปิดฉากลงด้วยความสำเร็จอย่างล้นหลาม นักกีฬากีฬาจีนทุ่มเทสุดตัวและได้ผลลัพธ์ที่ไม่ธรรมดา ยาน Shenzhou-13, Shenzhou-14 และ Shenzhou-15 ทะยานสู่สวรรค์ สถานีอวกาศของจีนสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว และ "บ้านในอวกาศ" ของเรากำลังท่องไปในท้องฟ้าสีคราม กองทัพประชาชนฉลองการก่อตั้งปีที่ 95 และสมาชิกกองกำลังทั้งหมดกำลังเดินขบวนอย่างมั่นใจในการเดินทางครั้งยิ่งใหญ่ของการสร้างกองทัพที่แข็งแกร่ง เรือบรรทุกเครื่องบิน Fujian ลำที่ 3 ของจีนเปิดตัวแล้ว C919 เครื่องบินโดยสารขนาดใหญ่ลำแรกของจีนมีการส่งมอบแล้ว และสถานีไฟฟ้าพลังน้ำไป่เฮ่อทานก็เดินเครื่องเต็มรูปแบบ... ความสำเร็จเหล่านี้จะไม่มีทางเกิดขึ้นได้หากปราศจากหยาดเหงื่อและความตรากตรำของคนจีนจำนวนมาก ประกายแห่งความสามารถกำลังมารวมกัน และพวกเขาคือความแข็งแกร่งของจีน!

จีนในปัจจุบันเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยพลังและความมีชีวิตชีวา เขตการค้าเสรีนำร่องหลายแห่ง และท่าเรือการค้าเสรีไห่หนานกำลังเฟื่องฟู นวัตกรรมกำลังผลิบานในพื้นที่ชายฝั่งทะเล การพัฒนากำลังเร่งตัวขึ้นในภาคกลางและภาคตะวันตก แรงกระตุ้นสำหรับการฟื้นฟูกำลังก่อตัวขึ้นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมีการพัฒนาและความมั่งคั่งในแถบชายแดน เศรษฐกิจจีนมีความยืดหยุ่นสูง มีศักยภาพมหาศาล และมีชีวิตชีวาอย่างมาก ปัจจัยพื้นฐานที่สนับสนุนการเติบโตในระยะยาวยังคงแข็งแกร่ง ตราบใดที่เรายังคงมั่นใจและมุ่งมั่นเพื่อความก้าวหน้าในขณะที่รักษาความมั่นคง เราจะบรรลุเป้าหมายที่เราตั้งไว้ เมื่อผมไปเยือนฮ่องกงเมื่อต้นปีนี้ ผมดีใจอย่างยิ่งที่เห็นว่าฮ่องกงได้ฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยและพร้อมที่จะกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง ด้วยการดำเนินการตามนโยบายหนึ่งประเทศสองระบบ ฮ่องกงและมาเก๊าจะมีความเจริญรุ่งเรืองและมีเสถียรภาพในระยะยาวอย่างแน่นอน

จีนในปัจจุบันเป็นประเทศที่มีลักษณะประจำชาติของตน ในช่วงปี 2022 เราเผชิญกับภัยธรรมชาติต่างๆ รวมถึงแผ่นดินไหว น้ำท่วม ภัยแล้งและไฟป่า และประสบกับอุบัติเหตุในที่ทำงาน ท่ามกลางฉากที่น่าอึดอัดใจและสะเทือนใจเหล่านั้น มีเรื่องราวที่น่าประทับใจมากมายของผู้คนร่วมกันเผชิญกับความทุกข์ยากหรือแม้แต่การเสียสละชีวิตเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ตกทุกข์ได้ยาก วีรกรรมเหล่านั้นจะตราตรึงในความทรงจำของเราตลอดไป ในทุกช่วงของปี เรามักจะนึกถึงลักษณะเด่นของความยืดหยุ่นที่ชาวจีนได้ดำเนินการมานับพันปี มันทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้นในขณะที่เราเดินหน้าต่อไป

ปัจจุบัน จีนเป็นประเทศที่มีความเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับโลก ในปีที่ผ่านมา ผมได้ต้อนรับเพื่อนสองสามคนทั้งเก่าและใหม่ในกรุงปักกิ่ง ผมยังได้เดินทางไปต่างประเทศเพื่อสื่อสารข้อเสนอของจีนไปทั่วโลก การเปลี่ยนแปลงที่มองไม่เห็นในศตวรรษกำลังเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และโลกยังไม่สงบสุข เรายึดมั่นในสันติภาพและการพัฒนาและให้ความสำคัญกับเพื่อนและหุ้นส่วนเหมือนที่เราทำมาตลอด เรายืนหยัดอยู่ข้างที่ถูกต้องของประวัติศาสตร์และอยู่ฝ่ายอารยธรรมมนุษย์และความก้าวหน้า เราทำงานอย่างหนักเพื่อแบ่งปันภูมิปัญญาของจีนและวิธีแก้ปัญหาเพื่อสันติภาพและการพัฒนาสำหรับมวลมนุษยชาติ

หลังจากการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 ผมและเพื่อนร่วมงานได้ไปเยือนเมืองเหยียนอัน เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์สร้างแรงบันดาลใจซึ่งผู้นำของพรรคฯ ได้เอาชนะความยากลำบากในช่วงทศวรรษที่ 1930 และ 1940 และเพื่อดึงเอาความเข้มแข็งทางจิตวิญญาณของสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีนรุ่นเก่า ผมมักจะพูดว่า "การขัดเงาทำให้หยกละเอียดขึ้นฉันใด ความทุกข์ยากก็ทำให้คนแข็งแกร่งขึ้น" กว่า 100 ปีที่ผ่านมา พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้ฝ่าฟันลมฝนและรุกไปข้างหน้าเพื่อต่อกรกับทุกอุปสรรค นั่นเป็นการเดินทางที่ยากที่สุดแต่ยิ่งใหญ่ วันนี้เราต้องเดินหน้าต่อไปด้วยความกล้าหาญเพื่อทำให้จีนในวันพรุ่งนี้เป็นประเทศที่ดีขึ้น

ในอนาคต จีนจะเป็นประเทศที่สร้างอัศจรรย์ด้วยการทำงานหนัก ข้าพเจ้าขอยกคำพูดของซู ซื่อ กวีชื่อดังของจีนที่ว่า "พุ่งไปที่สิ่งที่ยากที่สุด และตั้งเป้าหมายให้ไกลที่สุด" หมายถึงการรับมือกับความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและทำตามเป้าหมายที่ทะเยอทะยานที่สุด ตราบใดที่การเดินทางยังยาวไกล เราจะถึงจุดหมายหากเราอยู่ในเส้นทางนั้น งานยากแค่ไหน เราก็ทำงานให้สำเร็จได้ถ้าเราพยายามทำมันต่อไป ตราบใดที่เรามีความมุ่งมั่นที่จะเคลื่อนภูเขาและความพากเพียรที่จะเดินต่อไป ตราบใดที่เรายังคงยืนหยัดอยู่บนพื้นและก้าวไปข้างหน้ากับการเดินทางของเราด้วยความก้าวหน้าอย่างมั่นคง เราจะเปลี่ยนเป้าหมายอันยิ่งใหญ่ของเราให้เป็นจริง

ในอนาคต จีนจะเป็นประเทศที่สร้างความแข็งแกร่งจากความสามัคคี ประเทศเราเป็นประเทศใหญ่ เป็นเรื่องปกติที่ผู้คนต่างมีความกังวลหรือมีมุมมองที่แตกต่างกันในเรื่องเดียวกัน สิ่งที่สำคัญคือเราสร้างฉันทมติผ่านการสื่อสารและการปรึกษาหารือ เมื่อชาวจีน 1.4 พันล้านคนทำงานด้วยใจเป็นหนึ่งเดียว และยืนหยัดเป็นหนึ่งเดียวด้วยเจตจำนงอันแรงกล้า ไม่มีงานใดที่เป็นไปไม่ได้และไม่มีปัญหาใดยากเกินความสามารถ ผู้คนทั้งสองฝั่งของช่องแคบไต้หวันเป็นสมาชิกของครอบครัวเดียวกัน ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเพื่อนร่วมชาติของเราทั้งสองฝั่งของช่องแคบจะทำงานร่วมกันด้วยจุดมุ่งหมายที่เป็นหนึ่งเดียวเพื่อร่วมกันส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองที่ยั่งยืนของชาวจีน

ในอนาคต จีนจะเป็นประเทศที่มีความคาดหวังอย่างมากต่อคนรุ่นใหม่ ประเทศชาติจะเจริญรุ่งเรืองได้ก็ต่อเมื่อคนหนุ่มสาวเจริญขึ้นเท่านั้น เพื่อให้จีนพัฒนาต่อไป คนหนุ่มสาวของเราต้องก้าวไปข้างหน้าและมีความรับผิดชอบ เยาวชนเต็มไปด้วยพลังและเป็นแหล่งแห่งความหวัง เยาวชนควรคำนึงถึงประเทศของตน ปลูกฝังความกระตือรือร้น และใช้ชีวิตเยาวชนอย่างเต็มที่ด้วยแรงผลักดันอันยิ่งใหญ่เพื่อพิสูจน์ว่าคู่ควรกับยุคสมัย

ถึงหลายคนที่ยังยุ่งอยู่กับการทำงานในขณะนี้ ผมขอคารวะทุกคน! เรากำลังจะเข้าสู่ช่วงปีใหม่ ต้อนรับแสงแรกของปี 2566 ด้วยความปรารถนาดีเพื่ออนาคตที่สดใส

ขอให้ประเทศของเรามีความเจริญรุ่งเรืองและประชาชนของเราอยู่ร่วมกันอย่างปรองดอง ขอให้ชาวโลกมีความสงบสุขและประชาชนทุกประเทศจงอยู่เย็นเป็นสุข ผมขอให้คุณมีความสุขในวันปีใหม่ และขอให้ความปรารถนาของคุณเป็นจริง