เมียนมาปะทะเดือดกองกำลังชนกลุ่มน้อยบริเวณชายแดนพม่า-ไทยฝั่งแม่ฮ่องสอน

เมียนมาปะทะเดือดกองกำลังชนกลุ่มน้อยบริเวณชายแดนพม่า-ไทยฝั่งแม่ฮ่องสอนad1

เกิดการสู้รบระทหารเมียนมา กับกองกำลังชนกลุ่มน้อยกลุ่มคะยา KA ตรงข้ามบ้านดอยแสง ต.ปางหมู อ.เมือง โดยราษฎรไทยเห็นเครื่องบินของทหารเมียนมามาทิ้งระเบิดอย่างชัดเจน และผลจากการสู้รบทำให้มีกระสุนจากฝั่งเมียนมาตกเข้ามาในไทย 1 นัด

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2566 เวล 17.00 น. นายสังคม คัดเชียงแสน นายอำภอเมืองแม่ฮ่องสอน จ.แม่ฮ่องสอน ได้รับรายงานจากนางผ่องศรี ไฝ่รักสงบ ผู้ใหญ่บ้านดอยแสง หมู่ 13 ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอนว่า เมื่อเวลา 14.40 น. เป็นต้นไป ได้มีเครื่องบินรบของทหารพม่าบินวนบนน่านฟ้า และได้ทิ้งลูกระเบิดอากาศสู่พื้นดิน สลับการ เสียงปืนเล็ก ตลอดเวลา ตามชายแดนฝั่งพม่า ไกล้กับ(บ้านดอโน๊ะขุ)พื้นที่ติดกับ บ.ดอยแสง ม13 ต.ปางหมู อ.เมืองแม่ฮ่องสอน จ.แม่ฮ่องสอน

โดยราษฎรไทยที่บ้านดอยแสง  สามารถมองเห็นเครื่องบินรบ และ ควันไฟจากลูกระเบิดจากบ้านดอยแสง คาดว่าเป็นการสู้รบกันระหว่าง ทหารเมียนมา กับ ชนกลุ่มน้อย KNPP.จากเหตุการณ์ดังกล่าว ที่หมู่บ้านไม้สะเป่ ม.9 ต.ปางหมู อ.เมืองแม่ฮ่องสอน จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งมีพื้นที่ติดกับบ้านดอยแสง ก็ได้ยิน เสียงระเบิด สลับ กับเสียงปืนเล็ก ชัดเจน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้ ทำให้ชาวบ้านมีความตื่นตระหนกตกใจกลัวและไม่กล้าออกไปหาของป่าตามแนวชายแดน

สำหรับสถานการณ์สู้รบระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยงคะยา หรือ Karenni Army ( KA ) เมื่อวันที่ 20 พ.ค.2566 ห้วงเวลาตั้งแต่ 08.30 – 16.30 น.ทหารเมียนมา ฐานเนิน 5416 อ.ชาดอว์ จ.ลอยก่อว์ รัฐคะยา ตรงข้ามบ้านปางโยน ห้วยมะเขือส้ม หมู่ 5 ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง ฯ ได้มีการยิงปืนครก จำนวน 40 กว่านัด เข้าใส่พื้นที่ ที่คาดว่ามีการเคลื่อนไหวของทหารชนกลุ่มน้อยกะเหรี่ยงคะยา

โดยสถานการณ์ชายแดนไทย=เมียนมา ได้มีเฮลิคอปเตอร์ของทหารเมียนมา ( Mi-17 ) 1 ลำ ได้บินมาส่งเสียงอาวุธและอาหารให้ทหารทหารเมียนมา บริเวณฐานที่มั่น ฐาน เนิน 2888 ตะแกคง และฐาน ดอยทีสะเคอ อ.ชาดอ จ.ลอยก่อว์ ตรงข้ามบ้านดอยแสง ต.ปางหมู ฯ ห่างจากชายแดนไทยประมาณ 5 กม.โดยผลจากการสู้รบ ของทั้ง 2 ฝ่ายทำให้ มีกระสุนปืน ค. ไม่ทราบขนาด ตกเข้ามาในเขตไทย 1 นัด บริเวณทิศตะวันออกเฉียงเหนือของ ฐานที่มั่น ร้อย ตชด.336 ฐานปางโยน บ.ห้วยมะเขือส้ม ม.5 ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง แต่ไม่กระทบต่อฝ่ายไทย

นอกจากตามแนวชายแดนที่ติดกับไทยที่มีการสู้รบกันแล้วในตัวเมือง อ.ชาดอว์ ทหารเมียนมาได้ใช้อากาศยาน มาทิ้งลูกระเบิด ขนาด 200 ปอนด์ ในหมู่บ้านทำให้บ้านเรือนราษฎรชาวคะยา ถูกไฟไหม้เสียหายไปเป็นจำนวนมาก โดยหมู่บ้านในพื้นที่ อ.ชาดอว์ ได้ถูกทางการเมียนมา ปฏิบัติการทางอากาศต่อภาคพื้นต่อเนื่องมาแล้ว 10 กว่าวัน เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าว มีการเคลื่อนไหวของทหาร กลุ่ม KA PDF